“ญี่ปุ่น” ไปทีละขั้น เตรียมยกเลิกมาตรการตรวจ COVID-19 ก่อนเข้าประเทศ เร็วๆ นี้

(Photo: Ryutaro Tsukata / Pexels.com)
เร็วๆ นี้ประเทศ “ญี่ปุ่น” อาจเริ่มผ่อนคลายมาตรการตรวจ COVID-19 ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนบิน หลังเสียงจากกลุ่มนักธุรกิจกดดัน

สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่น Nikkei รายงานว่า ญี่ปุ่นกำลังจะผ่อนคลายมาตรการการเข้าประเทศมากขึ้น โดยจะมีการยกเลิกการขอผลตรวจ COVID-19 เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบตามกำหนดของรัฐ คาดว่าจะเริ่มยกเลิกมาตรการดังกล่าวภายใน 2-3 สัปดาห์นี้

ญี่ปุ่นถือเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศของโลกที่ยังคงมาตรการอันเข้มงวดในการข้ามพรมแดน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา ท่ามกลางบรรยากาศการเปิดประเทศอย่างเสรีในปีนี้

ฮิโรคาสึ มัทสึโน่ หัวหน้าเลขานุการคณะรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่าการลดความเข้มงวดมาตรการการเข้าประเทศจะเริ่มขึ้นเมื่อใด บอกแต่เพียงว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับจำนวนเคสผู้ป่วย COVID-19 ในญี่ปุ่นเองและในต่างประเทศด้วย

“พร้อมกับการทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เราจะสนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจร่วมด้วย และสำหรับการควบคุมพรมแดน เราจะผ่อนคลายมาตรการไปตามขั้นตอนขณะที่ยังคงจัดสมดุลของทั้งสองสิ่งนี้ไปด้วยกัน” มัทสึโน่กล่าว

Photo : Shutterstock

ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เคยให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า เขาต้องการจะทำให้มาตรการการเข้าประเทศของญี่ปุ่น เป็นไปในทิศทางเดียวกับประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของโลกมากกว่านี้

ถัดมาในเดือนมิถุนายน ญี่ปุ่นถึงจะได้รับรองนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกในรอบ 2 ปีที่ปิดประเทศไป แต่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ก็ต้องเข้ามาภายใต้มาตรการที่เข้มงวด เช่น ต้องทำเอกสารวีซ่า ต้องเข้ามาผ่านคณะทัวร์ที่มีตารางท่องเที่ยวชัดเจนและมีไกด์ประจำ และยังจำกัดจำนวนคนที่เข้าประเทศได้ในแต่ละวัน

แม้ว่าญี่ปุ่นจะปกป้องพรมแดนอย่างเข้มงวด แต่เคสผู้ป่วย COVID-19 ในประเทศก็ยังพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเคยขึ้นไปแตะสูงสุดที่วันละ 250,000 คน

 

ประชาชนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่อยากเปิดประเทศ

ด้านความเห็นของคนในชาติญี่ปุ่นนั้นแตกต่างกันไป สำหรับกลุ่มนักธุรกิจในญี่ปุ่นนั้นเรียกร้องมาตลอดว่า ญี่ปุ่นควรจะเร่งผ่อนคลายมาตรการเข้าพรมแดน มิฉะนั้นเศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจจะถูกทิ้งไว้ข้างหลังได้ โดยในกลุ่มชาติ G7 นั้นเรียกร้องสิทธิให้คนในชาติตนเองได้สิทธิไม่ต้องขอวีซ่าเข้าญี่ปุ่นก่อนชาติอื่นๆ ด้วยเพื่อให้การทำธุรกิจคล่องตัวขึ้น (G7 ประกอบด้วย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ)

Photo : Shutterstock

ในทางกลับกัน คนทั่วไปในประเทศดูจะไม่ค่อยอยากต้อนรับนักท่องเที่ยวกลับมา จากการสำรวจเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 (ก่อนเปิดพรมแดน) สถานีโทรทัศน์ NHK จัดสำรวจความเห็นและพบว่า 65% ของผู้ถูกสำรวจเห็นด้วยกับการมีมาตรการการเข้าประเทศที่เข้มงวด

ผลสำรวจนี้ไม่น่าแปลกใจเท่าใดนักเพราะประชากรญี่ปุ่นเกือบ 1 ใน 3 เป็นคนสูงวัยอายุมากกว่า 65 ปี ทำให้มีความหวั่นกลัวต่อโรค COVID-19 มากกว่า และโดยพื้นฐานแล้วคนญี่ปุ่นมีความอนุรักษนิยม ไม่เปิดรับชาวต่างชาติมากนัก

รวมถึงปัญหา นักท่องเที่ยวล้นเมือง (overtourism) ในช่วงก่อนเกิดโรคระบาด ยังคงเป็นภาพจำที่ทำให้คนญี่ปุ่นบางส่วนไม่พอใจกับนักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้ทำลายความสงบในท้องถิ่น

ยิ่งการท่องเที่ยวคิดเป็นสัดส่วนเพียง 5% ของจีดีพีญี่ปุ่น ยิ่งทำให้ไม่น่าแปลกที่ประเทศนี้ยังเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งบนโลกที่ผ่อนคลายมาตรการ COVID-19 อย่างช้าๆ

Source: Aljazeera, CNBC