วิกฤตกิมจิ! “ผักกาดขาว” ในเกาหลีใต้ขาดแคลนเพราะอากาศเปลี่ยน สินค้าจีนดัมพ์ราคาตีตลาด

(Photo: makafood / Pexels)
ภูมิอากาศป่วนจนเกิดฝนตกหนักผิดปกติในเกาหลี ทำให้ผลผลิต “ผักกาดขาว” ขาดแคลน ราคาพุ่งสูงจนเกิด “วิกฤตกิมจิ” ผู้ผลิตสู้ราคาไม่ไหว ซ้ำยังถูกกิมจิจีนราคาถูกตีตลาด รัฐบาลเกาหลีเปิดนโยบายแก้ปัญหาด้วยการสร้างคลังผักกาดขาวขนาดยักษ์

รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังเร่งสร้างคลังสต็อกผักกาดขาว 2 แห่ง พื้นที่แห่งละ 9,900 ตารางเมตร หรือรวมแล้วเทียบเท่ากับสนามฟุตบอล 3 แห่ง ซึ่งสามารถเก็บสต็อกผักกาดขาวสดได้วันละ 10,000 ตัน และเก็บกิมจิผักกาดดองได้วันละ 50 ตัน

การก่อสร้างคลังเก็บผักกาดขาวนี้จะใช้งบประมาณ 58,000 ล้านวอน (ประมาณ 1,500 ล้านบาท) และจะสร้างเสร็จภายในปี 2025

สำหรับผู้ผลิตกิมจิขณะนี้ต้องผจญปัญหาขาดแคลนผักกาดขาว และราคาผักกาดขาวสูงเกินไป โดยผักกาดขาวถือเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ทำกิมจิ แม้จะใช้ผักอื่นแทนได้ แต่ความนิยม 3 ใน 4 ของกิมจิเกาหลีจะทำมาจากผักชนิดนี้

กิมจิ ขาดแคลน
กิมจิ เป็นเครื่องเคียงที่ต้องมีในอาหารเกือบทุกมื้อของคนเกาหลี (Photo: makafood / Pexels)

ปัญหาขาดแคลนผักกาดขาวขณะนี้เกิดจากภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงในเกาหลีใต้ ปีนี้เกิดฝนตกหนักผิดปกติจนทำลายเรือกสวนที่ใช้ปลูกผักกาดขาว เมื่อซัพพลายขาด ราคาย่อมพุ่งขึ้นตามกลไกตลาด แถมปีนี้ยังมีปัญหาอัตราเงินเฟ้อเข้ามาซ้ำเติม ทำให้ผักกาดขาวในเกาหลีใต้นั้นราคาทะยานเป็นเท่าตัวภายในเวลาไม่ถึง 3 เดือน

“ปกติเราจะซื้อผักกาดขาวไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเพื่อเก็บสต็อกไว้ใช้ในช่วงที่ราคาผักกาดขาวสูงขึ้น แต่ปีนี้สต็อกเราไม่เหลือแล้ว” อันอิกจิน ประธานบริหารบริษัททำกิมจิ ชองวัน ออกานิก กล่าวถึงสต็อกที่หายไปในปีนี้

เมื่อวัตถุดิบแพงขึ้น ทำให้บริษัทของเขาก็ต้องขึ้นราคากิมจิเช่นกัน โดยปัจจุบันขายในราคากิโลกรัมละ 5,000 วอน (ประมาณ 130 บาท)

ถึงแม้ราคาจะปรับขึ้น แต่ดีมานด์ก็ยังเพิ่มขึ้นอยู่ดี เพราะผู้บริโภคมองว่าการซื้อวัตถุดิบสดมาหมักกิมจิเองกลับแพงกว่า ทำให้ยอดขายกิมจิสำเร็จรูปสูงขึ้น ข้อมูลจาก Hanaro Mart เชนซูเปอร์มาร์เก็ตเกาหลีพบว่ายอดขายกิมจิเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เทียบกับปีก่อนหน้า

 

กิมจิจีนพยายามตีตลาดมาตลอด

อุตสาหกรรมกิมจิของเกาหลีใต้อยู่ในช่วงขาลงมาระยะหนึ่งแล้ว เพราะการนำเข้ากิมจิจากจีนซึ่งมักจะทำราคาเหลือเพียง 1 ใน 3 ของราคากิมจิเกาหลี ล่าสุดกิมจิจีนสามารถครองตลาดเกาหลีใต้ได้ถึง 40% แล้ว

วิกฤตนี้ทำให้ผู้ผลิตกิมจิเกาหลีต้องปิดกิจการ แค่เพียงปีที่แล้ว ผู้ผลิตกิมจิเกาหลีปิดตัวทั้งแบบถาวร ชั่วคราว และที่เปลี่ยนไปผลิตสินค้าอื่น รวมกันมากกว่า 1,000 ราย (ข้อมูลจาก Korea Rating & Data)

ยิ่งเกิดปัญหาผักกาดขาวในเกาหลี ยิ่งทำให้อุตสาหกรรมย่ำแย่ลง ทำให้ผู้ผลิตกิมจิหวังว่ารัฐบาลจะช่วยปกป้องผู้ผลิตในเกาหลีไม่ให้สูญเสียตลาดไปมากกว่านี้

นั่นทำให้รัฐบาลมีโครงการสร้างคลังสต็อกผักกาดขาว โดยหวังว่าจะทำให้ผู้ผลิตกิมจิเกาหลีแข็งแรงขึ้นในระดับโลก และถ้าหากคลังสินค้าสองแห่งแรกประสบความสำเร็จ ก็น่าจะมีการสร้างคลังแบบนี้เพิ่มอีก

แม้ในประเทศจะถูกจีนตีตลาด แต่การส่งออกกิมจิเกาหลีนั้นกลับเพิ่มขึ้น โดยปี 2021 ยอดส่งออกกิมจิเพิ่มขึ้น 10.7% มูลค่าทะลุ 160 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6,000 ล้านบาท) ถือเป็นสถิติประวัติการณ์ ยอดส่งออกเหล่านี้เกิดจากการใช้ ‘soft power’ ของเกาหลี ผู้คนทั่วโลกเกิดกระแสเกาหลีฟีเวอร์เพราะซีรีส์เรื่อง Squid Game ที่ฉายทาง Netflix และวงศิลปิน K-Pop มากมายที่ไปสู่ตลาดโลกได้สำเร็จ ทำให้อาหารเกาหลีกลายเป็นที่ต้องการมากยิ่งขึ้น

Source