ท้าชิงบัลลังก์! Meta ซุ่มพัฒนาแอปฯ แข่งกับ Twitter โดยใช้ Instagram เป็นฐานส่งต่อผู้ใช้งาน

Bangkok, Thailand - January 29, 2019 : woman using iPhone of show display app Social media screen. The phone is a daily necessity
Twitter จะมีอีกหนึ่งผู้ท้าชิงบัลลังก์ หลังจากมีข่าวหลุดออกมาว่า Meta กำลังพัฒนาทดสอบแอปพลิเคชันใหม่ เป็นโซเชียลมีเดียที่เน้นการส่งข้อความ (Text-Based) โดยเลือก Instagram เป็นฐานสร้างและส่งต่อผู้ใช้งาน

“ลีอา ฮาเบอร์แมน” วิทยากรการสอนด้านการตลาดโซเชียลและอินฟลูเอนเซอร์ ที่มหาวิทยาลัย UCLA ทวีตข้อความและรูปภาพบนบัญชี Twitter ของเธอว่า Meta กำลังพัฒนาแอปฯ ใหม่ขึ้นมา และหน้าตานั้นเหมือนกับ Twitter มาก

ภาพตัวอย่างแอปฯ ใหม่ที่ฮาเบอร์แมนได้มานั้นยังไม่ระบุชื่อแอปฯ แต่เป็นภาพการตลาดเพื่อสื่อสารกับกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์/ครีเอเตอร์ว่า Instagram กำลังจะมีโซเชียลมีเดียใหม่ที่เน้นการส่งข้อความ (Text-Based) และเชิญชวนให้ครีเอเตอร์เปิดบัญชีกับแอปฯ ใหม่นี้ ซึ่งจะทำให้โต้ตอบข้อความกับกลุ่มเพื่อน แฟนคลับ และครีเอเตอร์คนอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น

ภาพหลุดหน้าตาแอปฯ ใหม่ของ Meta ที่จะมาแข่งกับ Twitter จากบัญชี @liahaberman

ทาง Meta อธิบายแอปฯ ใหม่นี้ว่าเป็น “Instagram for your thoughts” หรือเป็น Instagram สำหรับสื่อสาร ‘ความคิด’ ของคุณ

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข้อมูลที่สอดคล้องกับฮาเบอร์แมน โดยอ้างอิงแหล่งข่าววงในพบว่า แอปฯ ได้เปิดให้อินฟลูเอนเซอร์ คนดัง คอนเทนต์ครีเอเตอร์ ที่ได้รับเลือกหลายคนทดสอบการใช้งานมานานหลายเดือนแล้ว

รายงานยังบอกด้วยว่า โซเชียลมีเดียใหม่นี้จะทำให้เชื่อมต่อกับ Instagram ได้โดยตรง ความหมายคือ ผู้ที่มีบัญชี Instagram อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องสมัครใหม่ สามารถใช้ชื่อ username และ password เดิมได้เลย และแอปฯ จะดึงข้อมูลการตั้งค่าต่างๆ จาก Instagram มาโดยอัตโนมัติ เช่น ข้อความแนะนำตัว (bio), บัญชีที่ถูกบล็อกไว้, คำที่ถูกบล็อกไว้

ฮาเบอร์แมนยังให้รายละเอียดด้วยว่า แอปฯ ใหม่ของ Meta จะอนุญาตให้ผู้ใช้ส่งข้อความได้สูงสุดครั้งละ 500 ตัวอักษร ใส่ภาพในข้อความได้ และอัปโหลดวิดีโอได้ยาวสูงสุด 5 นาที

ถือว่าให้มากกว่า Twitter ในยุคอีลอน มัสก์ เพราะบัญชีที่ไม่ได้สมัคร Twitter Blue ไว้จะทวีตได้สูงสุดครั้งละ 280 ตัวอักษร และอัปโหลดวิดีโอได้ยาวสูงสุดไม่เกิน 2 นาที 20 วินาที

ที่ผ่านมามีแอปฯ จำนวนไม่น้อยที่พยายามจะดึงผู้ใช้ออกจาก Twitter หลังจากอีลอน มัสก์เข้าควบคุมกิจการแล้วเกิดกระแสความไม่พอใจ แต่ยังไม่มีแอปฯ ไหนที่สามารถดึงมวลชนให้มาใช้งานได้มากจริงๆ จนนับว่าเป็นคู่แข่งใหม่ของ Twitter

ในรายงานของสำนักข่าวต่างๆ คาดกันว่า Meta น่าจะประกาศการเปิดตัวแอปฯ ใหม่ดังกล่าวได้ภายในฤดูร้อนนี้ และเร็วที่สุดที่เป็นไปได้คือเปิดตัวเดือนมิถุนายนนี้เลย ต้องมาติดตามกันว่า ความพยายามแย่งตลาดของ Meta จะทำสำเร็จหรือไม่

Source