อสังหาฯ จีนยังอ่วม ราคาตกต่ำรุนแรงที่สุดในรอบ 7 ปี รัฐบาลออกแพ็กเกจช่วยอุ้มธุรกิจ

ภาพจาก Shutterstock
ราคาที่อยู่อาศัยเปิดขายใหม่ใน “จีน” เมื่อเดือนตุลาคม 2022 ลดลง -1.6% เทียบปีต่อปี ถือเป็นการลดลงของราคามากที่สุดนับตั้งแต่สิงหาคมปี 2015 ล่าสุดรัฐบาลออกแพ็กเกจเพื่อช่วยกู้สถานการณ์อสังหาฯ เพิ่มเติม

สำนักข่าว Reuters รายงาน ราคาที่อยู่อาศัยใน “จีน” ลดลงเร็วที่สุดในรอบ 7 ปี จากการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 และปัญหาในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่เดิม

ราคาที่อยู่อาศัยเปิดขายใหม่เมื่อเดือนตุลาคมลดลง -1.6% YoY ต่อเนื่องจากเมื่อเดือนกันยายนที่ลดลง -1.5% YoY ตามข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) ถือเป็นการลดลงต่อเนื่อง 6 เดือน

ทำให้รัฐบาลจีนมีการออกแพ็กเกจมาตรการ 16 ข้อเพื่อช่วยเหลือสภาพคล่องในอุตสาหกรรมอสังหาฯ หนึ่งในมาตรการเหล่านั้นคือการขยายเวลาการชำระเงินกู้ของผู้ประกอบการ รวมถึงธุรกิจธนาคารและประกันจะอนุญาตให้ผู้ประกอบการรับเงินกู้ไปก่อนได้ตั้งแต่ช่วงพรีเซล

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ก็กังวลว่ามาตรการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผล เพราะว่าไม่ได้ช่วยเหลือเรื่องดีมานด์ที่ลดลง ทำให้การฟื้นตัวของภาคอสังหาฯ น่าจะยังช้าอยู่

“ควรจะระวังด้วยว่าปัญหาสำหรับภาคอสังหาฯ จีนตอนนี้ไม่ใช่แค่เรื่องภายในภาคอสังหาฯ เองแล้ว แต่เป็นเรื่องของความหวังต่อเศรษฐกิจและการมีรายได้เพิ่มของผู้ซื้อ” Zhang Dawei หัวหน้านักวิเคราะห์บริษัท Centaline เอเยนต์ขายอสังหาฯ กล่าว

ภาคอสังหาฯ จีนเริ่มมีปัญหาและมีโครงการสร้างค้างเพิ่มขึ้นตั้งแต่กลางปี 2020 เมื่อรัฐบาลเริ่มเข้มงวดกับการขยายธุรกิจมากเกินไป ทำให้ตลาดเสียความเชื่อมั่น ปัจจุบันยอดขายอสังหาฯ จีนตกลงต่อเนื่องมาแล้ว 15 เดือน

เมื่อผู้ประกอบการเริ่มมีกระแสเงินสดฝืดเคือง ก็ทำให้การลงทุนใหม่ลดน้อยลง โดยการลงทุนที่ลดต่ำลงนั้นลดลงเร็วมากที่สุดในรอบ 32 เดือน

แม้ว่ากลุ่มภาครัฐระดับท้องถิ่นจะมีการออกนโยบายช่วยเหลืออสังหาฯ ในกว่า 200 เมืองของจีน ส่วนใหญ่เป็นการลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านให้กับประชาชน หรือให้เงินคืนทางภาษีแก่ผู้ซื้อบ้าน แต่นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs ก็มองว่าอาจจะช่วยไม่ได้มาก เพราะนโยบาย zero-Covid ทำให้เกิดดิสรัปต์ชันทางเศรษฐกิจจีนไปแล้ว

Source