“ลิสเตอรีน” ร่วมสร้างรอยยิ้มที่สดใส ผ่านแคมเปญ “Healthier Breath, Healthier Mouth, Healthier Life ลมหายใจดีเพื่ออีกชีวิตที่ดีขึ้น”


ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นสยามเมืองยิ้ม แต่ทราบหรือไม่ว่ายังมีเด็กไทยหลายคนที่ขาดโอกาสในการมีรอยยิ้มที่ดี และสุขภาพที่ดี เนื่องจากภาวะ “ปากแหว่งเพดานโหว่” ที่สร้างผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รวมไปถึงส่งผลต่อคุณภาพชีวิตอีกด้วย

จากสถิติของจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกในทุกๆ 3 นาที ประมาณการว่ามีเด็กหนึ่งคนที่เกิดมาพร้อมกับภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ในประเทศไทยพบทารกที่เกิดมามีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ 1 ราย ต่อทารกแรกเกิด 700 รายโดยประมาณ ทารกที่เกิดมาพร้อมกับภาวะปากแหว่งเพดานโหว่นั้นจะไม่สามารถดื่มนมแม่ หรือกลืนอาหารได้อย่างปกติ เกิดอาการสำลัก ทำให้อาหารหรือของเหลวเข้าไปในทางเดินหายใจ เกิดการติดเชื้อ ทำให้มีปัญหาระบบการหายใจ หรือมีภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของทารกได้ นอกจากนี้ยังความผิดปกติในการการพูดออกเสียง และการได้ยินเสียง

การรักษาภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ในเด็กแต่ละราย ไม่ใช่การผ่าตัดเพียงครั้งเดียว แต่เป็นการรักษาที่ต้องต่อเนื่องตลอดระยะเวลาที่ผู้ป่วยมีการเจริญเติบโต ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยรุ่นซึ่งยาวนานเป็น 10  ปี โดยเฉลี่ยต้องผ่าตัด 3-5 ครั้ง และจำเป็นต้องรักษาทางฟันและเติมกระดูกเพดานปาก ในประเทศไทยยังมีผู้ป่วยเด็กปากแหว่งเพดานโหว่จำนวนหนึ่งที่ไม่เคยได้รับโอกาสผ่าตัดแก้ไขเลยจนตลอดชีวิต

ลิสเตอรีน (LISTERINE) น้ำยาบ้วนปากอันดับหนึ่งในประเทศไทย จึงเห็นความสำคัญของปัญหาปากแหว่งเพดานโหว่ ได้จับมือพันธมิตร วัตสัน และมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย (Operation Smile Thailand) จัดแคมเปญ “Healthier Breath, Healthier Mouth, Healthier Life ลมหายใจดีเพื่ออีกชีวิตที่ดีขึ้น” เพื่อช่วยเหลือน้องๆ ที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ในประเทศไทยให้ได้รับการผ่าตัดรักษา พร้อมสร้างรอยยิ้มที่สดใสและคืนความมั่นใจให้แก่พวกเขาอีกครั้ง

รายละเอียดของแคมเปญนี้ ผู้สนใจสามารถสมทบทุนเพื่อร่วมแคมเปญได้ทันที เพียงซื้อผลิตภัณฑ์ลิสเตอรีนกลิ่นใดก็ได้ในร้านวัตสันทุกสาขา (จำนวน 1 ขวด เท่ากับช่วยสมทบทุน 5 บาท) ได้ตั้งแต่วันนี้ – 21 ธันวาคม 2565

นวลพรรณ ชัยนาม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ วัตสัน ประเทศไทย เริ่มเล่าว่า

“ทางวัตสันเองมีการทำ CSR หลายภาคส่วน ในระดับโกลบอลจะมีแคมเปญเรียกว่า Give a Smile ทำใน 8 ตลาด ได้เริ่มทำมา 5 ปี ทำงานร่วมกับองค์กร Operation Smile Thailand เพื่อสร้างรอยยิ้มแก่น้องๆ ให้สมบูรณ์ขึ้น สำหรับในประเทศไทยได้ทำร่วมกับลิสเตอรีนมาได้ 4 ปี มองว่าเราเป็นอินเตอร์แบรนด์เหมือนกัน มีเครือข่ายทั่วโลก มีนโยบายด้าน CSR ตรงกัน อยากส่งเสริมให้ทุกคนมีสุขภาพดี โดยเฉพาะสุขภาพช่องปาก”

ในการร่วมมือกันของทั้งวัตสัน และลิสเตอรีน เป็นเหมือนการช่วยกันระดมทุนเพื่อช่วยกันบริจาค โดยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการบริจาคด้วย ใช้หน้าร้านทั้ง 640 สาขาของวัตสันเป็นหลัก ทางวัตสันมีสินค้าลิมิเต็ดอิดิชั่นเพิ่มเติมอีก เช่น กล่องทิชชูลายพิเศษ โดยสินค้ากลุ่มนี้ จะหักยอดขาย 20% เพิ่มมอบให้องค์กรการกุศล รวมถึงในปีนี้ที่มีความพิเศษกว่าทุกปี เปิดให้สมาชิกได้บริจาคพอยท์แก่ Operation Smile ได้ โดย 100 พอยท์เท่ากับ 1 บาท

ทางด้าน ราวี บอร์เดีย ผู้จัดการทั่วไป จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน คอนซูเมอร์เฮลท์ ประเทศไทย ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของแคมเปญ Healthier Breath, Healthier Mouth, Healthier Life ลมหายใจดีเพื่ออีกชีวิตที่ดีขึ้น

“ลิสเตอรีนมีวิสัยทัศน์ในการทำ CSR ในประเทศไทย ต้องการให้ทุกคนมีสุขภาพปากที่สมบูรณ์ เพราะเป็นส่วนสำคัญในการดำรงชีวิต สำหรับแคมเปญนี้ต้องการสร้างการรับรู้ให้สังคมว่าเราต้องการช่วยเหลือสังคม ต้องการช่วยคนที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ และให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น มีชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป ได้รับการยอมรับในสังคม สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ ต้องการให้โลกมีสุขภาพปากที่ดี” 

ราวียังเสริมอีกว่า เชื่อหรือไม่ว่าเพียงแค่ได้รับการผ่าตัดเพียง 45 นาที ก็มีชีวิตใหม่แล้ว แต่ละคนอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันขึ้นอยู่แต่ละเคส แคมเปญนี้จึงอยากเชิญชวนคนทั่วไปมาช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ ให้ได้โอกาสในการผ่าตัด ให้มียิ้มสดใส ช่วยด้านสุขภาพโดยรวมด้วย

จริงๆ แล้วลิสเตอรีนได้แรงบันดาลใจในการทำแคมเปญนี้จาก “สยามเมืองยิ้ม” เมืองไทยเป็นเมืองยิ้ม แต่ก็พบว่ายังมีเด็กหลายคนที่มีรอยยิ้มไม่สมบูรณ์ นอกจากรอยยิ้มที่ไม่สดใสแล้ว ยังนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพอีกด้วย ทางลิสเตอรีนได้ทำงานร่วมกับ มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยมาเป็นเวลา 9 ปีแล้ว ในปีนี้เป็นการทำแคมเปญครั้งใหญ่ที่สุด เนื่องจากต้องการสร้างการรับรู้ให้มากขึ้น เพราะช่วงสถานการณ์ COVID-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ไม่มีการผ่าตัดเลย เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ต้องไปช่วยเคส COVID-19 กันหมด

นอกจากแคมเปญนี้จะมีการระดมทุนเพื่อน้องๆ ที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่แล้ว ยังใช้เพลงลมหายใจมาใช้ในแคมเปญ เพื่อสร้างการรับรู้ในวงกว้างมากขึ้น เรียบเรียงโดย “บอย โกสิยพงษ์”

ราวีบอกอีกว่า “เพลงเป็นเครื่องมือที่มีพลังมาก ช่วยเล่าเรื่องได้ เชื่อมต่อผู้คนได้ง่าย เป็นภาษาสากล และมีความลึกซึ้งเข้าถึงจิตวิญญาณได้ เลยใช้เพลงในการเล่าเรื่อง เชื่อมต่อเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคม เพลงนี้ถูกร้องโดยเด็กๆ ที่ได้รับการผ่าตัดจริงๆ ทำให้มีพลังมากขึ้น”

ติดตามชมวิดีโอแคมเปญ “Healthier Breath, Healthier Mouth, Healthier Life ลมหายใจดีเพื่ออีกชีวิตที่ดีขึ้น” ซึ่งใช้เพลง “ลมหายใจ” เวอร์ชั่นพิเศษ โดยบอย โกสิยพงษ์ พร้อมขับร้องโดยคณะประสานเสียงที่เคยเข้ารับการรักษาโรคปากแหว่งเพดานโหว่จนหายดีแล้ว เพื่อเชิญชวนให้ทุกคนร่วมแคมเปญฯ ได้ทาง Facebook: @Mr.Listerine  หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง  https://www.facebook.com/Mr.Listerine/ หรือ https://www.listerine.co.th/