CNBC รายงานหลัง Meta ปลดพนักงาน เหล่า Influencer เผยว่าติดต่อบริษัทยาก ทำงานลำบากขึ้น

ภาพจาก Shutterstock

เมื่อ Meta บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ได้ปลดพนักงานถึงหลักหมื่นคน โดยให้เหตุผลเรื่องการปรับโครงสร้าง หรือแม้แต่การลดต้นทุน แต่ผลกระทบของบริษัทนั้นไม่ใช่แค่พนักงานเท่านั้นแต่ยังรวมถึง Influencer หรือแม้แต่ธุรกิจต่างๆ ที่ต้องใช้งาน Social Network ของทางบริษัท 

CNBC ได้รายงานข่าวว่าหลังจาก Meta บริษัทแม่ขอทั้ง Facebook หรือ Instagram ฯลฯ ว่าหลังจากที่บริษัทได้มีการปลดพนักงานชุดใหญ่ระดับหลักหมื่นคนนั้นไม่ใช่มีแค่ผลกระทบต่อพนักงานที่ถูกปลดไปเท่านั้น แต่ล่าสุดผลกระทบยังตามมาถึงเหล่า Influencer ด้วย

สื่อรายดังกล่าวได้รายงานถึงชีวิตของ Katya Karlova ซึ่งเธอเคยเป็นนางแบบแต่ในช่วงหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เธอต้องหันมาเป็น Influencer บน Instagram แทน ซึ่งมีผู้ติดตามมากถึง 250,000 คน หลังจากที่ทุกอย่างเริ่มดีขึ้นเธอก็ได้เริ่มที่จะโพสต์รูปของเธอลงเพื่อที่จะติดต่อหาช่างภาพ หรือหาโอกาสที่เพิ่มมากกว่าเดิม

ในช่วงเวลาที่เธอรุ่งโรจน์นั้นทาง Instagram มองว่าเธอนั้น “โดดเด่นและไม่เหมือนใคร”

แต่หลังจากที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายดังกล่าวได้ประกาศปลดพนักงานถึง 2 ครั้งติดต่อกัน ซึ่งรอบล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาคาดว่ามีพนักงานมากถึง 10,000 คน ซึ่ง Meta ได้ชี้แจงว่าบริษัทกำลังที่จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในให้ดีมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็มีการยกเลิกตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัครซึ่งมีราวๆ 5,000 ตำแหน่งออกไปด้วย

และนั่นทำให้ชีวิตของ Katya ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อการปลดพนักงานของ Meta นั้นส่งผลทำให้พนักงานที่ทำงานกับลูกค้า ซึ่งรวมถึง Influencer นั้นต้องโดนปลดออกไป นอกจากนี้การปลดพนักงานออกไปจำนวนมากยังส่งผลทำให้มีบัญชีปลอมที่สร้างโปรไฟล์เหมือนเธอ แม้ว่าเธอจะแจ้งไปยังบริษัทก็ไม่มีการตอบรับใดๆ ซึ่งแตกต่างกับช่วงก่อนหน้าที่มีการจัดการอย่างทันท่วงที

นอกจากนี้รายงานของ CNBC ยังได้สัมภาษณ์ธุรกิจขนาดเล็ก Influencer รายอื่นๆ หรือแม้แต่อดีตพนักงานของ Meta นั้นพบว่าการติดต่อกับผู้ดูแลด้านต่างๆ ทำได้ยากขึ้น แม้ว่าบริษัทจะออกมากล่าวว่ากำลังมีการปรับปรุงในส่วนของการดูแลลูกค้าหรือให้การสนับสนุนด้านต่างๆ ก็ตาม

ไม่เพียงเท่านี้ MeLynda Rinker ซึ่งเธอเป็นเจ้าของกลุ่มใน Facebook ที่มีผู้ใช้งานในกลุ่มเป็นหลักแสนคนนั้นก็พบว่ามีปัญหาในการใช้งานก็ไม่สามารถที่จะติดต่อกับพนักงานให้ดูแลในปัญหาดังกล่าวได้ ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทมีกลุ่มสำหรับแจ้งปัญหาสำหรับเหล่า Influencer หรือเจ้าของกลุ่มที่มีผู้ใช้งานหลักแสนคนไว้โดยเฉพาะ แต่ก็ได้ปิดตัวลงในช่วงต้นปีหลังจากมีการปลดพนักงานชุดใหญ่

ขณะเดียวกันผู้ใช้งานหลายรายก็ประสบปัญหาเรื่องของอัลกอริทึ่ม อย่างในกรณีของ Katya นั้นอัลกอริทึ่มมองว่าโพสต์ของเธอมีลักษณะเนื้อหาส่อไปทางเพศ ทำให้โพสต์ที่เธอได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ นั้นถูกมองเห็นลดลง ซึ่งส่งผลกระทบกับเธอ

ผลกระทบในส่วนของงานดูแลลูกค้าเหล่านี้ถือว่าเป็นส่วนที่ไม่สร้างกำไรให้กับบริษัท ทำให้บริษัทตัดสินใจที่จะปลดพนักงานที่ดูแลในส่วนนี้ หรือแม้แต่เลิกจ้างบริษัทภายนอกที่ดูแลในด้านนี้ และผลดังกล่าวก็ยังกระทบไปยัง Ecosystem ของบริษัทอีกด้วยนั่นก็คือเหล่า Influencer ไปจนถึงลูกค้าที่ลงโฆษณากับบริษัท