ประเดิมยุคใหม่ Twitter! “อีลอน มัสก์” สั่งเก็บเงิน 20 เหรียญ ถ้าอยากได้ Verified Badge

“อีลอน มัสก์” เข้าซื้อกิจการ Twitter สำเร็จ และเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการไล่ผู้บริหารระดับสูงออกทันที พร้อมเดินหน้าตามแผนหาทางทำเงิน โครงการแรกจะบีบให้บัญชีที่ต้องการ ‘Verified Badge’ หรือเครื่องหมาย ‘ติ๊กถูก’ สีฟ้าหลังชื่อ ต้องจ่ายเงินเดือนละ 19.99 เหรียญ แถมพ่วงด้วยคำขู่พนักงานที่ดูแลโครงการต้องแก้ระบบให้ทันภายในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ มิฉะนั้นให้เก็บของออกจากออฟฟิศได้เลย

เมื่อประมาณ 1 ปีก่อน Twitter มีการออกฟังก์ชันใหม่เป็นการสมัครสมาชิกในชื่อ Twitter Blue ราคา 4.99 เหรียญสหรัฐต่อเดือน (ประมาณ 190 บาท) สมาชิกจะมีสิทธิพิเศษเพิ่มขึ้นบางประการ เช่น สามารถอ่านข่าวในเว็บไซต์บางแห่งได้โดยไม่มีโฆษณาแทรก สามารถปรับแต่งสีไอคอนของแอปฯ บนมือถือตัวเองได้

ที่สำคัญคือ บัญชีที่เข้ามาขอรับ Verified Badge หรือเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าหลังชื่อบัญชี (เครื่องหมายที่ทำให้คนรู้ว่าบัญชีนี้เป็นบัญชีทางการของจริงของคนดังหรือองค์กร) เมื่อได้เครื่องหมายไปแล้ว จะถูกบังคับให้สมัคร Twitter Blue ภายใน 90 วัน มิฉะนั้นเครื่องหมายจะหายไป

ล่าสุดสำนักข่าว The Verge รายงานจากแหล่งข่าววงในว่า อีลอน มัสก์ สั่งทำแผน เพิ่มราคา Twitter Blue ขึ้น 4 เท่าตัวเป็น 19.99 เหรียญสหรัฐต่อเดือน (ประมาณ 760 บาท) และให้บัญชีที่ต้องการจะมี Verified Badge ต้องสมัครสมาชิกเข้ามาก่อน

รายงานยังบอกด้วยว่า พนักงานที่ต้องรับผิดชอบโครงการนี้เพิ่งได้รับคำสั่งให้ปรับฟีเจอร์ดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และถูกกำหนดเส้นตายว่าต้องทำให้เสร็จพร้อมเปิดตัวในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2022 หรือมิฉะนั้นจะถูกไล่ออกทันที

 

เป้าหมายของมัสก์: ปรับระบบการตรวจสอบบัญชี Twitter

มัสก์พูดมาตลอดหลายเดือนก่อนจะเข้าซื้อ Twitter ว่าเขาต้องการจะปรับระบบตรวจสอบตัวตนเจ้าของบัญชี และต้องจัดการกับบอทมากมายในระบบด้วย

เจ้าของคนใหม่ที่มาพร้อมกับการตั้งชื่อตำแหน่งใหม่ให้ตัวเองว่า “Chief Twit” ยังดึงตัววิศวกรที่ Tesla เข้ามาเป็นที่ปรึกษาในบริษัท พร้อมกับวางแผนจะเลย์ออฟพนักงานชุดใหญ่ ส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานระดับผู้จัดการระดับกลางและกลุ่มวิศวกรที่ไม่ได้เขียนโค้ดให้ระบบเมื่อเร็วๆ นี้

การเลย์ออฟดังกล่าวคาดว่าจะเริ่มขึ้นภายในสัปดาห์นี้ หลังพนักงานระดับผู้จัดการถูกสั่งให้จัดลิสต์พนักงานที่จะถูกให้ออกแล้ว

อีลอน มัสก์ เข้ามาเทกโอเวอร์บริษัท Twitter เมื่อช่วงเย็นวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม 2022 และพนักงานคนใดก็ตามที่ถูกดึงตัวมารับผิดชอบโครงการใหม่ของมัสก์จอะต้องทำงานอยู่ดึกและทำงานวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาด้วย

ที่ผ่านมา Twitter มีแหล่งรายได้หลักมาจากเงินค่าโฆษณาบนแพลตฟอร์ม มัสก์มองว่าจะต้องเพิ่มยอดสมัครสมาชิกให้ได้มากกว่า เพื่อเป็นแหล่งรายได้ให้ได้ถึงกึ่งหนึ่งของรายได้รวมบริษัท ซึ่งการพุ่งเป้าไปที่เครื่องหมาย Verified Badge ดูจะเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ เพราะเหล่าคนดัง/องค์กรต่างๆ ที่มีตัวตนบน Twitter คงไม่อยากจะเสียเครื่องหมายนี้ไป

Source