‘ซัมซุง’ ขอร่วมวงตลาด ‘คริปโต’ เตรียมเปิด ‘กระดานเทรด’ ภายในปี 2023

หลังจากเกิดปัญหากับเหรียญ LUNA ที่มี โด ควอน ชายเกาหลีใต้เป็นผู้ก่อตั้ง จนทำให้เกิดความเสียหายกว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ ทางเกาหลีใต้จึงต้องเร่งสร้างมาตรฐานให้กับตลาดคริปโต และส่วนหนึ่งก็คือ การลงทะเบียน จัดตั้งเป็นบริษัท Exchange หรือ กระดานเทรดคริปโต และหนึ่งในผบริษัทที่สนใจคือ ซัมซุง (Samsung)

ดูเหมือนว่า เกาหลีใต้ กำลังเร่งสร้างมาตรฐานของตลาดคริปโตเคอร์เรนซีให้เข้มงวดมากขึ้น โดย ยุน ซ็อก-ย็อล (Yoon Seok-yeol) นายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ได้พยายามผลักดันบริษัทหลักทรัพย์เพื่อสร้างเว็บเทรดสินทรัพย์เสมือน ซึ่งเกิดพร้อม ๆ กับการเตรียมการเพื่อผ่านร่างกรอบพระราชบัญญัติสินทรัพย์ดิจิทัล

ซัมซุง (Samsung) ก็เป็น 1 ใน 7 บริษัทที่สนใจ โดยได้ส่งใบสมัครอย่างเป็นทางการภายใต้บริษัท Samsung Securities ซึ่งถือเป็นบริษัทหลักทรัพย์รายใหญ่ของเกาหลีใต้ เพื่อขอใบอนุญาตเบื้องต้นและการจัดตั้งบริษัทเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล นอกจากนี้ ซัมซุงยังมีแผนที่จะสร้าง สกุลเงินดิจิทัล ของตัวเองด้วย คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในช่วง ครึ่งปีแรกของปี 2023

และอีกบริษัทที่น่าสนใจในการขอใบอนุญาตครั้งนี้คือ Mirae Asset Securities ที่กำลังพัฒนายูนิตใหม่ที่เรียกว่า Mirae Consulting ซึ่งกำลังหาคนที่จะพัฒนาโปรเจ็กต์เกี่ยวกับคริปโตและ NFT​

นอกจากนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ยังมีแผนที่จะ เก็บภาษีกำไรจากคริปโต ประมาณ 10-50% ภายในปี 2025 หลังจากที่เกิดการล่มสลายของเหรียญ LUNA ที่ผ่านมา หน่วยข่าวกรองทางการเงินของเกาหลี (KoFIU) ได้เดินหน้าทำการปิดกั้น บริษัทผู้ให้บริการสินทรัพย์เสมือน (VASP) ในต่างประเทศที่ไม่ได้ลงทะเบียนถึง 16 แห่ง

Source