ซีอีโอ Google ร่อนจดหมายถึงพนักงาน ปีนี้บริษัทจะ “ชะลอ” การจ้างงานเพิ่ม

Google ceo sundar pichai
(Photo by Justin Sullivan/Getty Images)
อุตสาหกรรมไอทีก็ไม่พ้นความวิตกเรื่องเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง 2022 จดหมายจากซีอีโอ Google ถึงพนักงานบริษัท แจ้งเตือนถึงสถานการณ์บริษัทปีนี้ จะมีการ “ชะลอ” การจ้างงานใหม่เพิ่ม

“ซันดาร์ พิชัย” ซีอีโอ Google ส่งจะหมายภายในถึงชาว ‘Googlers’ หรือพนักงานที่ทำงานกับบริษัทว่า ปีนี้จะมีการชะลอการจ้างงานใหม่เพิ่ม เนื่องจากบริษัทจะต้อง “มีความเป็นผู้ประกอบการมากขึ้น” และต้องทำงาน “ด้วยความรู้สึกเร่งด่วนยิ่งขึ้น มีจุดมุ่งเน้นที่คมชัด และมีความกระหายมากยิ่งกว่าที่เราเคยเป็นในวันที่สดใสกว่านี้”

ตามจดหมายที่ส่งเวียนถึงพนักงาน บริษัทไม่ได้จะหยุดการจ้างงานโดยสิ้นเชิง จะยังจ้างอยู่ในบางตำแหน่ง เช่น วิศวกรรม เทคนิค และตำแหน่งสำคัญๆ ซึ่งมีผลต่อเป้าหมายงานในระยะยาว แต่การชะลอจ้างงานนั้น พิชัยหมายถึง “การหยุดพัฒนาบางอย่างไว้ชั่วคราว และนำทรัพยากรเดิมที่มีมาใช้ในงานอื่นๆ”

จดหมายของพิชัยระบุว่า “เราไม่ได้มีภูมิคุ้มกันต่อแรงลมปะทะทางเศรษฐกิจ” แต่ก็ยังให้กำลังใจทีมงานว่า วัฒนธรรมองค์กรบริษัทไม่เคยมองเรื่องเหล่านี้เป็นอุปสรรค แต่เป็นโอกาส

เขายังระบุถึงจำนวน Googlers เข้าใหม่เฉพาะในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ มีการจ้างงานเพิ่มแล้วประมาณ 10,000 คน

แน่นอนว่า Google ไม่ใช่บริษัทเดียวในโลกไอทีที่เหยียบเบรกการจ้างงาน ก่อนหน้านี้ Uber เองก็แจ้งแล้วว่าบริษัทจะ “เน้นหนักเรื่องต้นทุน” Meta ก็มีจดหมายเวียนถึงพนักงานว่า “นี่คือช่วงเวลาที่จริงจัง” ในการรับมือกระแสลมแรงกล้า หลังจากบริษัทเริ่มนโยบายหยุดจ้างงานเพิ่มสำหรับบางทีมไปแล้ว รวมไปถึง Spotify และ Snap ที่ประกาศชะลอการจ้างงาน หนักไปกว่านั้น Netflix, Twitter และ GameStop ถึงกับเลย์ออฟพนักงานบางส่วนออก

เศรษฐกิจสหรัฐฯ นั้นมีแนวโน้มเข้าสู่เศรษฐกิจถดถอย หลังจากไตรมาส 1/2022 หดตัวไปแล้ว -1.6% และคาดว่าไตรมาส 2/2022 จะมีการหดตัวต่อเนื่อง ทำให้หลายบริษัทอเมริกันยกการ์ดระมัดระวังเรื่องการจ้างงาน

Source