เงินเฟ้อ ‘อาร์เจนตินา’ พุ่งทะลุ 100% ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

ดูเหมือนวิกฤตเงินเฟ้อของ อาร์เจนตินา จะไม่ได้ดีขึ้นจากปลายปีที่ผ่านมาแถมยังอาการหนักกว่าเดิม โดยพุ่งเกิน 100% เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี จากที่เคยทำสถิติสูงสุด 171% ในปี 1991 ซึ่งถือเป็นอัตราเงินเฟ้อรายปีที่เลวร้ายที่สุดของอาร์เจนตินานับตั้งแต่มีการจดบันทึกมา

ตามตัวเลขใหม่ที่เผยแพร่โดย INDEC ซึ่งเป็นหน่วยงานทางสถิติของประเทศอาร์เจนตินา ได้เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อของประเทศในเดือนกุมภาพันธ์พุ่งสูงถึง 102.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนหน้า ส่งผลให้อาร์เจนตินาอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูงที่สุดในโลก

ระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ราคาสินค้าเพิ่มขึ้น 6.6% และ 13.1% ในช่วงสองเดือนแรกของปีรวมกัน โดยนับเป็นการปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 13 ติดต่อกัน โดยสินค้าอาหารและเครื่องดื่มเป็นหนึ่งในสินค้าที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยเพิ่มขึ้น 9.8% ในเดือนกุมภาพันธ์เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ตามมาด้วยไอทีและการสื่อสาร 7.8% และภาคบริการ 7.5%

เพื่อต่อสู้กับราคาที่สูงขึ้นและการอ่อนค่าของเงินเปโซของอาร์เจนตินา รัฐบาลของ ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ได้ให้เงินอุดหนุนอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ได้รับการคุ้มครองเพื่อเอื้อให้กับภาคเศรษฐกิจเฉพาะ ทำให้ธุรกิจบางประเภทสามารถซื้อดอลลาร์ในตลาดแลกเปลี่ยนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน อาร์เจนตินา ถือเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของละตินอะเมริกา โดยธนาคารโลกประมาณการว่าเศรษฐกิจของอาร์เจนตินาในปี 2023 จะขยายตัวแค่ราว 2% เท่านั้น จากที่ในปี 2022 สามารถเติบโตได้ราว 5% และขยายตัวถึง 10.3% ในปี 2021

Source