อานิสงส์ความอาลัยต่อควีนเอลิซาเบธที่ 2 ยอดส่งออก “ดอกไม้” จากตุรกีไปอังกฤษพุ่ง 40%

(Photo: Shutterstock)
หลังสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคต ทำให้ดีมานด์ “ดอกไม้” เพื่อถวายความอาลัยพุ่งสูง เป็นผลบวกกับธุรกิจไม้ตัดดอกในตุรกี ยอดส่งออกไปอังกฤษดีดตัว 40% และต้องเปลี่ยนมาเร่งส่งไม้ตัดดอกทางเครื่องบินแทนรถบรรทุกเพื่อให้ทันต่อความต้องการ

Selcuk Celebi สมาชิกตลาดแลกเปลี่ยนสินค้าโภคภัณฑ์แห่งอันตัลยา ประเทศตุรกี ให้ข้อมูลว่า คำสั่งซื้อไม้ตัดดอกจากอังกฤษพุ่งทะยานถึง 90% หลังจาก สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2022

อย่างไรก็ตาม เกษตรกรไม้ดอกของตุรกีขณะนี้สามารถผลิตไม้ดอกเพิ่มได้เพียง 40% ของความต้องการ เพราะหน้าดอกไม้ของอันตัลยา (เมืองริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของตุรกี) กำลังจะหมดฤดูออกดอกแล้ว และสวนไม้ดอกในที่ราบสูงทางใต้อย่างอิสปาร์ตาก็กำลังเริ่มลดผลผลิตเช่นกัน

ดีมานด์ที่ทะลักเข้ามาทำให้เกษตรกรต้องส่งดอกไม้ไปทางเครื่องบินแทนรถบรรทุก ซึ่งทำให้ส่งไม้ดอกไปอังกฤษได้ในวันเดียว จากเดิมต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์เมื่อไปทางถนน

Turkish Cargo ในเครือของ Turkish Airlines ระบุว่า บริษัทมีการขนส่งไม้ตัดดอกจากตุรกีไปไม่ต่ำกว่า 500,000 ดอกแล้ว หรือคิดเป็นน้ำหนักประมาณ 13 ตัน แทบทั้งหมดเกิดจากความต้องการใช้ดอกไม้ถวายความอาลัยของชาวอังกฤษ

ในช่วงระหว่างวันที่ 5-12 กันยายน 2022 ข้อมูลทางการตุรกีพบว่า มีการส่งออกดอกไม้จากตุรกีไปอังกฤษเพิ่มขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน

 

ประชาชนอังกฤษรอคิวถวายอาลัยยาว 7 กม.

ขณะนี้พระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประดิษฐานอยู่ภายในเวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์ กรุงลอนดอน และพบว่ามีประชาชนหลั่งไหลกันเข้ามาเพื่อรอถวายความอาลัย ขณะนี้แถวเข้าคิวเพื่อรอเคารพพระบรมศพนั้นยาวถึง 7 กิโลเมตรแล้ว (สามารถติดตามอัปเดตความยาวแถวแบบเรียลไทม์ได้ทางช่อง YouTube) โดยแถวที่จะเลาะเลียบแม่น้ำเทมส์ไปเรื่อยๆ นั้น หางแถวอยู่เลยทาวเวอร์บริดจ์ไปแล้ว

BBC รายงานข้อมูลจากชายคนหนึ่งที่ต่อคิวไปถึงหัวแถวใกล้ถึงเวสมินสเตอร์ฮอลล์ เขาระบุว่าตนเองต่อคิวมาแล้วกว่า 8 ชั่วโมง และเจ้าหน้าที่รัฐยังประเมินไว้ว่าแถวเคารพพระบรมศพอาจยาวไกลได้ถึง 16 กิโลเมตร โดยรัฐมีการจัดสายรัดข้อมือไว้ให้ประชาชนด้วย เพื่อให้สามารถออกจากแถวไปเข้าห้องน้ำหรือทานอาหารแล้วกลับมาเข้าแถวได้ แต่ไม่อนุญาตให้กางเต็นท์นอนพักในแถว เพราะแถวจะขยับไปเรื่อยๆ

เห็นได้ว่าชาวอังกฤษจำนวนมากต้องการถวายความอาลัยต่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ดีมานด์ไม้ตัดดอกจึงน่าจะยังเพิ่มขึ้นอีกสักพัก

Source: Reuters, BBC