เจ้าของใหม่! Nation Group ซื้อ Posttoday และ News Clear มูลค่า 58.85 ล้านบาท

Nation Group เตรียมเป็นเจ้าของสื่อออนไลน์อีกแห่งทั้ง Posttoday และ News Clear หลังจากได้ซื้อ 2 หัวสื่อจากทางบางกอก โพสต์ เป็นมูลค่ามากถึง 58.85 ล้านบาท

บมจ. บางกอก โพสต์ ได้แจ้งกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยถึงการขายเครื่องหมายบริการและลิขสิทธิ์ ของ โพสต์ ทูเดย์ และนิวส์เคลียร์ ออนไลน์ ให้กับ บมจ. เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) เป็นมูลค่า 58.85 ล้านบาท

เงินที่ได้จากการขาย 2 สื่อดังกล่าวจะทำให้ บมจ. บางกอก โพสต์ นำเงินดังกล่าวไปชำระหนี้สินของบริษัท และยังทำให้บริษัทมีฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น อย่างไรก็ดี บริษัทจะมีสื่อใหญ่เรือธงเหลือเพียงแค่หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และเว็บไซต์บางกอกโพสต์ออนไลน์เท่านั้น

ในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บมจ. บางกอก โพสต์ ได้ประกาศการเลิกจ้างพนักงานของโพสต์ ทูเดย์ ทั้งหมด รวมถึงหยุดอัปเดตเว็บไซต์ เนื่องจากผลการดำเนินงานที่ขาดทุน แม้ว่า โพสต์ ทูเดย์ เองจะเคยเป็นหนังสือพิมพ์มาก่อน และปรับตัวมาสู่โลกออนไลน์แล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ผลประกอบการดีขึ้นแต่อย่างใด

ทางด้านกลุ่มเนชั่นเองนั้นก็กำลังปรับโครงสร้างธุรกิจภายใต้แนวคิด One Nation ไม่ว่าจะเป็นการรวมสายธุรกิจเข้าด้วยกัน รวมถึงการเพิ่มช่องทางหารายได้ใหม่ๆ ลดค่าใช้จ่ายและต้นทุนที่ซ้ำซ้อน เพื่อที่จะทำให้โครงสร้างทางการเงินของกลุ่มเนชั่นมีความแข็งแรงมากขึ้น

การได้โพสต์ ทูเดย์ รวมถึง นิวส์เคลียร์ ออนไลน์ ก็จะช่วยให้สื่อออนไลน์ในมือของกลุ่มเนชั่นนั้นมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลต่อศักยภาพการต่อรองค่าโฆษณาโดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ได้มากกว่าเดิม หลังจากที่เม็ดเงินของสื่อในประเทศไทยได้ย้ายจากสื่อเก่ามายังออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ดี สมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) หรือ DAAT คาดการณ์ว่าเม็ดเงินโฆษณาดิจิทัลของไทยในปีนี้จะเติบโตเพียงแค่ 7% อยู่ที่ราวๆ 26,623 ล้านบาท นั่นถือว่าเป็นความท้าทายของสื่อออนไลน์ ซึ่งรวมถึงเนชั่นกรุ๊ปหลังจากได้กิจการของโพสต์ ทูเดย์ และนิวส์เคลียร์ ออนไลน์

การโอนสิทธิ์ของโพสต์ ทูเดย์ และนิวส์เคลียร์ ออนไลน์ ให้กับ บมจ. เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จะมีผลภายในวันที่ 30 กันยายน 2565 ที่จะถึงนี้