รายได้ ‘Facebook’ ลดลงครั้งแรกตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท และไตรมาส 3 อาจลดลงอีก

หลังจากที่รายได้ของ Facebook เติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดนับ 10 ปี ในที่สุดสถิติก็หยุดลงครั้งแรกที่ไตรมาส 2 ปี 2022 นี้ และคาดการณ์ว่าการเติบโตในไตรมาส 3 อาจลดลงมากกว่านี้อีก และดูเหมือนข้อเรียกร้องชาวโซเชียลจะไม่ได้ผล เพราะแพลตฟอร์มจะแนะนำโพสต์จากคนที่ไม่ได้ติดตามเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว

Meta บริษัทแม่ของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ Instagram ได้รายงานว่ารายได้ไตรมาส 2 ลดลง -1% ถือเป็นการลดลงครั้งแรก ปิดอยู่ที่ 2.88 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่กำไรโดยรวมของบริษัทลดลง 36% สู่ระดับ 6.7 พันล้านดอลลาร์ แผนก Reality Labs ที่รับผิดชอบในการพัฒนา Metaverse สูญเงินไปกว่า 2.8 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสนี้ โดยผลงานที่น่าผิดหวังนี้ทำให้หุ้นของบริษัทลดลง -5%

ทางด้านนักวิเคราะห์คาดว่า รายรับในไตรมาส 3 ของ Meta จะอยู่ในช่วง 26,000 – 28,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งแปลว่ารายได้อาจลดลงราว 2-11% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ทั้งนี้ การเติบโตของรายได้ที่ลดลงเป็นครั้งแรก เป็นการตอกย้ำว่าธุรกิจของ Meta ที่กำลังเผชิญความท้าทายในหลายด้าน ตั้งแต่การโฆษณาออนไลน์ที่เป็นรายได้หลักของบริษัทได้รับผลกระทบจากการ อัปเดตความเป็นส่วนตัวบน iOS ของ Apple ทำให้โฆษณามีประสิทธิภาพน้อยลงมาก และจากเศรษฐกิจที่อ่อนแอทำให้บางบริษัทลดงบประมาณโฆษณา

อีกความท้าทายที่เพิ่มเข้ามาก็คือ การเติบโตอย่างต่อเนื่องของแอปวิดีโอสั้น TikTok ซึ่งดึงดูดผู้ใช้และรับส่วนแบ่งการตลาดโฆษณา โดย Mark Zuckerberg CEO Meta ได้กล่าวว่า ฟีเจอร์ Reels ของ Facebook และ Instagram ที่พัฒนามาเพื่อแข่งกับ TikTok มีรายได้ต่อปีถึง 1 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ดังกล่าวก็ยังไม่ได้สร้างรายได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่ากับ Instagram Stories และฟีดข่าวหลัก

นอกจากการพัฒนา Reels เพื่อแข่งขันแล้ว Meta กำลังปรับปรุงการแสดงผลของ Facebook และ Instagram โดยเน้นไปที่ วิดีโอสั้น และ การแนะนำโพสต์จากผู้ที่ไม่ได้ติดตาม ซึ่ง Mark Zuckerberg ได้ออกมาระบุว่า จำนวนเปอร์เซ็นต์ของการแสดงผลโพสต์ที่มาจากบัญชีที่พวกเขาไม่ติดตามใน Facebook และ Instagram จะเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว ในปีหน้า ทั้งที่มีเสียงเรียกร้องจากเซเลปและชาวโซเชียลที่ต้องการให้ทั้ง 2 แพลตฟอร์มกลับมาอยู่ในแนวทางเดิม

Source