น้อยกว่าที่คิด! สมาชิก ‘Netflix’ Q2 หาย 9.7 แสนราย จากที่คาดไว้ 2 ล้านราย ส่วนรายได้โต 8.6%

Reed Hastings ceo netflix
(Photo by Ethan Miller/Getty Images)
นับเป็นไตรมาสที่สองติดต่อกันที่ผู้ใช้ไหลออกจาก เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอันดับ 1 ของโลก อย่างไรก็ตาม ถือว่าจำนวนสมาชิกที่หายไปในไตรมาส 2 น้อยกว่าที่คิดไว้กว่าครึ่ง ขณะที่รายได้ยังคงเติบโต และดูเหมือนว่านักลงทุนจะตอบรับกับตัวเลขผลประกอบการในไตรมาสนี้จนทำใผ้หุ้นเริ่มกลับมาบวก

Netflix รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2022 โดยจำนวนสมาชิกลดลง 9.7 แสนราย จากที่คาดการณ์ไว้ว่าจะหายถึง 2 ล้านราย ซึ่งถือว่าน้อยกว่าที่คาดไว้ตอนแรกกว่าครึ่ง ในส่วนของรายได้รวมอยู่ที่ 7,970 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8.6% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ของปีที่ผ่านมา และมีกำไรสุทธิ 1,441 ล้านดอลลาร์

ที่น่าสนใจคือ จำนวนสมาชิกส่วนใหญ่ที่ลดลงมาจากในสหรัฐฯ และแคนาดารวม ๆ แล้วถึง 1.3 ล้านราย ซึ่งนับเป็นการลดลงครั้งที่ 3 จาก 5 ไตรมาส สำหรับการสูญเสียผู้ใช้ที่ใน ภูมิภาคที่ร่ำรวยที่สุด หากพิจารณาจากรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ ขณะที่ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยังเติบโต โดยเฉพาะรายได้ของภูมิภาคนี้เติบโตขึ้น 23% ด้านจำนวนสมาชิกใหม่ก็เพิ่ม 1.1 ล้านราย ส่งผลให้ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีขนาดใกล้เคียงกับลาตินอเมริกา

สำหรับไตรมาสที่ 3 นี้ Netflix คาดการณ์ว่าจะเพิ่มสมาชิกใหม่ 1 ล้านราย ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ของ StreetAccount คาดการณ์ไว้จะเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1.8 ล้านราย และหากจำนวนสมาชิกเพิ่มได้แค่ 1 ล้านราย แปลว่าปีนี้ Netflix จะยังคงสูญเสียสมาชิก เนื่องจากเมื่อต้นปีนักวิเคราะห์ประเมินว่าจะมีสมาชิกใหม่เพิ่มถึง 20 ล้านราย

อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ Netflix จะใช้เพิ่มรายได้ของแพลตฟอร์มก็คือ การปราบปรามการแชร์บัญชี ซึ่งก็ได้ทดลองใช้ใน 5 ประเทศแถบลาตินอเมริกาแล้ว และเปิดเผยว่าจะใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ครบทุกตลาดทั่วโลกภายในปี 2023 ส่วนที่จับมือกับ Microsoft ในการพัฒนาแพ็กเกจใหม่แบบมีโฆษณา ที่จะเข้ามาเป็นทางเลือกแพ็กเกจที่ราคาถูกลง ก็จะเริ่มเปิดตัวในช่วงต้นปี 2023 เช่นกัน

นักวิเคราะห์มองว่า จากตัวเลขผลประกอบการที่ดีเกินคาด บวกกับความเชื่อมั่นเชิงบวกของนักลงทุนที่มีต่อบริษัทโดยเฉพาะจากแผนการที่เป็นรูปธรรมของบริษัทเพื่อกระตุ้นการเติบโต แม้ส่วนใหญ่จะไม่เริ่มดำเนินการจนถึงปี 2023 แต่ก็ส่งผลให้หุ้น Netflix พุ่งขึ้นมากกว่า 6%

Source