“น้ำดื่มสิงห์” ดึง “บิวกิ้น” เป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ กับโจทย์ใหญ่ขอจับกลุ่มคนนิวเจน


เป็นการต้อนรับซัมเมอร์ปี 2566 ได้อย่างร้อนระอุเลยทีเดียว เมื่อ “น้ำดื่มสิงห์” เปิดเกมรุกตลาดน้ำดื่มด้วยการเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ “บิวกิ้น – พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล” พร้อมโจทย์หลักในการสื่อสารกับคนรุ่นใหม่มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ น้ำดื่มที่ใช่ น้ำดื่มสะอาด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดน้ำดื่มมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดทั้งในด้านของแบรนด์ใหญ่ในตลาดก็มีแคมเปญใหญ่ๆ มีมูฟเมนต์ให้ได้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง ในขณะแบรนด์เล็กๆ ก็ใช้ความได้เปรียบในด้านของราคา ในการดึงความสนใจจากผู้บริโภคได้

ในปี 2565 ที่ผ่านมา ตลาดน้ำดื่มมีการเติบโตถึง 16.7% มีมูลค่าตลาด 36,000 ล้านบาท เรียกว่าเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปี 2562 ในช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-1 9 เสียอีก ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดน้ำดื่มมีการเติบโต มาจากผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เลือกดื่มน้ำที่สะอาด ได้มาตรฐาน รวมไปถึงปัจจัยในด้านของแบรนด์น้ำดื่มเล็กๆ ในระดับโลคอล ที่แต่ก่อนอาจจะเคยเห็นเป็นขวดขุ่น เริ่มหันมาทำน้ำบรรจุขวด PET กัน ทำให้เข้ามาเพิ่มมูลค่าตลาดให้ใหญ่ขึ้น

“น้ำดื่มสิงห์” ซึ่งเป็นพี่ใหญ่ในตลาดน้ำดื่ม ครองส่วนแบ่งการตลาดไปถึง 20.8% ในปีนี้ได้ถือโอกาสเปิดเกมรุกรับซัมเมอร์อย่างร้อนระอุ ด้วยการเปิดตัว “บิวกิ้น – พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล” พรีเซ็นเตอร์คนใหม่

นายธิติพร ธรรมาภิมุขกุล Chief Marketing Officer บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า

น้ำดื่มสิงห์ในปีนี้ ได้เปิดตัว “บิวกิ้น” เป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ในฐานะตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ที่มี  Passion ความมุ่งมั่น ในการทำสิ่งต่างๆ ที่ใช่สำหรับตนเองจนประสบความสำเร็จ สอดคล้องกับจุดแข็งของแบรนด์ที่ต้องการให้ผู้บริโภคเลือกชีวิตที่ Smart ให้ตัวเอง เลือกน้ำดื่มที่ใช่ ต้องน้ำดื่มสะอาด น้ำดื่มสิงห์”

ธิติพร ยังเสริมอีกว่า เหตุผลที่เลือกบิวกิ้น  เพราะบิวกิ้นมีคาแร็คเตอร์ใกล้เคียงกับน้ำดื่มสิงห์ เป็นนักร้อง นักแสดงอันดับต้นๆ ของประเทศ และมีความเพอร์เฟ็คทุกด้าน ทั้งร้องเพลง แสดงละคร และเป็นนักธุรกิจ รวมถึงเป็นคนช่างเลือก เข้ากับคอนเซ็ปต์ที่ว่า น้ำดื่มที่ใช่ น้ำดื่มสะอาด น้ำดื่มสิงห์  อีกทั้งบิวกิ้นยังเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ มีคนติดตามในโซเชียลมีเดียเยอะ มีแฟนคลับทุกเพศทุกวัย

ที่ผ่านมาน้ำดื่มสิงห์ได้ตอกย้ำจุดแข็งที่น้ำดื่มสะอาด มีมาตรฐานการผลิตด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ  Smart Micro Filter อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของน้ำดื่มสิงห์ ที่ไม่ใช่แค่น้ำใสสะอาดแต่ยังเก็บคุณค่าจากแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย ภายใต้กระบวนการผลิตแบบปิดที่ให้ความสะอาดปลอดภัยสูงสุดสำหรับผู้บริโภค จึงอยากสื่อสารข้อความตรงนี้ไปถึงผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น จึงให้พรีเซ็นเตอร์เป็นคนพูดเรื่องยากๆ ให้เข้าใจได้ง่าย ให้คนสนใจมากกว่าแบรนด์พูดเอง

นอกจากกลยุทธ์การใช้พรีเซ็นเตอร์แล้ว น้ำดื่มสิงห์ยังได้ร่วม Collaboration กับคาแรคเตอร์การ์ตูนระดับโลกมากมาย เพื่อสร้างสีสันให้กับกลุ่มลูกค้าที่มีอยู่ในทุกช่วงอายุ เช่น มิกกี้เมาส์, โฟรเซ่น จากค่ายดิสนีย์ ขวัญใจเด็กๆ โดราเอมอน และล่าสุดกับทอย สตอรี่

ในปีนี้ก็เช่นกัน น้ำดื่มสิงห์ยังคงเดินหน้าสร้างกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่องร่วมกับ “บิวกิ้น” พรีเซ็นเตอร์คนใหม่ เพื่อย้ำภาพลักษณ์การเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจผู้บริโภคและเพิ่ม Engagement กับกลุ่มผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ สร้างความแตกต่างของแบรนด์ให้ฉีกออกไปจากคู่แข่ง โดยในปีนี้จะมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่องกับพรีเซนเตอร์คนใหม่ตลอดทั้งปี รวมทั้งจะมีกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ตอกย้ำแนวคิดของแบรนด์ที่ต้องการส่งเสริมให้คนรุ่นใหมใส่ใจสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการตอบแทนกลุ่มลูกค้าอย่างต่อเนื่องผ่านช่องทาง Loyalty Program “Singha Rewards” ที่ปัจจุบันมีฐานลูกค้าทั่วประเทศกว่า 9.7 ล้านราย

โดยปีนี้น้ำดื่มสิงห์ตั้งเป้ายอดขายเติบโต 15% คาดหวังส่วนแบ่งทางการตลาดที่ 22.2% ทั้งนี้  น้ำดื่มสิงห์ เป็นผู้นำตลาดน้ำดื่มบรรจุขวดทั้งขวด PET และขวดแก้ว โดยใน 1 ปีที่ผ่านมายอด ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ (มีนาคม65 – กุมภาพันธ์66) น้ำดื่มสิงห์มีการเติบโต 15.6% ครองส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 20.8% จากตลาดน้ำดื่มบรรจุขวด PETและขวดแก้ว เชิงปริมาณมีมูลค่า 3,463 ล้านลิตร ตลาดเติบโต 14.7%  เชิงมูลค่าประมาณ 35,000 ล้านบาท (อ้างอิงข้อมูลจาก Nielsen IQ)