ประกาศเปิดประเทศแล้ว…แต่การท่องเที่ยวในประเทศ “จีน” น่าจะใช้เวลาฟื้นตัวอีกนาน

ภาพจาก Shutterstock
บทวิเคราะห์จาก South China Morning Post มองว่าการประกาศเปิดประเทศของ “จีน” ไม่น่าจะทำให้ภาคการท่องเที่ยวในประเทศจีนฟื้นตัวได้เร็ว เพราะปัญหาเศรษฐกิจ-อัตราว่างงานทำให้คนจีนเองลดงบประมาณการท่องเที่ยวลง ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ยังไม่กล้าเดินทางเข้าจีนมากนักเพราะหวั่นเกรงเรื่องการระบาดของโควิด-19 ในจีน

หลังจากจีนประกาศยกเลิกหลายมาตรการที่ใช้ในการควบคุมโควิด-19 ภาคการท่องเที่ยวจีนเริ่มมีความหวังว่าจะได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แต่เส้นทางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวจีนดูจะยังอีกยาวไกล

จากช่วงเทศกาลปีใหม่ 2023 ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวภายในประเทศมีการฟื้นตัวเพียงเล็กน้อย โดยมีการเดินทางทั้งหมด 52.7 ล้านครั้งทั่วประเทศ ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของเทศกาลปีใหม่ 2022 อ้างอิงข้อมูลโดย กระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของประเทศจีน

จำนวนการท่องเที่ยวในประเทศนี้คิดเป็นเพียงสัดส่วน 42.8% เมื่อเทียบกับปีใหม่ปี 2019 ก่อนที่จะเกิดการระบาดใหญ่ และหากคิดเป็นมูลค่า จะลดเหลือเพียง 35.1% ของปี 2019 ด้วย

ที่จริงการฟื้นตัวในเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาควรทำได้ดีกว่านี้ แต่เพราะเกิดอัตราติดเชื้อพุ่งขึ้นสูงในประเทศทำให้หลายคนต้องล้มเลิกแผนท่องเที่ยวไป

ภาพจาก Shutterstock

ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา โรงแรมต่างๆ พยายามเอาตัวรอดด้วยการโปรโมตแพ็กเกจการจัดปาร์ตี้รับปีใหม่และ ‘staycation’ สำหรับคนท้องถิ่นทดแทน เนื่องจากยอดจองห้องจากต่างประเทศยังต่ำอยู่

ส่วนปี 2023 นี้ การคลายล็อกมาตรการคุมโควิด-19 น่าจะทำให้คนจีนเกิดความกระตือรือร้นที่จะท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญและเอเจนซี่ทัวร์หลายแห่งมองตรงกันว่า คนจีนน่าจะเลือกจองทริปเที่ยวสั้นลงและถูกลง เพราะการต่อสู้กับโรคระบาดมาตลอดทำให้เศรษฐกิจจีนฝืดเคือง และเกิดอัตราว่างงานสูงขึ้น โดยส่วนใหญ่เน้นทริปที่มีระยะสั้นไม่เกิน 3 วัน

 

ต่างชาติเที่ยวจีนน่าจะยังซบเซา

หาก ‘จีนเที่ยวจีน’ นับว่าฟื้นตัวช้าแล้ว การท่องเที่ยวขาเข้าจากต่างประเทศเข้ามายังแดนมังกรยิ่งฟื้นตัวช้ากว่า โดยบริษัทบริหารโรงแรมหลายรายมองตรงกันว่า การคลายเข้มงวดในการควบคุมโควิด-19 ทำให้ยอดจองห้องพักในจีนดีขึ้นบ้าง แต่การที่ยังมีข่าวการระบาดในเมืองต่างๆ ทั่วแดนมังกรก็ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติยังคงลังเลที่จะเข้ามาเยือน

ภาพจาก Shutterstock

ผู้บริหารโรงแรมระดับ 5 ดาวรายหนึ่งในกรุงปักกิ่งกล่าวว่า โรงแรมของตนค่อนข้างมองบวกกับการคลายล็อกการเข้าประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมนี้ เพราะปกติปักกิ่งเคยเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้เชื่อว่ายอดจองจะดีขึ้นบ้าง แต่ไม่คิดว่าจะเร็วนัก ในช่วงสองสามสัปดาห์แรกหลังคลายล็อกน่าจะยังไม่มียอดจองเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

รายงานจากสมาคมการท่องเที่ยวประเทศจีนที่ออกมาเมื่อเดือนธันวาคม 2022 เชื่อว่า จีนจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามา 20 ล้านคนภายในปี 2023 เทียบกับตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ 145 ล้านคนที่เดินทางเข้าจีนในปี 2019 ปีนี้การท่องเที่ยวขาเข้าของจีนน่าจะยังซบเซาอยู่มาก

จุดหมายปลายทางในจีนในระยะนี้ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมสูง คือมณฑลที่อยู่ทางใต้ซึ่งอากาศอบอุ่นกว่า เช่น ยูนนาน ไห่หนาน น่าจะเป็นจุดหมายของทั้งต่างชาติและคนจีนจากเมืองใหญ่เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ นานจิง เทียนจิน ที่อยากออกท่องเที่ยวกันแล้ว

Source