พาชมจัดเต็มทุกมุม! “ศูนย์ฯ สิริกิติ์” โฉมใหม่ อลังการกลิ่นอายสถาปัตยกรรมไทย พร้อมเปิดกันยายน’65

ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) ปิดปรับปรุงไปตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 และกำลังจะเปิดบริการใหม่อีกครั้งวันที่ 12 กันยายน 2565 โดย บริษัท เอ็น.ซี.ซี.แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด ใช้งบลงทุนไปกว่า 15,000 ล้านบาทในการพลิกโฉมใหม่ทั้งหมด
 • ศูนย์ฯ สิริกิติ์ถือเป็นศูนย์การประชุมแห่งแรกของไทย เปิดบริการครั้งแรกปี 2534 เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมประจำปีของธนาคารโลก จากนั้นก็ได้รองรับงานสำคัญของประเทศต่อเนื่อง เป็นส่วนสำคัญในธุรกิจ MICE ของประเทศไทย
 • อย่างไรก็ตาม เมื่อเปิดบริการมาเกือบ 30 ปี พื้นที่โครงการก็เริ่มรองรับผู้เยี่ยมชมหรือผู้เข้าประชุมได้ไม่เพียงพอ และต้องอัปเดตโครงสร้างพื้นฐานให้ทันสมัยขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดปรับปรุงไปกว่า 3 ปี
ศูนย์ฯ สิริกิติ์
Golden Gate ทางเชื่อมสถานีรถไฟ้ใต้ดินศูนย์ฯ สิริกิติ์ เปิดใช้วันที่ 12 กันยายน 2565
 • คอนเซ็ปต์ของโครงการปรับปรุงใหม่นั้นยังมีจิตวิญญาณเดิมของศูนย์ฯ สิริกิติ์ คือ สืบสาน รักษา ต่อยอดความเป็นไทย แต่มีการผสมผสานให้เข้ากับความเป็นสากลมากขึ้น และเน้นการตกแต่งภายในด้วยลายผ้าไทยจาก “ฉลองพระองค์” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
 • ในแง่โครงสร้างพื้นฐาน พื้นที่โครงการศูนย์ฯ สิริกิติ์มีการปรับให้ใหญ่ขึ้นเกือบ 5 เท่า ปัจจุบันมีพื้นที่ 300,000 ตร.ม. และเพิ่มที่จอดรถเป็น 3,000 คัน พร้อมกับมีทางเชื่อมใต้ดินกับสถานีรถไฟฟ้า MRT สามารถรองรับการจัดงานได้ทุกรูปแบบ
ศูนย์ฯ สิริกิติ์
บริเวณ Atrium Stair ชั้น LG จะเห็นได้ว่ามีลักษณะเป็นบันไดขนาดยักษ์เชื่อมจากระดับถนนลงไปด้านล่าง ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งในการเดินลงสู่ชั้นใต้ดิน บริเวณนี้อนาคตจะมีร้านกาแฟ % Arabica มาเปิดบริการ และเป็นสาขาแรกในไทยที่จะมีที่นั่ง Outdoor ด้วย
 • ขณะนี้ศูนย์ฯ สิริกิติ์มีการจองจัดงานเข้ามาแล้วถึง 160 งานจนถึงสิ้นปี 2566 โดยมีไฮไลต์งานสำคัญที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ เช่น
  Huawei Connect งานใหญ่ของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี จัดวันที่ 18-21 กันยายน 65 (ปกติจัดที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน)
  Asia Pacific Leather Fair หรือ APLF งานแสดงสินค้าเครื่องหนังระดับโลก จัดวันที่ 19-21 ตุลาคม 65 (ปกติงานจะจัดที่ฮ่องกง)
  T-Pop Concert Fest งานคอนเสิร์ตรวมศิลปินเพลงป๊อปชั้นนำของไทย จัดวันที่ 29-30 ตุลาคม 65
  Asia Fruit Logistica งานแสดงสินค้านานาชาติด้านผักและผลไม้แห่งเอเชีย จัดวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 65 (ปกติงานจะจัดที่ฮ่องกง)
  Jewellery & Gem ASEAN Bangkok (JGAB) งานแสดงสินค้าอัญมณี รวบรวมการค้าขาย สัมมนา กิจกรรมความรู้เพื่อผู้ซื้อและซัพพลายเออร์ จัดวันที่ 2-5 พฤศจิกายน 65 (ปกติงานจะจัดที่สิงคโปร์)
  งานประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC 2022) ที่จะจัดวันที่ 13-18 พฤศจิกายน 65
ทางเดินขึ้นสู่ชั้น G จะเป็นโถงบันไดเลื่อนสีทอง สังเกตได้ถึงกลิ่นอายสถาปัตยกรรมไทย โดยโครงครอบบันไดส่วนนี้ใช้การปิดทองคำเปลวแทนการทาสี

เห็นได้ว่าศูนย์ฯ สิริกิติ์ใหม่จะรองรับงานได้ทุกประเภท ตั้งแต่งานประชุมระดับโลก งานเทรดแฟร์ คอนเสิร์ต และงานจำหน่ายสินค้าต่างๆ สามารถดึงดูดงานที่เคยจัดในประเทศอื่นเข้ามาสร้างเศรษฐกิจ MICE ในประเทศไทยได้

งานที่เป็นซิกเนเจอร์ของศูนย์ฯ สิริกิติ์จะกลับมาทั้งหมด เช่น Book Expo (งานหนังสือ), Thailand Game Show, Mobile Expo โดยงานหนังสือถือเป็นงานพิสูจน์ศักยภาพการรองรับผู้เยี่ยมชม เชื่อว่าหลังปรับโฉมใหม่แล้วจะทำให้รองรับคนได้เพิ่มขึ้นเป็น 200,000 คนต่อวัน จากเดิม 100,000 คนต่อวัน

เข้าไปมองใกล้ๆ facade ของฮอลล์เป็นหินนำเข้าจากต่างประเทศ แกะสลักให้มีความพลิ้วไหว คล้ายกับผ้าไทยบนฉลองพระองค์
 • จากการปรับปรุงทั้งหมด ศูนย์ฯ สิริกิติ์เชื่อว่าจะทำให้สามารถรองรับงานอีเวนต์เพิ่มได้เป็น 300-400 งานต่อปี จากที่เคยรองรับได้กว่า 100 งานต่อปี มากขึ้นกว่าเดิม 3-4 เท่า
 • สำหรับราคาค่าเช่านั้นจะสูงกว่าศูนย์ประชุมอื่นรอบนอกเมืองประมาณ 20% เพราะศูนย์ฯ สิริกิติ์ถือว่ามีโลเคชันใจกลางเมือง และเป็นศูนย์ฯ ที่ใหม่และทันสมัยที่สุด ณ ขณะนี้
ภายในฮอลล์ชั้น G เป็นฮอลล์ขนาดใหญ่ที่สุด ไม่มีเสา เพดานสูง สามารถรองรับน้ำหนักได้สูง พร้อมบริเวณ Loading สินค้าจัดแสดง ทำให้ศูนย์ฯ สิริกิติ์สามารถรองรับการแสดงสินค้าที่หลากหลายขึ้นได้
มีบริเวณห้องกระจกสำหรับจัดมีตติ้งขนาดเล็ก เทกวิวสวนเบญจกิตติ
ไฮไลต์ชั้น 1 มีบริเวณจุด mingle และนั่งทำงานได้ เหมาะกับการจัดงานการประชุมและธุรกิจ ตกแต่งให้รู้สึกผ่อนคลาย น่านั่งมากขึ้นกว่าศูนย์ประชุมยุคเก่าซึ่งจะเน้นเป็นโต๊ะทรงสูง ไม่มีเก้าอี้

ชมภาพทั้งหมดบน Facebook Page @Positioningmag ที่นี่