ไม่ไหวแล้ว! “อัมสเตอร์ดัม” เคาะกฎห้ามสูบ “กัญชา” ริมถนนในเขตโคมแดง

อัมสเตอร์ดัม
(Photo: Shutterstock)
เมืองหลวงกัญชาก็ไม่ไหว “อัมสเตอร์ดัม” เคาะกฎหมายใหม่ ห้ามสูบ “กัญชา” ริมถนนในเขตโคมแดง หรือ Red Light District หลังนักท่องเที่ยวป่วนเกินควบคุม ดึงดูดการค้ายาเสพติดอื่นๆ เพิ่ม

สำนักข่าวท้องถิ่นดัตช์รายงานว่า สมาชิกสภาเมืองเกือบทั้งหมดโหวตเห็นชอบกฎหมายนี้ และกฎหมายจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2023

นอกจากข้อบังคับเรื่องกัญชาแล้ว ยังมีกฎหมายควบคุมให้การค้าประเวณีต้องปิดสถานบริการภายในเวลาตี 3 คืนวันศุกร์และเสาร์จะต้องปิดผับบาร์ภายในเวลาตี 2 และพื้นที่ Red Light District จะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มหลังเวลาตี 1

เมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์นั้นมีชื่อเสียงจากคาเฟ่จำหน่ายกัญชามาช้านาน ทำให้นักท่องเที่ยวกว่า 20 ล้านคนเดินทางมาที่นี่ทุกปี นักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่มีเป้าหมายมาเที่ยวอัมสเตอร์ดัมเพื่อหายาเสพติด ซื้อบริการ หรือจัดปาร์ตี้สละโสด รวมๆ แล้วนักท่องเที่ยวมักจะมาอัมสเตอร์ดัมเพื่อใช้ชีวิต “สุดเหวี่ยง” กันสักครั้ง

ในระยะหลัง คนท้องถิ่นเริ่มส่งเสียงถึงปัญหาที่ตามมา นั่นคือการค้ายาเสพติดผิดกฎหมายบนท้องถนน จนทำให้อัตราอาชญากรรมเพิ่มสูง นักท่องเที่ยวเองก็ประพฤติตนหยาบคายและเข้ามามากเกินจะรับ ทำให้คนท้องถิ่นรู้สึกไม่ปลอดภัย

ดังนั้น แม้จะเป็นเมืองหลวงที่สนุกสนานและมีชีวิตชีวา แต่ก็ต้องเริ่มมีลิมิตกันบ้างก่อนที่จะสนุกกันเกินไปจนไร้ความรับผิดชอบ

เนเธอร์แลนด์มีกฎหมายห้ามการครอบครอง ค้า และผลิตยาเสพติด แต่ในกรณีกัญชา เนเธอร์แลนด์มีนโยบายยืดหยุ่นให้ โดยคาเฟ่/ร้านกาแฟได้รับอนุญาตให้ขายกัญชาได้แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎที่เข้มงวด เช่น ร้านขายกัญชาจะต้องควบคุมไม่ให้ลูกค้าสร้างความเดือดร้อนรำคาญ

จากการออกกฎหมายควบคุมเหล่านี้ อัมสเตอร์ดัมจะมีแคมเปญการท่องเที่ยวใหม่ชื่อ “Stay Away” ออกมาในฤดูใบไม้ผลิด้วย โดยเนื้อหาจะรณรงค์พุ่งเป้าไปที่การ “ลดจำนวน” นักท่องเที่ยวที่มาอัมสเตอร์ดัมเพื่อหายาเสพติด แอลกอฮอล์ และการค้าประเวณี และให้มองมุมใหม่ว่าเมืองนี้ยังมีประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม วัฒนธรรมอื่นให้สำรวจ

Source