KKP มองเป้าสินเชื่อโตปีนี้ถึง 16% เตรียมเปิดตัวบริการในรูปแบบ Digital หลังจากนี้

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร มองธุรกิจในครึ่งปีหลัง เน้นเติบโตแบบมีกลยุทธ์ ลงทุนในเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น พร้อมเปิดตัวบริการในรูปแบบ Digital เร็วๆ นี้ ขณะเดียวกันยังมองว่ามองเศรษฐกิจยังผันผวน ยังต้องดำเนินธุรกิจด้วยความระมัดระวัง

อภินันท์ เกลียวปฏินนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร เปิดเผยว่าผลประกอบการของกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทรในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2022 อยู่ในเกณฑ์ดีอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจสินเชื่อธนาคารพาณิชย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของสินเชื่อเช่าซื้อ และสินเชื่อที่อยู่อาศัย โดยสินเชื่อรวมในครึ่งปีแรกนั้นเติบโตถึง 10% มากกว่าที่คาดไว้

ทางด้านธุรกิจตลาดทุนนั้น ในครึ่งปีแรกธุรกิจนายหน้ายังคงครองส่วนแบ่งอันดับ 1 ของตลาด โดยมีส่วนแบ่ง 18.18% และธุรกิจการลงทุนเติบโตดีจากฝ่ายค้าหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ด้านวานิชธนกิจมีจำนวนธุรกรรมลดลงในช่วงต้นปี ในขณะที่ธุรกิจที่ปรึกษาการลงทุนส่วนบุคคลมีปริมาณทรัพย์สินภายใต้คำแนะนำอยู่กว่า 7 แสนล้านบาท

สำหรับแผนธุรกิจในครึ่งปีหลังนั้น ฟิลิป เชียง ชอง แทน กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าในครึ่งปีหลัง ธนาคารได้ปรับพอร์ตสินเชื่อของธนาคาร รวมถึงปรับปรุงระบบและกระบวนการภายในเพื่อการพิจารณาสินเชื่อที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงลงทุนในด้านดิจิทัลเพื่อที่จะลดต้นทุนของธนาคาร

ไม่เพียงเท่านี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ยังกล่าวเสริมในเรื่องลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาที่ยังต้องได้รับการดูแลนั้นยังมีอยู่ แต่จำนวนลดลงเรื่อยๆ โดยผ่านกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ หรือลดดอกเบี้ยลง เป็นต้น

ขณะที่มุมมองธุรกิจครึ่งปีหลังของกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร อภินันท์ คาดว่าธุรกิจสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์จะเติบโตได้ราวๆ 16% โดยอภินันท์มองว่าอัตราส่วน NPL อาจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่อยู่ในความสามารถที่จัดการได้ ขณะเดียวกันธุรกิจวานิชธนกิจก็มีรายได้ในครึ่งปีหลังที่เพิ่มขึ้น

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ยังเปิดเผยถึงธุรกิจที่ธนาคารเตรียมเปิดเผยบริการที่เตรียมเปิดตัวในช่วงหลังจากนี้ นั่นก็คือบริการที่ชื่อ Dime เริ่มต้นจะมีบริการซื้อขายหุ้นต่างประเทศและบริการเงินฝาก โดยจะจดทะเบียนเป็นบริษัทหลักทรัพย์รายใหม่ โดยมองว่าแพลตฟอร์มรายนี้เหมาะกับลูกค้าที่ชื่นชอบการซื้อขายด้วยตัวเอง และแพลตฟอร์ม Dime นี้จะเน้นเจาะลูกค้าได้มากขึ้นหลักจากนี้

นอกจากนี้อภินันท์ยังชี้ว่าอาจได้เห็นเรื่อง Digital Transformation ของกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทรหลังจากนี้อีกมากในหลังจากนี้