“แอสเซทไวส์” เหยียบคันเร่งเครื่องยนต์แบรนด์ “Kave” จังหวะคอนโดฯ ใกล้มหา’ลัยขายดี

โหมตลาดเต็มสูบ! แผนธุรกิจ “แอสเซทไวส์” ปี 2566 เปิดตัว 12 โครงการ มูลค่ารวม 22,500 ล้านบาท เครื่องยนต์หลักปีนี้ดัน “Kave คอนโดฯ ใกล้มหาวิทยาลัยขึ้นรวด 5 โครงการ จับจังหวะนักศึกษากลับมาเรียนออนไซต์

“กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) เปิดแผนธุรกิจปี 2566 เตรียมเปิดตัว 12 โครงการ มูลค่ารวม 22,500 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนกว่าเท่าตัว และตั้งเป้าพรีเซล 15,000 ล้านบาท เป้ารับรู้รายได้ 7,200 ล้านบาท

แอสเซทไวส์ 2566
แผนเปิดตัวแอสเซทไวส์ปี 2566

รายละเอียดโครงการที่จะเปิดตัว แบ่งเป็นคอนโดมิเนียม 9 โครงการ และโครงการแนวราบ 3 โครงการ ได้แก่

คอนโดฯ 9 โครงการ

1.Kave Pop ทำเลม.มหิดล ศาลายา
2.Kave Wonderland ทำเล ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต
3.Kave Island ทำเล ม.กรุงเทพ โดยจะเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดในทำเล ด้วยที่ดินใหญ่ 17 ไร่
4.Kave Coco ทำเล ม.บูรพา บางแสน โครงการขนาด 800-900 ยูนิต
5.Kave Embryo ทำเล RMUTT ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลองหก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เปิดตัวในทำเลนี้
(*Kave ที่เปิดตัวปีนี้จะอยู่ในช่วงราคา 1.19-1.79 ล้านบาท)
6.Atmoz พาเลซิโอ ลาดพร้าว-วังหิน ทำเลบนถนนวังหิน ราคาประมาณ 2 ล้านบาท
7.Atmoz ซีซัน ลาดกระบัง ทำเลหน้านิคมลาดกระบัง ราคาเริ่ม 1.49 ล้านบาท
8.Modiz Vault เกษตร-ศรีปทุม ทำเลใกล้สถานี BTS กรมป่าไม้ ติดม.เกษตรศาสตร์ ราคาเฉลี่ย 2.2 ล้านบาท
9.Modiz Avantgarde ทำเลติดกับ Kave เอวา ม.ธรรมศาสตร์

่แบรนด์ Kave ปีนี้จะเป็นหัวหอกทำเงิน

แนวราบ 3 โครงการ

10.The Honor โยธินพัฒนา โครงการบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ระดับไฮเอนด์ ที่ดินใหญ่ 33 ไร่ แบ่งแปลง 100 ยูนิต ราคา 40-60 ล้านบาท
11.The Arbor รามอินทรา-วัชรพล
12.The Arbor ดอนเมือง-แจ้งวัฒนะ
(*The Arbor เป็นแบรนด์บ้านเดี่ยวใหม่ของบริษัท ราคาเฉลี่ย 9-12 ล้านบาท)

The Honor โยธินพัฒนา

นอกจากนี้ มีโครงการร่วมทุน 1 แห่งในจ.ภูเก็ต ซึ่งจะเปิดขายภายในเดือนกุมภาพันธ์คือ โครงการโบทานิก้า แกรนด์ อเวนิว หาดบางเทา เป็นพูลวิลล่าสั่งสร้างบนที่ดินลีสโฮลด์กว่า 100 ยูนิต ราคา 40-60 ล้านบาท โดยร่วมทุนกับ บริษัท โบทานิก้า ลักซูรี่ ภูเก็ต จำกัด ทุนท้องถิ่นที่พัฒนาพูลวิลล่าในภูเก็ตมานานเกือบสิบปี และมีฐานลูกค้าต่างชาติ เช่น สแกนดิเนเวีย รัสเซีย

 

จัดเต็ม Kave เปิดมากที่สุดที่เคยพัฒนา

จะเห็นว่าปีนี้แอสเซทไวส์เปิดคอนโดฯ แบรนด์ Kave มากที่สุดที่เคยเปิดในปีเดียว โดยมีถึง 5 โครงการ มูลค่ารวมเกือบ 9,000 ล้านบาท และแบรนด์ Modiz ทั้งสองแห่งยังอยู่ในทำเลใกล้มหาวิทยาลัยด้วยเช่นกัน

Kave เป็นแคมปัส คอนโดที่แอสเซทไวส์พัฒนามาแล้ว 5 ปี และกลายเป็นโมเดลที่ประสบความสำเร็จ คีย์สำคัญคือ การลงโลเคชันที่ใกล้มหาวิทยาลัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกขนาดใหญ่และตรงใจนักศึกษา (เช่น เกมรูม ห้องติวหนังสือ จัดกิจกรรมคอนเสิร์ต) ทำให้นักศึกษาชื่นชอบมากกว่าเช่าหอพักทั่วไป

ปิดท้ายด้วย “ราคา” ที่ต้องอยู่ในแพ็กเกจการผ่อนไม่เกิน 9,000 บาทต่อเดือน ซึ่งจะดึงดูดได้ทั้งนักลงทุนและพ่อแม่ที่ซื้อไว้ให้ลูกหลานอาศัยระหว่างเรียน โดยกรมเชษฐ์ระบุว่า แต่ละโครงการมักจะมีนักลงทุนขาประจำราว 10% ของยอดขาย

Kave Town Colony ใกล้ม.กรุงเทพ ที่เปิดขายปี 2565

ที่ผ่านมาแอสเซทไวส์จึงลงทุนรอบมหาวิทยาลัยจนเรียกว่าเป็น ‘อาณาจักร’ ย่อมๆ เช่น ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต, ม.กรุงเทพ มีคอนโดฯ Kave ไปไม่ต่ำกว่า 4 โครงการ โดยยังลงทุนทำเลเดิมเป็นหลักเพราะมีนักลงทุนที่รออยู่

รวมถึงปี 2566 ที่จะเปิดถึง 5 ทำเลเพราะกรมเชษฐ์มองว่า ปีนี้นักศึกษาจะกลับมาเรียนออนไซต์ปกติ ทำให้ตลาดแคมปัส คอนโด จะกลับมาอย่างเต็มที่ จึงเน้นที่ตลาดนี้เป็นหลัก

“เราก็เคยกังวลว่าแบรนด์ Kave จะไปได้ถึงแค่ไหน แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับดีมานด์ซัพพลายในตลาด อย่างทำเลม.ธรรมศาสตร์ รังสิต เขามีนักศึกษาและบุคลากร 45,000 คน ยังไม่รวมสาธิต มธ., AIT หรือ รพ.ธรรมศาสตร์ ดีมานด์ถือว่าเยอะมาก ขณะที่เราพัฒนาทำเลเราไปยังไม่ถึง 2,000 ยูนิต จึงน่าจะเหลือให้พัฒนาได้อีกมาก ก็ขึ้นอยู่กับการจัดหาที่ดินมาให้เหมาะสม” กรมเชษฐ์กล่าว

 

หาโอกาสร่วมทุนเพิ่มเติม

ด้านโอกาสร่วมทุน หรือการ M&A กิจการ กรมเชษฐ์ระบุว่าบริษัทมีการมองหาอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งงบลงทุนในส่วนนี้ไว้ 400 ล้านบาท

กลุ่มธุรกิจที่มองหาการร่วมลงทุน จะมองที่เกี่ยวเนื่องต่อยอดกับธุรกิจหลักของบริษัทได้ เช่น เฮลธ์แคร์ ซึ่งมองหาโอกาสมาโดยตลอด

เมื่อปี 2565 บริษัทเคยมีการลงทุนในกิจการอื่นมาแล้ว คือ ZAAP World บริษัท แซ๊ป เวิลด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผู้จัดอีเวนต์-คอนเสิร์ตไลฟ์สไตล์ ซึ่งมองในมุมความเกี่ยวเนื่องกับฐานลูกค้ากลุ่มนักศึกษา ทำให้บริษัทมีช่องทางโปรโมตโดยอ้อม