“พรศักดิ์ ชินวงศ์วัฒนา” กับการปั้น REV RUNNR ร้านมัลติแบรนด์รองเท้าวิ่งที่ใหญ่สุดในอาเซียน

Highlight
  • เรฟ อีดิชั่น ก่อตั้งได้ 22 ปีแล้ว เกิดจากแรงบันดาลใจในการสร้างร้านกีฬาในคอนเซ็ปต์สโตร์ เปิด Nike Flagship Store แห่งแรกในไทย
  • พรศักดิ์ ชินวงศ์วัฒนา เกิดในครอบครัวนักกีฬา ในความชื่นชอบในกีฬา หลงใหลในการวิ่ง จึงทำธุรกิจเกี่ยวกับกีฬา
  • เริ่มทำร้าน REV RUNNR ได้ราวๆ 4 ปี ปัจจุบันมีแบรนด์ในเครือ 11 แบรนด์ มีแบรนด์ที่สร้างยอดขายสูงสุด 3 อันดับแรกได้แก่ HOKA, Saucony และ Kailas

กีฬาวิ่งเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก เราได้เห็นงานวิ่งจัดกันแทบทุกสัปดาห์ ในประเทศไทยเองก็เกิดกระแสรันนิ่งฟีเวอร์เช่นกัน เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย สามารถวิ่งคนเดียวได้ วิ่งแถวบ้านก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เยอะ (แต่บางคนก็พร็อพเยอะ) หรือต้องนัดรวมกลุ่มเหมือนกีฬาอื่นๆ ที่ต้องเล่นเป็นทีม

“พรศักดิ์ ชินวงศ์วัฒนา” ผู้ที่มีแพชชั่นในการวิ่งอย่างแรงกล้า เป็นทั้งนักวิ่งเอง และได้แปรผันแพชชั่นไปสู่การทำธุรกิจ เริ่มต้นจากการเป็นตัวแทนนำเข้าแบรนด์รองเท้า ไปจนถึงการปั้นผุดร้านมัลติแบรนด์สำหรับรองเท้าวิ่ง

รันวงการสปอร์ตรีเทล ด้วยมัลติแบรนด์อุปกรณ์กีฬา

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2543 เป็นจุดเริ่มต้นของ Sport Revolution เป็นชื่อดั้งเดิมของ REV RUNNR คำว่า REV ย่อมาจาก Revolution ที่มาของชื่อเป็นเป้าหมายของการตั้งบริษัท คือ ต้องการปฏิวัติวงการกีฬาประเทศไทยในมุมมองของรีเทล จากตลาดการขายกีฬาแบบดั้งเดิม นำคอนเซ็ปต์สโตร์ใหม่ๆ วิธีการนำเสนอประสบการณ์ของแบรนด์ต่างๆ ให้ลูกค้า

rev runnr

พรศักดิ์ ชินวงศ์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรฟ อีดิชั่น จำกัด เริ่มเล่าว่า

“เรฟ อีดิชั่น เริ่มต้นเกิดจากกลุ่มคนที่ชอบเล่นกีฬา ชอบไปร้านกีฬาต่างๆ ที่ต่างประเทศ ได้เป็นร้านที่สื่อถึงตัวตนแต่ละแบรนด์ พอกลับมาเมืองไทยรู้สึกอยากเอาร้านกีฬาแบบนั้นมาอยู่ในไทยบ้าง เพราะช่วงนั้นร้านกีฬาในไทยเป็นแบบดั้งเดิม รองเท้ากีฬาต่างๆ ห่อพลาสติกโชว์บนผนังไม้ ถ้าเป็นเสื้อของแท้จะอยู่ในไม้แขวนเสื้อ มีพลาสติกคลุม แขวนเรียงเป็นแถวหรือแม้กระทั่งแผนกกีฬาในห้างสรรพสินค้าก็หนีไม่พ้นรูปแบบดั้งเดิม”

โมเดลต้นแบบที่พรศักดิ์ปิ๊งไอเดียในการเข้ามาเปิดในเมืองไทย ก็คือ Nike Town ของแบรนด์ Nike แบรนด์ฮอตฮิตระดับโลก จึงเริ่มติดต่อแบรนด์เพื่อขอเปิดร้านคอนเซ็ปต์ช็อปในเมืองไทย ถือเป็นดีลเลอร์ Nike เจ้าแรกในเมืองไทยที่ทำคอนเซ็ปต์สโตร์

พรศักดิ์เสริมอีกว่า ได้เริ่มคุยตั้งแต่ต้นปี 2543 ใช้เวลาพรีเซนต์ตัวเอง 6 เดือน และใช้เวลาอีก 6 เดือนพูดคุยสร้างความมั่นใจถึงความพร้อมของตลาดเมืองไทย ใช้เวลาเกือบปีกว่าจะได้เปิดร้านแรก วันที่ 15 ธันวาคม 2543 เป็นไนกี้คอนเซ็ปต์สโตร์ ตรงข้ามห้างเอ็มโพเรียม ขนาดตึกแถว 8 ห้อง พื้นที่รวม 500 ตารางเมตร ถือเป็น Nike Flagship Store แห่งแรกในประเทศไทย และใหญ่ที่สุดในอาเซียน

rev runnr

ถึงแม้จะมั่นใจในระดับหนึ่ง แต่ถือว่าเสี่ยงพอสมควร เพราะต้องลุ้นว่าลูกค้าตอบรับคอนเซ็ปต์ช็อปกีฬามากน้อยแค่ไหน และพฤติกรรมของผู้บริโภคไทยชอบเดินศูนย์การค้า ตากแอร์เย็นๆ แต่ร้านนี้เป็นสแตนด์อโลนอยู่ริมถนนสุขุมวิท ซึ่งถือเป็นความท้าทาย แต่ที่สุดผลตอบรับดีมาก

หลังนำร่องแบรนด์แรกได้เกือบปี REV เริ่มขยายสาขาที่อาคารลิเบอร์ตี้ย่านสีลม และเซ็นทรัลพัทยา และติดต่อแบรนด์ทำคอนเซ็ปต์ช็อปเพิ่มขึ้น แต่ ณ เวลานั้นลูกค้าไม่รู้จัก REV เท่าไหร่ รู้แค่ว่าเป็นร้านไนกี้ ร้านอาดิดาส ร้านพูม่า และร้านคอนเวิร์ส ซึ่งเป็น 4 แบรนด์หลักในช่วง 5 ปีต่อมา รวมถึงการเปิดช็อปในห้างสรรพสินค้า เช่น เดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม พารากอน

จากนั้น REV เริ่มนำเข้าสินค้าเป็นดิสทริบิวเตอร์ หรือตัวแทนจำหน่าย ไม่ใช่แค่การอยู่เบื้องหลัง และรุกเข้าสู่สินค้าไลฟ์สไตล์แฟชั่น เป็นผู้นำเข้ารองเท้า CROCS และทำตลาดสินค้ากีฬากอล์ฟจากญี่ปุ่น เครือซูมิโตโม รวมถึงอเมริกา

เจาะเซ็กเมนต์วิ่งจริงจัง

จุดเปลี่ยนสำคัญอยู่ในปี 2559 บริษัทคว้าแบรนด์เข้ามาอยู่ในพอร์ตมากขึ้น เช่น ASICS, UNDER ARMOUR โดยเฉพาะ UNDER ARMOUR เป็นการร่วมทุนกับบริษัทแม่ในสหรัฐอเมริกา เพื่อตั้งร้าน UNDER ARMOUR ประเทศไทย ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ฮอตมากในช่วงนั้น รวมถึงการแตกไลน์ธุรกิจซอฟต์เสิร์ฟ Yogurtland

rev runnr

อีกจุดเปลี่ยนสำคัญอีกช่วงหนึ่งก็คือ การตัดสินใจเจาะตลาดรองเท้าวิ่งอย่างจริงจัง เริ่มคิกออฟ Multi-brand Store ภายใต้แบรนด์ REV RUNNR (เรฟรันเนอร์) จับกลุ่มสำหรับผู้รักการวิ่งโดยเฉพาะ เพราะถือเป็นเซ็กเมนต์ที่ใหญ่ที่สุด และขายดีที่สุด

“เราเริ่มนั่งคิดใหม่ ที่ผ่านมาทำคอนเซ็ปต์ช็อปแบรนด์เดียวมาตลอด เราเห็นต่างประเทศมีร้านวิ่ง Running Specialty วงการกีฬาบ้านเราแทนที่จะเป็นร้านกีฬารวมๆ ควรมีร้านค้าที่นำเสนอทั้งสินค้า และบริการเกี่ยวกับการวิ่ง เปิดประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า”

Pain Point หลักที่ทำให้ REV RUNNR ต้องแก้ปม ก็คือ เวลาอยากดูรองเท้ายี่ห้อหนึ่งต้องไปมุมหนึ่งของเมือง อยากดูอีกยี่ห้อต้องข้ามไปอีกมุมหนึ่งของเมือง จึงเป็นคอนเซ็ปต์ให้ร้านรวมรองเท้าวิ่ง และอุปกรณ์วิ่งหลายๆ แบรนด์ ประกอบกับช่วงนั้นมีแบรนด์วิ่งน้องใหม่แจ้งเกิดหลายแบรนด์ เช่น HOKA

นักวิ่งไทยมีพัฒนาการมากขึ้น ให้ความสำคัญกับสเปก และเทคนิคของรองเท้าสูงที่สุดในโลก ยกตัวอย่างในอเมริกา ลูกค้า 100 คนเข้าร้านขายรองเท้าวิ่ง มีไม่เกิน 50 คนที่ถามเรื่องเทคนิคของรองเท้า สเปก โฟม ความหนา น้ำหนัก แต่นักวิ่งไทยให้ความสำคัญมาก เข้าร้าน 100 คน ถามคำถามเหล่านี้เกิน 70 คน นักวิ่งไทยให้ความสำคัญและให้รายละเอียดมากๆ

รวมไปถึงนักวิ่งยุคนี้ ย่อมมีรองเท้าวิ่งหลายคู่ ซึ่งจะมีวัตถุประสงค์แตกต่างกันออกไป หลักๆ จะเป็น รองเท้าใส่ซ้อม และรองเท้าใส่วันแข่ง (วันที่มีงานวิ่ง) และในรองเท้าใส่ซ้อมก็จะแบ่งย่อยไปอีก วันวิ่งเบาๆ วิ่งระยะยาว (Long Run) วิ่ง Tempo หรือวิ่ง Interval ทำให้แต่ละคนมีโรค “รองเท้างอก” มากขึ้นเรื่อยๆ

Saucony ลูกรักอันดับ 1

ปัจจุบัน REV RUNNR มีแบรนด์ที่ทำตลาดรวม 11 แบรนด์ โดยมี 3 แบรนด์อยู่ Top 3 ได้แก่ HOKA, Saucony และ Kailas มียอดขายสูงที่สุด ถ้าถามว่าแบรนด์ไหนเป็นแบรนด์ลูกรัก หรือแบรนด์ที่พรศักดิ์รักที่สุด หนีไม่พ้น Saucony แบรนด์รองเท้าวิ่งในตำนานสัญชาติอเมริกัน

เหตุผลที่พรศักดิ์ชื่นชอบแบรนด์ Saucony เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ 123 ปี ถือว่าเป็นแบรนด์สามัญประจำบ้านของชาวอเมริกัน เรียกว่า 80% ต้องมีรองเท้า Saucony ประจำบ้าน REV RUNNR ได้ทำตลาด Saucony ในไทยได้ 3 ปีแล้ว

แรกเริ่มแบรนด์ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในเมืองไทยมากเท่าไหร่ จุดเปลี่ยนสำคัญอยู่ที่การออกคอลเลกชัน Endorphin นอกจากจะทำให้คนไทยจะรู้จักมากขึ้นแล้ว ยังทำให้ตลาดประเทศไทยจากที่อยู่อันดับท้ายๆ ในเอเชีย ขึ้นมาอยู่ Top 3 เป็นรองแค่ จีน และญี่ปุ่น

ล่าสุดได้เปิดตัวรุ่นล่าสุด Endorphin Pro 3 รองเท้าเจาะกลุ่มนักวิ่งขาแรง มาพร้อมนวัตกรรมแผ่น carbon-fiber plate และพื้นกลางจากโฟม PWRRUN PB (พาวเวอร์รัน พีบี) ที่หนาขึ้นกว่าเดิม มีการปรับจูนใหม่กว่ารุ่นก่อน

พร้อมกับจัดงาน House of Speed BKK 2022 เป็นงานใหญ่ระดับภูมิภาค Asia Pacific ไทยเป็นประเทศที่ 2 ที่ได้จัดงานนี้ ต่อจาก House of Speed ที่ Paris Fashion week แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของตลาดประเทศไทย

ปัจจุบันแบรนด์ Saucony มีส่วนแบ่งตลาดในไทยอยู่ราวๆ อันดับ 4-5 ทางพรศักดิ์ตั้งเป้าขึ้น Top 3 ทั้งในตลาดไทย และระดับโลกให้ได้ 2 แบรนด์แรกหนีไม่พ้นแบรนด์ใหญ่อย่าง Nike และ Adidas

พรศักดิ์บอกว่า ทั้งแบรนด์ Saucony และ HOKA เป็นแบรนด์ที่มาแรงทั้งคู่ ตั้งเป้าขึ้น Top 3 ในตลาดด้วยกัน ไม่ได้เป็นการแข่งกันเอง แต่อาจจะไปเบียด 2 อันดับแรกก็ได้ แม้จะไม่ง่าย แต่ก็มีโอกาส มีช่องว่างอยู่ เพราะคนไทยใส่ใจรายละเอียดเยอะ 5 ปีก่อนลูกค้ายังไม่ค่อยรู้จักรองเท้าแบรนด์อื่นๆ ตอนนี้นักวิ่งเปิดโอกาสให้แบนด์ใหม่ๆ เยอะ ใส่ใจกับเทคนิคมากขึ้น 

ตอนนี้ Saucony มีรายได้รวม 250 ล้านบาท ตั้งเป้าอีก 3 ปีจะต้องมีรายได้ 500 ล้านบาท จะเติบโต 5-6 เท่า อีกสามปี 500 ล้าน ปีนี้ 250 ล้าน โต 5-6 เท่า

ปัจจุบัน REV RUNNR มีสาขารวม 34 แห่ง ปีนี้วางแผนขยายเพิ่ม 5-6 สาขา ถือเป็นร้านรองเท้าวิ่งอันดับ 1 ในอาเซียนในแง่จำนวนสาขาที่มากที่สุด

ทั้งนี้ REV เตรียมเปิดช็อปใหม่ แบรนด์แว่นตากันแดดสำหรับนักวิ่ง RUN goodr มีเทคโนโลยี สีสันสวยสดใสใช้แต่งตัวได้ ราคาจับต้องได้ ใช้งานสมบุกสมบันได้ ราคาเพียง 1 พันบาทต้นๆ เตรียมเผยโฉมสาขาแรกในเมกาบางนาช่วงไตรมาส 4 ปีนี้