ไบเดน เตรียมออกคำสั่งจำกัดการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีจีน คาดมีผลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ภาพจาก Shutterstock

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เตรียมพิจารณาออกคำสั่งบริหารจำกัดการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีจีน หลังจากที่ความขัดแย้งของ 2 มหาอำนาจได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ขณะเดียวกันเม็ดเงินลงทุนของสหรัฐที่ลงทุนในจีนก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เตรียมพิจารณาออกคำสั่งบริหารจำกัดการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีจีน นอกจากนี้ยังเตรียมที่จะหารือกับสภาคองเกรสในการออกกฎหมายให้บริษัทในสหรัฐอเมริกาเตรียมเปิดเผยการลงทุนในบางอุตสาหกรรมของจีนล่วงหน้าก่อนที่จะลงทุนจริงๆ อีกด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ได้เพิ่มแรงกดดันให้กับบริษัทลงทุนร่วม (VC) หรือกองทุนที่ลงทุนจีนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปี 2021 ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ รายนี้ได้ลงนามในคำสั่งบริหาร ห้ามชาวอเมริกันลงทุนในบริษัทจีน 59 ราย ซึ่งเชื่อว่าเชื่อมโยงกับกองทัพจีน รวมถึงออกมาตรการไม่ให้บริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯ ขายอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องให้กับบริษัทจีน ซึ่งส่งผลกระทบให้กับบริษัทจีนอย่าง หัวเว่ย มาแล้ว

นอกจากนี้ ในช่วงที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาได้ออกนโยบายเพื่อจะจำกัดการลงทุนในประเทศจีนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนโยบายสนับสนุนการผลิตชิปในสหรัฐอเมริกา มูลค่าหลายแสนล้านเหรียญสหรัฐ ที่มอบสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้กับบริษัทที่มาลงทุนในสหรัฐอเมริกา แต่ต้องรับเงื่อนไขที่ว่าจะไม่ขยายการลงทุนในประเทศจีน

การลงทุนของบริษัท VC ของสหรัฐฯ ที่ลงทุนในประเทศจีนเพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมา โดยข้อมูลของ PitchBook การลงทุนของ VC สหรัฐฯ ในปี 2021 มีมูลค่าแตะ 118,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่ง VC ของสหรัฐได้ลงทุนในบริษัทจีนชื่อดังหลายบริษัท เช่น ByteDance เจ้าของแพลตฟอร์ม TikTok เป็นต้น

โดยแหล่งข่าวของ Bloomberg คาดว่าคำสั่งบริหารดังกล่าวจะออกมาได้ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้