“แกรนด์ แอสเสท” ปี’66 ฟื้นไข้โควิด-19 เป้ารายได้ 6,000 ล้าน ลุ้นกลับมาทำกำไร

แกรนด์ แอสเสท 2566
“แกรนด์ แอสเสท” ประกาศปีนี้ขอเป็น “ปีทอง” หลังพ้นวิกฤตโควิด-19 ตั้งเป้ารายได้ 6,000 ล้านบาท ลุ้นกลับมาทำกำไร การลงทุนเน้นรีโนเวตโรงแรมในพอร์ตและก่อสร้างโครงการ “อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง” ต่อเนื่อง

“วิทวัส วิภากุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ บมจ.แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ ประกาศเป้าหมายการดำเนินการปีนี้ ตั้งเป้ารายได้ 6,000 ล้านบาท สูงที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท โดยแบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจโรงแรม 50% กับ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และอื่นๆ 50%

จากรายได้ที่สูงขึ้นทั้งสองกลุ่มธุรกิจ เป็นปีที่ผ่านพ้นวิกฤตสำเร็จ ทำให้วิทวัสคาดว่า ปีนี้เป็นไปได้ที่บริษัทจะเทิร์นอะราวด์กลับมาทำกำไร ทั้งนี้ ผลประกอบการของแกรนด์ แอสเสทฯ รอบ 9 เดือนปี 2565 ทำรายได้ไป 1,227 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิ -13.56 ล้านบาท

แกรนด์ แอสเสท 2566
เป้าหมายรายได้ แกรนด์ แอสเสทฯ ปี 2566

ภาพรวมปี 2566 แกรนด์ แอสเสทฯ ยังไม่มีแผนการลงทุนโครงการใหม่ จะเป็นปีของการลงทุนปรับปรุงสิ่งที่มีในมือมากกว่า แต่มีความพร้อมที่จะมองหาที่ดินหรือสินทรัพย์ใหม่เพื่อการเปิดตัวโครงการในรอบ 3-5 ปีข้างหน้า ซึ่งขณะนี้บริษัทสนใจการลงทุนโครงการที่พักอาศัยแนวราบระดับลักชัวรี และการหาทำเลใหม่สำหรับธุรกิจโรงแรม เช่น เชียงใหม่ พัทยา เป็นต้น

 

ปรับปรุงโรงแรมต่อเนื่อง ดันอัตราเข้าพักแตะ 72%

สำหรับกลุ่มธุรกิจโรงแรมมีการรีโนเวตต่อเนื่องมาตั้งแต่เผชิญโควิด-19 เน้นด้านการปรับเทคโนโลยีในอาคารเพื่อลดค่าไฟฟ้า-พลังงาน เช่น ลงระบบปรับอุณหภูมิในอาคารอัตโนมัติ และปรับร้านอาหารให้ทันสมัย เช่น จิออร์จิโอ และ สยาม ยอร์ช คลับ ร้านอาหารในโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน

ปี 2566 จะลงทุนรีโนเวตเพิ่มอีก 100 ล้านบาท มีจุดไฮไลต์ที่จะปรับปรุง ดังนี้

  • ปรับปรุงห้องบอลรูมภายในโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน เพื่อรองรับตลาดไมซ์ การจัดเลี้ยง งานแต่งงาน
  • ปรับปรุง Kids Club ภายในโรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ต แอนด์ สปา
สยาม ยอร์ช คลับ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน

“โลธาร์ ริชาร์ด เพอห์” กรรมการ บมจ.แกรนด์ แอสเสทฯ กล่าวว่า จากโรงแรม 5 แห่งของบริษัท ปีนี้ตั้งเป้าจะดันอัตราเข้าพักให้ได้เฉลี่ย 72% และ RevPAR แตะ 99% ของที่ทำได้ในปี 2562 (ก่อนโควิด-19) เทียบกับปีก่อนมีอัตราเข้าพักเพียง 47% จึงทำให้ปี 2566 จะกลับมาเป็น “ปีทอง” ของโรงแรมในเครือแกรนด์ แอสเสทฯ

“อมรินทร์ นฤหล้า” กรรมการและกรรมการบริหาร บมจ.แกรนด์ แอสเสทฯ กล่าวกับ Positioning เพิ่มเติมว่า สำหรับโครงการก่อสร้างโรงแรมขนาด 250 ห้องในโครงการอมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง ซึ่งบริษัทพักชั่วคราวไปตั้งแต่เผชิญโควิด-19 ขณะนี้กำลังนำกลับมาพิจารณาปรับแผนใหม่ โดยอาจจะมีการปรับขนาดโรงแรมให้เล็กลง และปรับคอนเซปต์ให้เป็นบูทีคมากขึ้น เพราะเทรนด์ตลาดที่เปลี่ยนไป และกำลังซื้อจากอีอีซีอาจจะมีไม่สูงเท่าที่คาดไว้คาดว่าครึ่งปีหลังปีนี้น่าจะสรุปแผนการลงทุนได้

แกรนด์ แอสเสท 2566
อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง

อสังหาฯ ดันการขาย “ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ”

ด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย ปี’66 ยังไม่มีแผนเปิดโครงการใหม่ แต่จะเน้นการขายโครงการสร้างเสร็จ

เป้าหมายรายได้ฝั่งอสังหาฯ ที่ตั้งไว้ 3,000 ล้านบาท จะแบ่งเป็นยอดโอนกรรมสิทธิ์จากแต่ละโครงการ ดังนี้

  • ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ (โครงการ JV กับซูมิโตโม ฟอเรสทรี) 2,000 ล้านบาท
  • ไฮด์ สุขุมวิท 11 600 ล้านบาท
  • อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง 400 ล้านบาท

“พีรพล นนทสูติ” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร ฝ่ายขายและการตลาด บมจ.แกรนด์ แอสเสทฯ กล่าวว่า ปีนี้บริษัทน่าจะปิดการขายไฮด์ สุขุมวิท 11 ได้ทั้งโครงการ ส่วนไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ นั้นปีนี้น่าจะทำยอดขายได้ราว 70% ของตึก และน่าจะปิดการขายได้ในช่วงปี 2568

ส่วนการลงทุนฝั่งที่พักอาศัย เตรียมงบลงทุน 100 ล้านบาทเพื่อก่อสร้าง Sky Bar และ Beach Bar ในโครงการอมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง ออกแบบโดย IBUKU Studio ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมไม้ไผ่ระดับโลก ซึ่งน่าจะเริ่มเปิดตัวสิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการนี้ได้ในช่วงไตรมาส 3/2566