“ตลาดหุ้นฮ่องกง” ร่วงจากสัญญาณลบ “ประท้วง” นโยบาย Zero-Covid ทั่วประเทศจีน

จีน ประท้วง
การประท้วงในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2022 (Photo: Noel CELIS / AFP)
เปิดตลาดวันจันทร์ ตลาดหุ้นฮ่องกง หุ้นบริษัทยักษ์ใหญ่แดนมังกร และค่าเงินหยวน ต่างร่วงลงถ้วนหน้า รับสัญญาณลบการ “ประท้วง” ในประเทศจีนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นจากความไม่พอใจต่อนโยบายล็อกดาวน์ Zero-Covid ของรัฐบาล

ดัชนีฮั่งเส็ง (HSI) ดัชนีหลักทรัพย์ตัวแทนตลาดหุ้นฮ่องกง ตกลงทันที 4.2% หลังเปิดตลาดเช้าวันจันทร์นี้ (28 พ.ย. 2022) ขณะที่ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตในจีนแผ่นดินใหญ่ ร่วงลง 1.5% และดัชนีเสิ่นเจิ้นคอมโพเนนต์ซึ่งสะท้อนกลุ่มบริษัทเทคในจีน ก็ร่วงลง 1.6% เช่นกัน ด้านค่าเงินหยวนเทียบดอลลาร์สหรัฐเช้านี้ อัตราแลกเปลี่ยนตกลง 0.6% เหลือ 7.234 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ

ตลาดทุนตลาดเงินในจีนสะดุดเป็นภาพสะท้อนของการ “ประท้วง” ทั่วประเทศจีนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นภาพที่ไม่ค่อยได้เห็นนักในแดนมังกร การประท้วงรอบนี้เกิดจากความไม่พอใจของประชาชนต่อนโยบาย Zero-Covid อันเข้มงวด

การประท้วงในเมืองใหญ่ของจีน ตั้งแต่เมืองหลวงปักกิ่งจนถึงฮับเศรษฐกิจอย่างเซี่ยงไฮ้ มีประชาชนออกมาไว้อาลัยผู้เสียชีวิตในเหตุไฟไหม้ที่มณฑลซินเจียง และประท้วงต่อต้านนโยบาย Zero-Covid เรียกร้องอิสรภาพและประชาธิปไตย

เหตุไฟไหม้ที่เป็นต้นเหตุความโกรธของประชาชนจีน มาจากอุบัติเหตุในเมืองอุรุมชี เมืองหลวงของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ อะพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในอุรุมชีเกิดไฟไหม้ขึ้น แต่เนื่องจากอยู่ระหว่างการล็อกดาวน์ ทำให้การดับเพลิงเป็นไปอย่างล่าช้า และชาวเมืองมีการให้สัมภาษณ์ว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่อนุญาตให้ออกจากบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ สุดท้ายจึงมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย

แม้เจ้าหน้าที่อุรุมชีจะกล่าวขอโทษอย่างไม่เป็นทางการ และกล่าวว่าการดับเพลิงล่าช้าเพราะมียานพาหนะจอดขวางทาง แต่ชาวเมืองก็ยังออกมาประท้วงตามท้องถนน และแม้ว่าทางการจีนจะปิดกั้นอินเทอร์เน็ตไม่ให้พูดถึงการประท้วงในซินเจียง แต่สุดท้ายแล้วการประท้วงก็ลุกลามไปยังเมืองอื่นๆ ของจีน

เหตุการณ์ประท้วงที่โกรธเกรี้ยวและมีการปะทะกันนั้นเป็นเรื่องที่หาได้ยากมากที่ประเทศจีน และบางจุดการประท้วงยังมีอยู่ต่อเนื่องจนถึงเช้าวันจันทร์นี้

นโยบาย Zero-Covid ของจีนนั้นหมายถึงวิสัยทัศน์การควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ให้เป็น “ศูนย์” ทำให้ถ้าหากมีการระบาดเกิดขึ้น ทางการจีนจะกลับไปล็อกดาวน์เมือง ให้ประชาชนอยู่ในพื้นที่จำกัด และมีการปูพรมตรวจโควิด-19 ทันที

ก่อนหน้านี้เอง มีการประท้วงของกลุ่มคนงานโรงงาน Foxconn ที่เจิ้งโจวมาแล้ว โดยเหตุประท้วงส่วนหนึ่งเกี่ยวเนื่องกับการล็อกดาวน์คนงานไว้ในโรงงาน และโรงงานไม่สามารถจัดการความเป็นอยู่ที่ดีได้ (อ่านเพิ่มเติมที่นี่)

Source: CNN