มองเกม ‘แอลจี’ ทำไมถึงกล้าบุกตลาด ‘โน้ตบุ๊ก’ ครั้งแรกทั้งที่เป็นช่วง ‘ขาลง’

หากพูดถึงแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติเกาหลีใต้อย่า‘แอลจี’ (LG) เชื่อว่าคงไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จักแบรนด์ที่มีอายุกว่า 70 ปีรายนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ แอลจีไม่เคยทำตลาด แล็ปท็อป ในไทยมาก่อนเลย แม้ว่าจะทำตลาดในเกาหลีใต้มาเป็นสิบ ๆ ปี แถมยังครองสัดส่วนตลาดถึง 80% แต่ในปี 2022 แอลจีก็ได้ส่ง LG gram ลองตลาดไทยและเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีนี้ อะไรเป็นเหตุผลให้แอลจีกล้าที่จะบุกตลาดไทย ทั้ง ๆ ที่ตลาดเองก็อยู่ในช่วงขาลง

เปิดตัวในช่วงตลาดขาลง

แอลจีนั้นได้เปิดตัวแล็ปท็อปชื่อ LG gram ตั้งแต่ปี 2015 และปัจจุบันเพิ่งมีวางจำหน่ายไปเพียง 5 ประเทศ เท่านั้น ได้แก่ เกาหลีใต้, ไต้หวัน, ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา และไทย โดยหากดูตลาดในช่วงปี 2015 ถือเป็นช่วงที่ตลาดคอมพิวเตอร์-โน้ตบุ๊กทั่วโลกยังอยู่ในช่วงขาลง โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กที่ยอดขาย ลดลง 6.3% ขณะที่ช่วงปี 2018 ตลาดเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น แต่กลุ่มสินค้าที่ผลักดันตลาดนั้นเป็นเซกเมนต์ เกมมิ่ง ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่แอลจีจะยังไม่ตัดสินใจส่ง LG gram ทำตลาดไทยตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น

อย่างไรก็ตาม การระบาดของโควิดในช่วงปี 2020-2021 ซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดโน้ตบุ๊กทั่วโลกสามารถ เติบโตได้สูงสุดในรอบ 9 ปี เนื่องจากผู้คนจำต้องหันมาซื้ออุปกรณ์ไอทีเพื่อทำงานและใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงที่ต้องอยู่แต่บ้าน แต่แอลจีก็ยังเข้ามาตลาดในไทย จนมาปี 2022 ซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดกลับไปสู่ขาลงอีกครั้ง คำถามคือ แอลจีกลับนำ LG gram มาประเดิมตลาดแล็ปท็อปไทยทำไมในเมื่อเป็นช่วงขาลงของตลาด ทั้งที่ควรนำมารุกตลาดตั้งแต่ช่วงโควิดที่ตลาดกำลังเติบโต

มั่นใจมาถูกเวลา

โดย จีรภา คงสว่างวงศา รองประธานบริหารฝ่ายธุรกิจกลุ่มลูกค้าองค์กรและไอที ภาคพื้นอินโดไชน่า บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ยืนยันว่า LG gram นั้นมาถูกเวลา แม้ว่าตลาดโน้ตบุ๊กไทยจะมีแนวโน้มกลับไปเป็นช่วงขาลงก็ตาม แต่เนื่องจากจุดเด่นของ LG gram คือ บางเบาและทนทาน ด้วยน้ำหนักเพียง 1.19 กก. และความทนทานมาตรฐานทางทหาร ซึ่งมั่นใจว่าตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคหลังโควิดที่ออกเดินทางมากขึ้น

นอกจากนี้ LG gram ได้วางตัวจับ กลุ่มพรีเมียม (ราคา 40,000 บาทขึ้นไป) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังมีการแข่งขันไม่สูงอีกทั้งยังมีการเติบโตเพราะไม่ได้ผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจ ปัจจุบัน แล็ปท็อปพรีเมียมมีสัดส่วนประมาณ 17% มีมูลค่าราว 200 ล้านบาท

“เราคิดมานานกว่าจะลองนำ LG gram เข้ามาจำหน่ายในไทย จนเมื่อเราเห็นว่าเทรนด์คนเริ่มเดินทาง ซึ่งสินค้าเราน่าจะตอบโจทย์โดยเฉพาะเรื่องความเบาและความทนทาน ทำให้ปี 2022 จึงเริ่มนำเข้ามาทำตลาด และตัดสินใจทำตลาดอย่างเต็มตัวในปี 2023 เพราะตอนนี้คนไม่ได้พกแค่มือถือ แต่ต้องการดีไวซ์ที่ตอบโจทย์การทำงานหนัก ๆ ได้” จีรภา กล่าว

ต้องการเป็นผู้เซ็ตเทรนด์ใหม่กลุ่มพรีเมียม

จีรภา อธิบายว่า ปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อในพรีเมียมข้อแรกคือ ดีไซน์ ที่ต้องเรียบหรูและน้ำหนักเบา อีกจุดคือ ถือแล้วภูมิใจ (Proud to Own) ซึ่งแอลจีมั่นใจว่า LG gram สามารถตอบโจทย์ทุกด้าน ทั้งดีไซน์เรียบหรูมีความโมเดิร์น ขณะที่สเปกต่าง ๆ ก็ตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เบา ความทนทาน มีฟีเจอร์ความปลอดภัย ใช้ชิป Intel 13th Generation และภายในปีนี้ แอลจีจะมีไลน์อัพใหม่ ๆ เช่น รุ่นที่ใช้หน้าจอ Oled เข้ามาทำตลาดด้วย

นอกจากนี้ การที่ LG gram ได้วง NewJeans ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลีที่กำลังมาแรงเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโกลบอล ซึ่งก็จะยิ่งช่วยให้ LG gram เข้าถึง Gen Z ซึ่งแอลจีวางไว้เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเข้าถึง เนื่องจากเห็นว่า เทรนด์ความนิยมของศิลปินเกาหลี กำลังมาแรง

“จากที่ลองตลาดในปี 2022 เราเห็นเทรนด์ที่แปลกมากในไทยคือ เขาชอบสินค้าขนาด 16-17 นิ้วมากกว่า ซึ่งในตลาดไม่ค่อยมี นี่ก็เป็นอีกจุดแข็งของเรา โดยเราต้องการเป็นผู้เซ็ตเทรนด์ใหม่ ๆ ให้ตลาด และเรามั่นใจว่าเราเข้าใจกับไลฟ์สไตล์คนไทย”

ทำการตลาด 360 องศา แม้แต่เซเว่น

โดยในการทำตลาดของ LG gram ในปีแรกนี้ แอลจีได้วางงบไว้ 30-50 ล้านบาท โดยจะทำครบ 360 องศา โดยเฉพาะสื่อ Out of Home ซึ่งจะมีการโฆษณาใน เซเว่นอีเลฟเว่น เพื่อสร้างการรับรู้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภคที่เดินทางไปในที่ต่าง ๆ ส่วนช่องทางการขายนอกเหนือจากร้านค้าปลีกไอที และช่องทางออนไลน์แล้ว แอลจีจะวางจำหน่ายในร้านค้าปลีกด้านไลฟ์สไตล์ด้วย เช่น ช้อปลำโพง Bang and Olufsen เป็นต้น

ทั้งนี้ แอลจีตั้งเป้าเพิ่มส่วนแบ่งตลาด LG gram ให้เป็น 2% ของตลาดพรีเมียม และมั่นใจว่ายอดขายของ LG gram จะเป็นสัดส่วนถึง 70% ในการสร้างการเติบโตให้กลุ่มสินค้าไอทีเป็น 10% ซึ่งปัจจุบัน กลุ่มสินค้าไอทีของแอลจีจะเป็นสินค้าจอมอนิเตอร์เป็นหลัก

“แม้แอลจีจะทำตลาดมานาน แต่ในตลาดแล็ปท็อปต้องยอมรับว่าเราเป็นน้องใหม่ แต่เราเชื่อว่าด้วยชื่อแบรนด์ ความยูนีคของฟีเจอร์ ดีไซน์ ความบางเบาและความทนทานของดีไวซ์ เรามั่นใจว่าจะสามารถแข่งขันในตลาดได้”

ที่น่าสนใจคือ แอลจีได้แอบเผยว่า กำลังตัดสินใจนำ สมาร์ทโฟน กลับมาทำตลาดในไทยอีกครั้งเพื่อนำเสนอ อีโคซิสเต็มส์ ให้ครบ ๆ ใครที่เป็นสาวกก็รอได้เลย ทั้งสมาร์ทโฟนและแล็ปท็อปรุ่นใหม่จากแอลจี