งาน ‘โมบาย เอ็กซ์โป’ ส่อแวว ‘ไม่ปัง’ แม้กลับมาจัดที่ ‘ศูนย์ฯ สิริกิติ์’ ถิ่นเก่าในรอบ 4 ปี

Thailand Mobile Expo หรือ TME ถือเป็นอีกอีเวนต์ที่อยู่คู่คนไทยมานาน และเป็นหนึ่งในงาน Signature ของ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หรือ ศูนย์ฯ สิริกิติ์ ที่หลายคนเรียก แต่หลังจากที่ศูนย์ฯ ปิดปรับปรุงไปในช่วงต้นปี 2019 ทำให้งาน TME ต้องย้ายไปจัดที่ ไบเทค บางนา ดังนั้น นี่จึงเป็นการคืนถิ่นเก่าในรอบ 4 ปี

4 ปีผ่านไป งาน TME ก็ได้กลับมาจัดที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์อีกครั้ง แม้จะเป็นการคืนถิ่นเดิม แต่ โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MVP ยอมรับว่า งานอาจไม่ปังอย่างเคย เนื่องจาก สภาวะเศรษฐกิจ และเป็นช่วง ขาลงของตลาดสมาร์ทโฟน อีกทั้งการกลับมาจัดที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์อีกครั้ง แต่ทุกอย่างปรับใหม่ การจัดงานก็ต้องเรียนรู้ใหม่

ดังนั้น แม้ว่าศูนย์ฯ สิริกิติ์จะเป็นทำเลดีใจกลางเมือง แต่คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานเฉลี่ยเพียงวันละ 1 แสนคน และมีเงินสะพัดเพียง 1,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงานครั้งก่อนหน้า ที่จัดในไบเทค บางนา ซึ่งมีผู้เข้าชมราว 2 แสนคน และมียอดเงินสะพัด 1,200-1,300 ล้านบาท และถ้าเทียบกับตอนที่จัดที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์ก่อนปรับปรุงใหม่ ก็มีผู้เข้าชมงานถึง 7-8 แสนคน และเคยแตะไปถึง 1 ล้านคน แถมมีเงินสะพัดกว่า 1,500 ล้านบาท

“มูฟเมนต์ตลาดปีนี้ไม่ค่อยดี เราต้องยอมรับว่าตลาดตอนนี้มันไม่มีอะไรใหม่ มือถือแพงขึ้นแต่สเป็กที่ได้กลับไม่ได้ดีขึ้นตามราคา ยิ่งเศรษฐกิจไม่ดีคนก็ไม่อยากใช้จ่าย มีแต่เครื่องกลุ่มบนที่ยังขายได้ อย่าง iPhone 14 Plus และ iPhone 14 Pro หรือ Samsung Galaxy Z Filp4 และ Z Fold 4 ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ช่วยพยุงเงินสะพัดในงาน”

เนื่องด้วยเป็นช่วงขาลงของตลาดสมาร์ทโฟน ส่งผลให้ แบรนด์ ที่เข้าร่วมในงานครั้งนี้ก็ลดลงไปด้วย แต่ยังมีสัญญาณดีคือ แบรนด์ที่ห่างหายจากการออกบูธไป 3-4 ปีอย่าง ซัมซุง กลับมาอีกครั้ง ดังนั้น การจัดงานในปีหน้าอาจจะช่วยดึงให้แบรนด์สมาร์ทโฟนกลับมาออกบูธอีกครั้ง

“ตอนนี้บูธน้อยลง 30-50% เพราะโควิดทำให้วงการมือถือล้มหายตายจากเยอะ แต่เราเห็นแบรนด์ใหญ่อย่างซัมซุงกลับมา ดังนั้น เชื่อว่างานครั้งต่อไปที่จะจัดช่วงกุมภาพันธ์ แบรนด์อื่น ๆ ในตลาดจะกลับมา”

ไม่ใช่แค่ช่วงขาลงของสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ภายในยงาน TME ครั้งนี้มีการจัดงาน Thailand Crypto Expo พ่วงด้วย หลังจากที่เคยชิมรางจัดครั้งแรกไปที่งาน TME ในช่วงกลางปีซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี แต่มาในช่วงที่เป็นขาลงของวงการคริปโตฯ ตอนนี้ ก็ส่งผลให้งานไม่คึกคักอย่างที่คาดด้วยเช่นกัน

“คนที่ชอบมือถืออาจไม่ชอบคริปโตฯ ไม่ได้เล่น แต่คนที่ชอบคริปโตฯ เขาชอบมือถือ ดังนั้น เราเชื่อว่าทั้ง 2 งานมันช่วยหนุนกัน ซึ่งจากนี้เราก็จะจัด 2 งานนี้ควบคู่กันไป”

สำหรับงาน Thailand Mobile Expo 2022 จะจัดตั้งแต่วันที่ 6-9 ตุลาคม 2565 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น.