Chester’s ทดลองโมเดล Grab & Go ลุยตลาด “เดลิเวอรี” โตพุ่ง

เดลิเวอรี Chester's
ฟาสต์ฟู้ดไทย Chester’s (เชสเตอร์) เปิดรายได้ปี 2565 กลับมาเติบโต 30% พบอินไซต์หลังโควิด-19 แม้ผู้บริโภคกลับมาใช้ชีวิตนอกบ้าน แต่ยอด “เดลิเวอรี” ไม่ตกลงเลย ทำให้ปีนี้จะเริ่มทดลองโมเดลร้านแบบใหม่ ‘Grab & Go’ เริ่มสาขาแรกที่แฟชั่นไอส์แลนด์ หากยอดขายดีปีหน้าสามารถระดมเปิดได้ไม่ต่ำกว่า 10 สาขา

“ลลนา บุญงามศรี” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชสเตอร์ฟู้ด จำกัด กล่าวถึงสถานการณ์บริษัทปี 2565 กลับมาฟื้นตัวชัดเจนตั้งแต่เดือนมีนาคม และทำให้ยอดขายปีนี้เติบโตจากปีก่อนมากกว่า 30%

นอกจากกำลังซื้อที่กลับมา Chester’s สามารถทำยอดขายเพิ่มจากการปรับตัวของบริษัทให้เข้ากับตลาด เน้นการขายผ่านเดลิเวอรีมากขึ้น และมีการออกเมนูใหม่ทุกๆ 2 เดือน พร้อมกับสินค้าพิเศษที่นำกลับไปทำทานเองที่บ้านได้ เช่น ซอสน้ำปลา ซอสเทอริยากิ

“ลลนา บุญงามศรี” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชสเตอร์ฟู้ด จำกัด

สำหรับการขยายสาขาปีนี้ จะเปิดเพิ่ม 12 สาขา จากเดิมมีอยู่กว่า 200 สาขา ส่วนใหญ่เป็นร้านขนาดกลางประมาณ 100 ตารางเมตร จำนวน 30-40 ที่นั่ง ซึ่งเข้ากับลักษณะการบริโภคปัจจุบัน ยอดขายมาจากนั่งทานในร้าน 50% และเดลิเวอรี 50% ต่างจากในอดีตก่อนเกิดโรคระบาด ลูกค้าทานในร้าน 80-90% และสั่งเดลิเวอรีเพียง 10-20%

 

Grab & Go เต็มรูปแบบแห่งแรก

จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่สั่งเดลิเวอรีมากขึ้น ทำให้บริษัทจะทดลองโมเดลร้านแบบใหม่แบบ Grab & Go ไม่มีที่นั่ง ใช้พื้นที่ร้านเพียง 10-20 ตารางเมตร เน้นการซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรี

โมเดลนี้จะต่างจาก kiosk หน้าร้าน Chester’s ที่เคยเห็นกัน เพราะแต่เดิม kiosk เล็กๆ มีขายเพียง 4 เมนู เช่น ฮอทดอก แต่ Grab & Go จะจำหน่ายกว่า 20 เมนู ใกล้เคียงกับหน้าร้านใหญ่ที่มีกว่า 30 เมนู

โมเดลใหม่ Grab & Go จะทดลองสาขาแรกที่ แฟชั่นไอส์แลนด์ เปิดตัว 16 ตุลาคมนี้ และถ้าหากทำยอดขายได้ดี ลลนากล่าวว่า ปี 2566 อาจได้เห็นการขยายสาขาแบบนี้อีกไม่ต่ำกว่า 10 สาขา เน้นพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน เช่น สถานี BTS/MRT , ศูนย์การค้า/ห้างสรรพสินค้าที่ยังไม่มีสาขาใหญ่ของ Chester’s

 

ปี 2566 กลับมาโหมตลาด

ด้านกลยุทธ์ปี 2566 ลลนาฉายภาพว่าบริษัทจะกลับมา “บุกหนัก” ในตลาด จากปกติบริษัทจะขยายสาขาปีละ 10-12 สาขา แต่ปีหน้าเตรียมตัวเปิด 20 สาขา (ไม่รวมสาขา Grab & Go) เพราะต้องการผลักดันให้รายได้ยังโต “ดับเบิล ดิจิต” ต่อเนื่อง

Chester's เดลิเวอรี
Chester’s สาขาสยามสแควร์

ส่วนอาหารในร้านจะยังคงเน้นการออกเมนูใหม่ถี่ทุก 2 เดือน แต่จะปรับมาเพิ่มเมนู “พรีเมียม” มากขึ้น เช่น ปลาซาบะ

ขณะที่เป้าหมายระยะยาว Chester’s จะยังคงเน้นการดึงลูกค้า “คนรุ่นใหม่” วัยไม่เกิน 35 ปีเข้าร้าน ต้องการเร่งสร้างแบรนด์ให้ติดตลาดวัยรุ่นต่อไป ผ่านกลยุทธ์การออกสินค้าที่คนรุ่นใหม่นิยม เช่น ที่ผ่านมามีการออกเมนูไก่สไตล์เกาหลี และการสร้างกระแสในโซเชียลมีเดียที่คนรุ่นใหม่ใช้ เช่น TikTok

แต่จุดขายหลักที่ Chester’s ยังไม่เปลี่ยน ลลนาระบุว่า ร้านจะยังคงเป็นร้าน “ไก่ย่าง+ข้าว” ที่อิ่มท้องกว่า และดีต่อสุขภาพกว่าฟาสต์ฟู้ดประเภททอด