“ไทยเบฟ… รวมใจต้านภัยหนาว” ปีที่ 23 ปิดท้ายคาราวานด้วยการส่งมอบ “ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก” สู่พี่น้องชาวพะเยา


ว่ากันว่าการให้ย่อมไม่มีมีที่สิ้นสุด ยิ่งเป็นการส่งมอบความห่วงใย ยิ่งเป็นการให้ที่ยั่งยืนอย่างไม่รู้จบ ในประเทศไทยไม่ว่าจะเกิดปัญหามากน้อยแค่ไหน แต่คนไทยก็ร่วมแรงร่วมใจในการฝ่าฟันอุปสรรค พร้อมกับส่งต่อสังคมการให้กันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ เอกชน และประชาชน

สำหรับภาคเอกชนเองก็มีส่วนร่วมในการให้สังคมกันต่อเนื่อง หลายองค์กรมีกิจกรรมที่เป็นธรรมเนียมในการปฎิบัติทุกปี เปรียบเสมือนเป็น DNA ขององค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่เราจะคุ้นเคยกับโครงการ “ไทยเบฟ… รวมใจต้านภัยหนาว” กันเป็นอย่างดี เพราะในปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 23 แล้ว

ในปีนี้ไทยเบฟได้สานต่อการให้อย่างยั่งยืน ได้ผสานความร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทยโดยกรมป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ส่งต่อปณิธาน และแบ่งปันไออุ่น เพื่อพี่น้องชาวไทยผู้ประสบภัยหนาวในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งมอบ “ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก” ที่ผลิตจากขวดพลาสติก ให้กับผู้ประสบภัยหนาวและได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยน้ำท่วม ตอกย้ำแนวคิด “BEYOND THE GREEN BLANKET…A SUSTAINABLE COMMUNITYOF GIVING มากกว่าความอบอุ่น คือสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืน”

ในแต่ละปีเราจะได้เห็นผ้าห่มเขียวรักษ์โลก เปรียบเสมือนตัวแทนความห่วงใจของคนไทยทั้งประเทศ ที่ส่งมอบแก่ผู้ประสบภัยหนาว โดยที่โครงการไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว ปีที่ 23 ครอบคลุมพื้นที่ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมจำนวนผ้าห่ม 4 ล้าน 6 แสนผืน ออกเดินทางสร้างรอยยิ้มและไออุ่น ไปยัง 186 อำเภอ 15 จังหวัด ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ ชัยภูมิ มหาสารคาม สกลนคร นครพนม บึงกาฬ หนองคายขอนแก่น เพชรบูรณ์ เลย พิษณุโลก สุโขทัย ตาก แพร่ น่าน และพะเยา

ในปีนี้การเดินทางของคาราวานไออุ่นครั้งนี้ได้ส่งมอบ “ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก” ล็อตสุดท้ายให้กับพี่น้องชาวจังหวัดพะเยา จำนวน 12,000 ผืน โดยมี นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการการพัฒนาชุมชน บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) เป็นประธานในพิธีส่งมอบ พร้อมด้วยนายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงคำผู้แทนจากทางจังหวัดพะเยา

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการการพัฒนาชุมชน บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า

“จุดเริ่มต้นของโครงการ “ไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว” เกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2543 จนถึงวันนี้ รวมเวลา 23 ปีเต็ม ที่ผ้าห่มผืนเขียวได้กระจายปกคลุมให้ความอบอุ่นแก่ผู้ประสบภัยหนาวในภาคเหนือ และภาคอีสาน ด้วยการสานต่อปณิธานแห่งการ “ให้” ของท่านประธาน และท่านรองประธาน คือ คุณเจริญ และ คุณหญิงวรรณาวิริวัฒนภักดี ได้กล่าวไว้ว่า “คนไทยให้กันได้” จึงเกิดการส่งมอบผ้าห่มจำนวน 200,000 ผืน ให้แก่พี่น้องผู้ประสบภัยหนาวภาคเหนือและอีสาน ไปพร้อมกับการมอบโอกาส และความช่วยเหลือด้านการศึกษา กีฬา สาธารณสุข รวมถึงกิจกรรมอันเป็นประโยชน์จากพันธมิตรหลากหลายหน่วยงานที่ร่วมพลังสร้างสรรค์รอยยิ้ม และแบ่งปันความสุข ภายใต้แนวคิด “มากกว่าความอบอุ่น คือ สังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืน”

สำหรับปีนี้โครงการ ไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว ปีที่ 23 ยังคงมุ่งมั่นในการดำเนินงานตามแนวทางการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน พร้อมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ที่สอดคล้องแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ มาเป็นแนวทางในการดำเนินโครงการ “ไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว” เพื่อเป็นการดำเนินงานตามแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน ดูแลและรักษาสิ่งแวดล้อม

อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดด้วยการผลิตผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลกจากขวดพลาสติกบรรจุเครื่องดื่ม ที่ทำจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิลหรือ Recycled PET จากความสำเร็จของ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ รีไซเคิล จำกัด ภายใต้โครงการเก็บกลับ-รีไซเคิล ที่มีเป้าหมายในการให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะในชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ที่เป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนในการรณรงค์ ปลูกจิตสำนึกปรับเปลี่ยน และส่งเสริมพฤติกรรมการคัดแยกบรรจุภัณฑ์หลังการบริโภคที่สามารถเก็บขวดพลาสติก PET หลังจากบริโภคกลับสู่ระบบรีไซเคิลจำนวน 22.8 ล้านขวด ให้กลายมาเป็น ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก ได้มากถึง 600,000 ผืน โดยที่ยังคงคุณภาพ “ผ้าห่ม” ให้มีความนุ่ม และความอบอุ่นเหมือนเช่นเคย

นางอินจันทร์ ชัยธิ อายุ 68 ปี ผู้ที่ได้รับผ่าห่มจากไทยเบฟ เล่าความรู้สึกว่า “เวลาเข้าหน้าหนาว ที่นี่มันหนาวมากๆ ยิ่งปีนี้ ทางพยากรณ์อากาศเขาบอกว่า ปีนี้จะหนาวหนักกว่าปีก่อน รู้สึกดีใจที่ไทยเบฟเอาผ้าห่มมาให้ทันเวลา เพราะอากาศกำลังเริ่มหนาวพอดี ขอบคุณไทยเบฟที่เอาของมาให้หลายอย่าง ทั้งผ้าห่ม อาหาร น้ำ และมีหมอมาตรวจโรคให้ด้วยค่ะ”

นายเจิ่ง มะโนดี อายุ 68 ปี เล่าเพิ่มเติมว่า “วันนี้รู้สึกมีความอบอุ่นใจครับที่ได้มารับผ้าห่ม เพราะที่นี่มันเป็นหุบเขา อากาศจะหนาวมาก ๆ ชาวบ้านหลายหลังยังขาดแคลนผ้าห่มอยู่ ขอบคุณมากๆ ครับ ที่นึกถึงคนห่างไกล และก็ดีใจที่วันนี้มีหมอมาตรวจโรคด้วย เดี๋ยวลุงก็จะไปตรวจเหมือนกัน คนที่นี่จะเป็นโรคเจ็บข้อกันเยอะ เพราะต้องขึ้นเขาลงเขาอยู่บ่อย ๆ”

ไม่เพียงแค่การส่งมอบผ้าห่มผืนเขียวให้กับพี่น้องผู้ประสบภัยหนาวเท่านั้น ทั้งนี้ โครงการ “ไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว” ยังคงได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายพันธมิตรทุกภาคส่วน ที่มีส่วนสำคัญในการเข้ามาร่วมเติมเต็มความอบอุ่นในโครงการนี้ด้วยดีเสมอมาอาทิ

บริษัท เคพีเอ็มจี ภูมิไชย สอบบัญชี จำกัด, มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก,บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด, บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด, บริษัท เสริมสุข จำกัด,บริษัท เอฟแอนด์เอ็น แดรี่ส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ โรงแรม อิมพีเรียล ริเวอร์เฮาส์ พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรมให้ร่วมอีกมากมาย อาทิ กิจกรรมช้างฟุตบอลโมบายคลินิก, กิจกรรมเกมปลูกจิตสานึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม และทำกระเป๋าจากวัสดุเหลือใช้ จากนักศึกษาในโครงการสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่เพื่อสังคม (Beta Young Entrepreneur) มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ กิจกรรมการคัดแยกขยะ จาก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ รีไซเคิล จำกัด(TBR)เป็นต้น

ไทยเบฟ ยังคงตั้งมั่นที่จะส่งต่อรอยยิ้มและความอบอุ่นแก่พี่น้องคนไทย ผ่านโครงการ “ไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว” ต่อไป โดยมุ่งหวังและเชื่อมั่นในพลังแห่งพลังความร่วมมืออันแข็งแกร่งของทุกภาคส่วน และขยายเครือข่ายที่พร้อมขับเคลื่อนเพื่อสร้างสังคมแห่งการ “ให้” ที่ยั่งยืน