กนง. ขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้ง ล่าสุดอยู่ที่ 1.5% แล้ว มองเศรษฐกิจไทย เงินเฟ้ออาจค้างนานกว่าคาด

ภาพจาก Shutterstock

คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ทำให้ล่าสุดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยนั้นอยู่ที่ 1.5% ตามที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดไว้ อย่างไรก็ดีความเสี่ยงที่ กนง. กังวลคือเรื่องของอัตราเงินเฟ้อของไทยที่อาจค้างนานกว่าที่คาด ซึ่ง กนง. พร้อมที่ปรับนโยบายการเงินเสมอ ถ้าหากตัวเลขผิดไปจากการประเมิน

การขึ้นดอกเบี้ยของ กนง. สอดคล้องกับผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg กว่า 20 รายนั้น 19 รายมองว่า กนง. จะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ 1 รายมองว่า กนง. จะคงดอกเบี้ย ทางด้านผลสำรวจของทาง Reuters นักเศรษฐศาสตร์ 21 จาก 23 คนมองว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ย ขณะที่ 2 รายที่เหลือมองว่าจะมีการคงดอกเบี้ย

เหตุผลที่ กนง. ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้คือเป็นแนวทางการดำเนินนโยบายที่สอดคล้องกับแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ ขณะที่มุมมองเศรษฐกิจไทยในช่วงที่ผ่านมา กนง. มองว่ามีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน

นอกจากนี้มุมมองของ กนง. ยังมองว่าภาคการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวเร็วขึ้นจากการกลับมาของนักท่องเที่ยวจีน หลังจากการเปิดประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 ที่ผ่านมาจะช่วยสนับสนุนการจ้างงานและการกระจายรายได้ของลูกจ้างในภาคบริการและผู้ประกอบอาชีพอิสระที่มีจำนวนมาก ซึ่งจะเป็นแรงส่งต่อเนื่องไปยังการบริโภคภาคเอกชน

กนง. ยังคาดการณ์ว่าในปีนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะเข้ามาในประเทศไทยมากถึง 25.5 ล้านคน หลังจากตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในปี 2022 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 11.1 ล้านคน ดีกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ ขณะที่การส่งออกด้านการบริการของไทยจะเอาชนะภาคการส่งออกสินค้านับตั้งแต่ไตรมาส 1 ของปีนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ดีในประเด็นเรื่องเงินเฟ้อนั้น กนง. มองว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานมีความเสี่ยงที่จะอยู่ในระดับสูงนานกว่าคาดจากการส่งผ่านต้นทุนที่อาจเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการเผชิญภาวะต้นทุนสูงต่อเนื่อง อีกทั้งการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวจะส่งผลให้แรงกดดันเงินเฟ้อด้านอุปสงค์เพิ่มขึ้น จึงต้องติดตามความเสี่ยงเงินเฟ้ออย่างใกล้ชิด

โดย กนง. ยังพร้อมที่จะปรับขนาดและเงื่อนเวลาของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หากแนวโน้มเศรษฐกิจและเงินเฟ้อไทยเปลี่ยนไปจากที่ประเมินไว้

ขณะที่มุมมองของ UOB สถาบันการเงินจากสิงคโปร์ได้คาดการณ์ว่า กนง. จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุม กนง. เดือนมีนาคมเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งจะทำให้ไทยมีอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.75% ซึ่งจะเป็นอัตราดอกเบี้ยที่เอื้ออำนวยแก่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย