ส่องสุดยอดไอเดียจากงาน Taobao Maker Festival 2023 ระเบิดความคิดสร้างสรรค์แบบจัดเต็ม


กลับมาอีกครั้งกับงาน เถาเป่า เมคเกอร์ เฟสติวัล (Taobao Maker Festival) งานนิทรรศการประจำปีของ เถาเป่า (Taobao) งานนี้เป็นการเฉลิมฉลองความคิดสร้างสรรค์และการเป็นผู้ประกอบการของเยาวชน โดยงานนี้ถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2016 และสำหรับปีนี้จะถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 เพื่อนำเสนอแพลตฟอร์มสำหรับผู้ค้าชั้นเลิศบนเถาเป่าให้ได้มาพบปะ และโชว์ไอเดีย รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ แก่ผู้บริโภคแบบออฟไลน์

Taobao Maker Festival 2023 ในปีนี้ ได้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน – 1 พฤษภาคม เรียกว่าเป็นการจัดงานที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ในเชิงของจำนวนเมืองในการจัดแสดง และผู้เข้าร่วมงาน โดยในปีนี้จะถูกจัดขึ้นในช่วงวันหยุดแรงงาน (Labor Day) ใน 10 เมืองสำคัญทั่วประเทศจีน รวมถึงสถานที่จัดงานหลักอย่างหางโจว เซินเจิ้น และฉงชิ่งด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของเถาเป่า นิทรรศการในปีนี้ยังเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์พร้อมกับเทรนด์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่กำลังมาแรง และเหนือจินตนาการ

งานครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Uncovering Infinite Lifestyle Possibilities on Taobao” โดยจะนำเสนอ 3 ธีมนิทรรศการใน 3 เมือง โดยในเมืองแรกอย่างหางโจวมาในธีม “Wonder” ซึ่งจะรวบรวมช่างฝีมือ อาหารแสนอร่อย และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะ การ์ตูน และเกมส์ ตามมาด้วยธีม “Technology” ในเมืองเซินเจิ้น ที่ผู้เข้าร่วมงานจะได้เพลิดเพลินกับการค้นหาเทคโนโลยีแห่งอนาคตในด้านต่างๆ อาทิ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค และระบบการผลิตอัจฉริยะ และสุดท้าย ธีม “Trends” ในเมืองฉงชิ่งจะนำเสนอและจัดแสดงเทรนด์ใหม่ ๆ ตั้งแต่เสื้อผ้า ของเล่นจากดีไซเนอร์ ไปจนถึงของตกแต่งบ้าน

ในปีนี้ Taobao Maker Festival 2023 ได้ถูกจัดขึ้นในเมืองอื่นๆ อีก 7 แห่ง อาทิ เซี่ยงไฮ้ ฉางซา ซีอาน และเซียะเหมิน เพื่อเชิญชวนให้ผู้คนจากท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม และสัมผัสกับเทศกาล

นอกจากการพบปะกันแบบออฟไลน์แล้ว ผู้ค้าส่วนใหญ่ยังสามารถมีส่วนร่วมกับลูกค้าทางออนไลน์แบบเรียลไทม์ได้ผ่านเถาเป่า ไลฟ์ (Taobao Live) ช่องทางไลฟ์สตรีมจากเถาเป่า ซึ่งจะช่วยให้ผู้ชมทางออนไลน์สามารถเข้าร่วมนิทรรศการได้จากทุกพื้นที่

ตั้งแต่มีการริเริ่มจัดงานนี้ขึ้น Taobao Maker Festival ได้ทำหน้าที่เป็นตัวชี้วัดเทรนด์ของผู้บริโภคในประเทศจีน โดยในปีนี้ นิทรรศการมุ่งนำเสนอผู้ค้าและผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงเทรนด์ต่างๆ เช่น การเกิดขึ้นของธุรกิจที่สร้างจากพื้นฐานของความสนใจเฉพาะกลุ่ม การแสวงหาวิถีชีวิตที่แตกต่างของผู้คน ความนิยมที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ การเพิ่มขึ้นของเทคโนโลยีการผลิตอาหาร และการค้นพบความงามของชีวิตครอบครัวอีกครั้งในหมู่ผู้ค้าและนักช้อป

Taobao Maker Festival ในปีนี้เรียกได้ว่ากลับมาคึกคักอีกครั้ง มีร้านค้าผู้ผลิตบนเถาเป่าจำนวนมากมารวมตัวกัน และจัดแสดงผลิตภัณฑ์ใหม่ของตน โดยเน้นไปที่การคัดสรรร้านค้า และผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจสะท้อนถึงเทรนด์ต่างๆ เช่น สินค้าที่ที่เป็นเทรนด์สำหรับคนเฉพาะกลุ่ม, การแสวงหาชีวิตที่แตกต่างออกไปของผู้คน และการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

เราจะพาไปชมไฮไลท์ของผลิตภัณฑ์ 3 รายการ ที่เป็นเทรนด์น่าสนใจในงานนี้


Niche interest : สินค้าที่มีความสนใจเฉพาะกลุ่ม

Starry Ink – หมึก Cold Brew ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

คนไทยหลายคนมักเคยได้ยินชา หรือกาแฟสกัดเย็นมาก่อน แต่ถ้าพูดถึงหมึกพิมพ์สกัดเย็นล่ะ? จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

Harvey Yu ผู้ก่อตั้ง Starry Ink เกิดในครอบครัววิศวกร เขาเก่งด้านเคมี และหลงใหลเกี่ยวกับหมึกสำหรับปากกาหมึกซึมมาตั้งแต่เด็ก เมื่อรวมความสนใจ และความเชี่ยวชาญเข้าด้วยกัน เขาจึงตัดสินใจก่อตั้ง Starry Ink ในห้องแล็บของมหาวิทยาลัยเมื่ออายุเพียง 18 ปี โดย คำว่า Starry Ink หมายถึง “หมึกที่สวยงามราวกับแสงดาวยามค่ำคืน” นอกจากซีรีย์ Cold brew ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว Starry Ink ยังเปิดตัวหมึกเปลี่ยนสีกว่า 1,000 สี ซึ่งแต่ละสีมีเรื่องราวเบื้องหลังที่ไม่เหมือนใคร

Starry Ink ได้รวบรวมกลุ่มผู้บริโภค Gen Z ที่ชอบค้นหาประสบการณ์การเขียนที่แตกต่าง และต้องการเพิ่มสีสัน และแรงบันดาลใจให้กับชีวิตเช่นเดียวกับทีมผู้ก่อตั้งแบรนด์ ทางแบรนด์ยังได้ขยายไปยังตลาดต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยในยุคปัจจุบันที่ไร้กระดาษ และเต็มไปด้วยเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว Yu หวังที่จะพาผู้บริโภควัยหนุ่มสาวย้อนกลับไปสู่ประสบการณ์การเขียนที่แท้จริงอีกครั้ง นอกจากความตั้งใจนี้ Starry Ink ยังพยายามสร้างความตระหนักรู้ต่อสาธารณชนอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความต้องการของชุมชนเด็กออทิสติกผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมเวิร์คช้อปศิลปะ


Bringing pleasure to individuals : สร้างความสุขสำหรับทุกคน

94°C – ศิลปะบำบัดจากการวาดภาพด้วยเทียน

ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบ และความตึงเครียดจากการใช้ชีวิตในเมือง ทำให้ผู้คนจำนวนมากมองหาวิธีผ่อนคลาย และลดความเครียดHamlein Wang และ Fuqing Liu สองบัณฑิตจากโรงเรียนศิลปะ ได้ร่วมกันก่อตั้งแบรนด์ชื่อ 94°C เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านอารมณ์ของผู้บริโภค Gen Z ผ่านงานหัตถกรรมเฉพาะกลุ่ม และดนตรี โดยแบรนด์ได้ดีไซน์สิ่งของคลายเครียดที่ช่วยสร้างความสุข และเยียวยาผู้คนด้วยศิลปะบำบัดมากมาย

94°C ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2562 และจำหน่ายสินค้าออนไลน์บนเถาเป่าเป็นช่องทางหลัก ที่สร้างความฮือฮาที่สุดเห็นจะเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ภาพวาดศิลปะจากเทียน งานนี้มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์งานศิลปะจากขี้ผึ้ง พร้อมกับดื่มด่ำกับผลงานความงามอันเป็นเอกลักษณ์ที่เกิดจากเส้นสาย และสีของขี้ผึ้งละลาย ในขณะเดียวกันก็ล้มล้างความคิดแบบดั้งเดิมของผู้คนเกี่ยวกับการใช้งานเทียนด้วย


Healthy eating : อาหารเพื่อสุขภาพ

Moodles – ซูเปอร์ฟู้ดพิมพ์ 3 มิติ

แบรนด์ผู้ผลิตอาหารอัจฉริยะ มุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีการผลิต และวัสดุศาสตร์อัจฉริยะระดับไฮเอนด์มาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อสร้างอาหารที่ทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพ Moodles ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2564 บริษัทได้รับเงินทุนหลายรอบและสามารถตั้งโรงงานผลิตอาหารอัจฉริยะจากการพิมพ์ 3 มิติได้สำเร็จในช่วงปลายปีที่แล้ว

Ryan Zhu ผู้ก่อตั้งบริษัทซึ่งมีพื้นฐานด้านวิศวกรรม มีความหลงใหลในการค้นคว้าเกี่ยวกับการพิมพ์ 3 มิติมานานหลายปี และตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเมื่อเขาสังเกตเห็นว่าผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยการผสานเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เทคนิคการทำอาหารระดับโมเลกุล และความรู้ด้านโภชนาการสมัยใหม่ แบรนด์ของเขาพยายามหาทางแก้ไขปัญหาทั่วไปของผู้บริโภคที่มักบริโภคคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ได้รับโปรตีนและสารอาหารต่ำจากอาหารหลัก โดยไม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ในเดือนมีนาคม 2566 Moodles ได้เปิดแฟล็กชิพสโตร์บนทีมอลล์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ผ่านแพลตฟอร์ม

จะเห็นได้ว่าสินค้าต่างๆ ล้วนมีไอเดียความคิดสร้างสรรค์แบบเต็มเปี่ยม สะท้อนถึงแนวคิดของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการสร้างสรรค์วิถีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรม สำหรับงาน Taobao Maker Festival ยังมีเรื่องราวน่าสนใจอีกมากมาย สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ … Taobao Maker Festival