จับตา! ‘ไทย’ ติดโผเป็นศูนย์การผลิต ‘MacBook’ แห่งต่อไปของ ‘Apple’

ดูเหมือนว่าความพยายามของ Apple ที่จะย้ายฐานการผลิตจาก ‘จีน’ จะไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เสียแล้ว หลังจากที่เริ่มทยอยเพิ่มกำลังผลิตสินค้าจากประเทศอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ‘อินเดีย’ ล่าสุด ‘ไทย’ เองก็ติดโผประเทศที่ Apple กำลังสนใจที่จะใช้เป็นฐานผลิต ‘MacBook’

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ของ TF Securities รายงานว่า Apple เริ่มพยายามที่จะย้ายการผลิตออกจากจีนเพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากความเสี่ยงทางการเมือง โดยกระจายฮับการผลิตไปยังหลาย ๆ ประเทศ โดยจะเริ่มเห็นการเพิ่มกำลังการผลิตในประเทศอื่น ๆ อาทิ การเพิ่มกำลังการผลิต iPhone 14 และ AirPods ไปยังอินเดีย

“ก่อนหน้านี้ การผลิต iPhone มากกว่า 80% ในอินเดีย ใช้สำหรับรองรับตลาดในประเทศ แต่หลังจากที่เริ่มใช้เป็นฐานผลิต iPhone 14 มันเเสดงให้เห็นถึงการเร่งเพิ่มสัดส่วนของการผลิต iPhone ที่ไม่ใช่จากจีน”

‘Apple’ ยืนยันกำลังผลิต iPhone 14 ใน ‘อินเดีย’ เพื่อลดการพึ่งพา ‘จีน’

สำหรับการผลิต MacBook นั้น มีความเป็นไปได้ที่ Apple จะใช้ ไทย โดยพบว่าบริษัท Quanta Computer ที่จัดหาชิ้นส่วนที่ใช้สำหรับการผลิตคอมพิวเตอร์ MacBook ให้กับ Apple มาอย่างยาวนานได้เริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

ปัจจุบัน การประกอบ MacBook ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศจีน แม้ว่าที่ผ่านมา Apple จะพยายามย้ายงานบางส่วนไปยัง เวียดนาม แล้วก็ตาม อย่างไรก็ตาม การที่จะใช้ไทยเป็นอีกฐานการผลิต MacBook ไม่ได้ทำได้ทันที แต่คาดว่าจะใช้เวลา 3-5 ปี

Kuo วิเคราะห์ว่า ต่อไปสินค้าที่ผลิตในจีนจะมีไว้เพื่อรองรับความต้องการของจีนเท่านั้น ส่วนฐานการผลิตนอกจีนจะใช้เพื่อรองรับความต้องการของตลาดโลก อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่า Apple อาจต้องใช้เวลา 8 ปีในการย้ายฐานการผลิตเพียง 10% ออกจากจีน

Apple จะลดการพึ่งพาซัพพลายเชน “จีน” …ไม่ใช่เรื่องง่าย อาจต้องใช้เวลา 8 ปีเพื่อย้ายฐานผลิต

สำหรับสาเหตุที่ผู้ผลิตจากสหรัฐฯ หลายรายเริ่มหาแหล่งการผลิตอื่นนอกจากจีนนั้นเป็นผลมาจากหลาย ๆ เหตุการณ์ เช่น การกำหนดอัตราภาษีศุลกากรในสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนในปี 2020, ปัญหาภัยธรรมชาติและโรคระบาดเช่น COVID-19 ที่อาจส่งผลกระทบด้านการผลิต

Source