เชื่อได้ไหม? ‘อีลอน มัสก์’ เตรียม “จำกัดการมองเห็นทวิตเตอร์” อ้างถูกดูดข้อมูลไปฝึก ‘เอไอ’ มหาศาล

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (1 ก.ค.) ชาว ทวิตเตี้ยน น่าจะเจอกับปัญหาไม่สามารถเข้าถึงโพสต์บน Twitter โดยจะเจอกับข้อความแสดงข้อผิดพลาดว่า “เกินขีดจำกัด” หรือ “ไม่สามารถดึงทวีต” แต่ อีลอน มัสก์ เจ้าของทวิตเตอร์ ก็ได้ออกมาทวีตว่า แพลตฟอร์มกำลังจำกัดการเข้าถึงโพสต์ของบัญชีที่ไม่ได้รับการยืนยัน

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เจ้าของ Twitter ได้อ้างว่า เป็นเพราะบริษัทต่าง ๆ ที่พยายามนำข้อมูลของทวิตเตอร์ไปใช้ฝึก เอไอ แชทบอท เช่น ChatGPT, Microsoft Bing และ Google Bard ทำให้ twitter ต้องเริ่มทำการ จำกัดการอ่านโพสต์ต่อวัน โดยปริมาณการมองเห็นโพสต์จะขึ้นอยู่กับบัญชีของผู้ใช้ โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่

  • บัญชีที่ได้รับการยืนยันตัวตน (จ่ายเดือนละ 275 บาท) จะสามารถเห็นโพสต์ได้ 6,000 โพสต์ต่อวัน
  • บัญชีเก่าที่ไม่ได้ยืนยันตัวตน สามารถเห็นได้ 600 โพสต์ต่อวัน
  • บัญชีใหม่ที่ไม่ได้ยืนยันตัวตน จะสามารถมองเห็นได้เพียง 300 โพสต์ต่อวัน

อย่างไรก็ตาม มัสก์ ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า ข้อจำกัดดังกล่าวนั้นจะเป็นข้อจำกัด ชั่วคราว หรือ ถาวร นอกจากนี้ จำนวนโพสต์ที่ได้เห็นในแต่ละวันก็ยังไม่แน่นอน เพราะมีการทวีตถึงจำนวนโพสต์ที่จะเข้าถึง โดยเพิ่มเป็น 10,000/1,000/500 ตามลำดับ

แม้จะอ้างถึงการที่เอไอ แชทบอทดูดข้อมูลของ Twitter เพื่อไปฝึก แต่หลายคนมองว่าสาเหตุที่ Twitter ปรับการมองเห็นก็เพื่อพยายามสร้างรายได้จาก Twitter Blue หรือการยืนยันตัวตนที่ต้องจ่ายเดือนละ 275 บาท หลังจากที่รายได้จากโฆษณาของแพลตฟอร์มลดลง โดย Linda Yaccarino ซีอีโอคนใหม่ของ Twitter ก็เตรียมผลักดันโฆษณารูปแบบวิดีโอที่กำลังได้รับความนิยม เพื่อดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มอีกครั้ง

Source