“เกาหลีใต้” ออกหมายจับ “โด ควอน” ผู้ก่อตั้ง Terraform Labs เจ้าของเหรียญ LUNA

โด ควอน หมายจับ
โด ควอน ผู้ร่วมก่อตั้ง Terraform Labs (ภาพจาก: Terra)
ศาลประเทศ “เกาหลีใต้” ออกหมายจับ “โด ควอน” ผู้ก่อตั้ง Terraform Labs เจ้าของเหรียญเจ้าปัญหา LUNA เรียบร้อยแล้ว โดยขณะนี้คาดว่าเจ้าตัวไม่อยู่ในประเทศ

ก่อนหน้านี้ 4 เดือน เหรียญ LUNA และเหรียญ UST มูลค่าดิ่งจนทั้งตลาดสูญเสียมูลค่าไปกว่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน นำมาสู่การสืบสวนของเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้

ความคืบหน้าล่าสุดของคดี Bloomberg รายงานข่าวว่า ศาลเกาหลีใต้ได้ออก “หมายจับ” โด ควอน ผู้ก่อตั้ง Terraform Labs พร้อมกับพวกอีก 5 คนแล้ว ในข้อหาละเมิดกฎหมายตลาดเงินตลาดทุน

หายนะระบบนิเวศ Terra ล่มสลายนั้นทำให้เกิดผลกระทบเป็นโดมิโน่ต่อตลาดคริปโตทั้งหมดด้วย มีบริษัทที่เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบลูกโซ่จนต้องยื่นขอล้มละลาย คือ Celsius Network, Voyager Digital และรายล่าสุดคือเฮดจ์ฟันด์สิงคโปร์ Three Arrows Capital โดยรายหลังสุดนี้ทำให้เกิดหนี้เสียไปทั่ววงการคริปโต

เมื่อเดือนก่อนนี้เอง โด ควอนเพิ่งปรากฏตัวในการสัมภาษณ์สาธารณะกับ Coinage ที่สิงคโปร์ เขายังคงยืนยันว่า เขาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐเป็นอย่างดี และเขาไม่ได้ถูกตั้งข้อหาใด แม้ว่าผู้พิทักษ์กฎหมายจะมีคำสั่งห้ามพนักงานในบริษัทของเขาออกนอกประเทศแล้วก็ตาม รวมถึง “แดเนียล ชิน” อีกหนึ่งผู้ร่วมก่อตั้ง Terraform Labs ก็ถูกตำรวจบุกค้นบ้านไปแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม

ข่าวนี้ทำให้ราคาเหรียญ LUNA ที่เพิ่งกลับมาเปิดตัวใหม่ ราคาตกลงไปแล้ว 16.7%

Source: Techcrunch, Coindesk