บินจริงแล้ว! ‘C919’ เครื่องบินพาณิชย์สัญชาติจีน พร้อมท้าชิงตลาดจาก Airbus และ Boeing

C919 เครื่องบินจีน
เครื่องบิน C919 ของ Comac ที่ได้บินเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกกับสายการบิน China Eastern
เครื่องบินพาณิชย์รุ่น ‘C919’ จากบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินของรัฐบาลจีน ‘Comac’ (The Commercial Aircraft Corporation of China) ขึ้นบินจริงในเที่ยวบินปฐมฤกษ์กับสายการบิน China Eastern Airlines ลูกค้าที่สั่งจองเครื่องเป็นเจ้าแรก

เที่ยวบินแรกของ C919 นั้นใช้เลขไฟลท์ MU919 บินเพียง 15 นาทีจาก สนามบินนานาชาติผู่ตง เมืองเซี่ยงไฮ้ ออกเดินทางเวลา 11:40 น. และลงจอดที่สนามบิงหงเฉียว เมืองเซี่ยงไฮ้ เวลา 12:02 น.

เครื่องบินรุ่นนี้เป็นเครื่องบินลำตัวแคบ เห็นได้ชัดว่าออกแบบมาเพื่อสู้ในตลาดกับเครื่องบิน A320 ของ Airbus และ 737 ของ Boeing โดยตรง

เที่ยวบินนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ C919 ได้บินจริงในนามของสายการบินพาณิชย์ หลังจากนี้ China Eastern จะนำมาบินทดลองอีกกว่า 100 ชั่วโมง โดยจะมีการบินข้ามไปยังเมืองต่างๆ ทั่วประเทศจีน เช่น ปักกิ่ง ซีอาน คุนหมิง กวางโจว เฉิงตู ฯลฯ

เมื่อได้รับการรับรองแล้วว่ามีความปลอดภัยในการให้บริการ คาดว่า China Eastern จะเริ่มนำมาบินจริงในเที่ยวบินพาณิชย์ปกติตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปี 2023

ทั้งนี้ China Eastern มีการสั่งเครื่องบิน C919 ไปทั้งหมด 4 ลำตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในราคาลำละ 99 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งทาง Comac จะทยอยส่งมอบให้ครบภายใน 2 ปี

นอกจาก China Eastern แล้ว บริษัท Comac ยืนยันในงานแสดงการบินจูไห่เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า  บริษัทได้รับคำสั่งซื้อจากบริษัทให้เช่าช่วงเครื่องบิน 7 แห่ง รวมจำนวนเครื่องบินที่จอง 300 ลำ โดยลูกค้าต้องการให้ออกแบบมีที่นั่งโดยสารระหว่าง 158-192 ที่นั่ง

เครื่องบิน C919 นั้นใช้เวลาถึง 14 ปี นับตั้งแต่การเริ่มต้นออกแบบพัฒนา และใช้เวลา 5 ปีกว่าจะผลิตออกมาบินจริงในเชิงพาณิชย์ได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโควิด-19 ทำให้ดีเลย์ไปมาก อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เครื่องบินรุ่นนี้ก็ได้รับการรับรองจากหน่วยงานกำกับดูแลการบินพาณิชย์แห่งประเทศจีน (CAAC) เป็นที่เรียบร้อย

จีนหวังอย่างยิ่งว่า C919 จะเป็นจุดเริ่มต้นให้จีนไม่ต้องพึ่งพิงเครื่องบินพาณิชย์และเทคโนโลยีการบินจากต่างประเทศอีก เพื่อให้เป็นอิสระจากตะวันตกมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันชิ้นส่วนสำคัญของ C919 ก็ยังต้องนำเข้าจากโรงงานในต่างประเทศ เช่น เครื่องยนต์ ระบบควบคุม ระบบสื่อสาร และอุปกรณ์การลงจอด ซึ่งจะกลายเป็นความท้าทายสำคัญในอนาคตของ Comac เพราะความตึงเครียดระหว่างจีน-สหรัฐฯ ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ จะบีบให้การส่งออกเทคโนโลยีที่สุ่มเสี่ยงในด้านการทหารและความมั่นคงแบบนี้ส่งออกไปจีนได้ยากขึ้น

ที่มา: South China Morning Post

 

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม