กลับมาทวงแชมป์! Changi Airport สิงคโปร์ คว้ารางวัล “สนามบินที่ดีที่สุด” ปี 2023 จาก SKYTRAX

Photo : Shutterstock
SKYTRAX ประกาศรางวัลประจำปี “สนามบินที่ดีที่สุดในโลก” Airport of the Year 2023 ปีนี้สนามบิน Changi Airport ในสิงคโปร์กลับมาทวงแชมป์คืนได้อีกครั้ง หลังสนามบิน Hamad International Airport ในกาตาร์ยึดตำแหน่งไป 2 ปี (2021-22)

งานประกาศรางวัล World Airport Awards ปีนี้จัดขึ้นที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2023 และผู้ที่ได้รับรางวัล “สนามบินที่ดีที่สุดในโลก” ประจำปี 2023 ได้แก่ Changi Airport สนามบินแห่งชาติสิงคโปร์ และเป็นการรับตำแหน่งเป็นครั้งที่ 12 ในประวัติศาสตร์

บัลลังก์สนามบินที่ดีที่สุดนั้นเคยถูกแซงหน้าโดย Hamad International Airport ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ มาสองปีต่อเนื่อง (2021-22) จนกระทั่งปีนี้ที่ Changi Airport กลับมายึดแชมป์คืนได้สำเร็จ ส่วน Hamad International Airport ก็ยังไม่ไปไหนไกลเพราะรั้งตำแหน่งอันดับ 2

ลิสต์ 10 อันดับแรก “สนามบินที่ดีที่สุดในโลก” จัดโดย SKYTRAX มีดังนี้

1.Changi Airport ประเทศสิงคโปร์
2.Hamad International Airport กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์
3.Tokyo Haneda Airport กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
4.Incheon Airport กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้
5.Paris Charles de Gaulle Airport กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
6.Istanbul Airport เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรเคีย
7.Munich Airport เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี
8.Zurich Airport เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
9.Narita International Airport กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
10.Madrid-Barajas Airport กรุงมาดริด ประเทศสเปน

ทั้งนี้ บางสนามบินระดับท็อปของโลกยังได้ตำแหน่งที่โดดเด่นในด้านต่างๆ อีกด้วย เช่น Hamad International Airport พ่วงตำแหน่งแชมป์ “แหล่งช้อปปิ้งสนามบินที่ดีที่สุดในโลก”, Tokyo Haneda Airport ตำแหน่ง “สนามบินที่สะอาดที่สุดในโลก”, Incheon Airport ตำแหน่ง “บริการพนักงานในสนามบินที่ดีที่สุดในโลก”, Zurich Airport ตำแหน่ง “สนามบินที่มีกระบวนการตรวจความปลอดภัยที่ดีที่สุดในโลก”, Istanbul Airport ตำแหน่ง “สนามบินที่เป็นมิตรกับครอบครัวมากที่สุดในโลก”

ลิสต์สนามบินที่ดีที่สุดในระดับ Top 10 ล้วนแล้วแต่ตั้งอยู่ในเอเชีย ยุโรป และตะวันออกกลาง อย่างไรก็ดี ในทวีปอื่นๆ ก็มีติดในอันดับสูงอยู่เหมือนกัน เช่น ทวีปอเมริกามีสนามบิน Seattle-Tacoma International Airport เมืองซีแอตเทิล สหรัฐฯ เข้ามาติดอันดับ 18 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก และ Melbourne Airport เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ติดอันดับ 19

สำหรับสนามบินสุวรรณภูมิของไทย ไม่ติดอันดับต้นๆ ของสนามบินที่ดีที่สุดในโลก โดยทาง SKYTRAX จัดเรตติ้งสนามบินสุวรรณภูมิไว้ที่ระดับ 3 ดาว (จากสูงสุด 5 ดาว) หมายถึงสนามบินที่มีการบริการพอใช้ อยู่ในระดับปานกลางตามค่าเฉลี่ยโลก และมีการให้ความคิดเห็นถึงจุดอ่อนที่ควรปรับปรุงของสุวรรณภูมิ เช่น มีระยะทางการเดินเพื่อขึ้นเครื่อง หลังลงจากเครื่อง หรือเปลี่ยนเครื่องที่ไกลมาก, ไม่มีการวางผังเพื่อรวมศูนย์กลางร้านอาหาร, ปัญหาจำนวนผู้โดยสารมากเกินไป (overcrowding)

Source