ลงทุนจน ‘หยดสุดท้าย’ สไตล์ปู่ Buffett ตัวอย่างการวางแผนการเงินที่คุณเลียนแบบได้

บทความโดย ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ CEO Jitta Wealth
ผมพูดถึงเรื่องราวของการวางแผนทางการเงินมาหลายตอนแล้ว  หลายท่านที่มีแผนทางการเงินอยู่แล้วอาจจะอ่านผ่าน ๆ บางท่านที่กำลังวางแผนอาจจะเริ่มมีไอเดียกันบ้าง แผนการเงินของคุณเป็นอย่างไรบ้างครับ วางไว้ถึงช่วงเกษียณหรือกว้างไกลไปถึงบุคคลเบื้องหลังหรือไม่อย่างไร

ผมเชื่อว่าเป้าหมายหนึ่งในชีวิตของใครหลายๆ คน คงต้องมีเป้าหมายทางการเงินแทรกอยู่ด้วย เพราะการมี ‘อนาคตทางการเงินที่มั่นคง’ หลายคนจึงพยายามหาวิธีลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อความสบายในอนาคต

วันนี้ผมมีตัวอย่างของบุคคลหนึ่งที่อยากนำมาเป็นแรงบันดาลใจ

ไม่ใช่ใครที่ไหนครับปู่ Warren Buffett นักลงทุนระดับโลก ไอดอลนักลงทุนสาย VI (Value Investing) และล่าสุดยังเป็นไอดอลเรื่องความใจบุญ หลังจากเพิ่งมีข่าวว่าปู่ได้บริจาคหุ้น Berkshire Hathaway อีก 4.64 พันล้านดอลลาร์ให้กับองค์กรการกุศล 5 แห่ง ไม่นับรวมยอดบริจาคเดิมที่ปู่ทำมาอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ปู่จึงเป็นตัวอย่างที่ดีของการสร้างความมั่งคั่งทางการเงินที่ไม่ได้อยู่เฉพาะที่ความมั่งคั่งส่วนตัวของปู่เอง แต่ยังเผื่อแผ่ไปถึงสังคมในวันนี้

และที่ผมอยากจะนำมาเล่าให้ฟังวันนี้ก็คือการวางแผนทางการเงินของปู่ที่เตรียมแผนการลงทุนเอาไว้แล้ว แต่ตนเองจะไม่มีลมหายใจหรือตายจากโลกนี้ไปแล้วก็ตาม
ลงทุนจนวินาทีสุดท้าย ยังน้อยเกินไปสำหรับ Buffett

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อ 10 ปี ที่แล้วครับ ในวันที่ Buffett ฉีกซองพินัยกรรมของตัวเองออกมากางให้ทุกคนได้รับรู้!

จดหมายถึงผู้ถือหุ้นบริษัท Berkshire Hathaway ในปี 2556 ได้ระบุถึงข้อมูลพินัยกรรมบางส่วนที่ปู่ Buffett ได้เขียนเอาไว้ให้กับภรรยา

เนื้อหาในพินัยกรรมก็ยังเป็นไปตามการลงทุนฉบับคุณปู่ครับ เพราะเป็นกลยุทธ์การลงทุนที่ง่ายจนใครๆ ก็ทำตามได้

โดยปู่ Buffett ได้ทิ้งคำแนะนำให้ผู้จัดการมรดกว่า

“หากผมเสียชีวิตลง 90% ของมรดกที่ผมมอบให้ภรรยาควรลงทุนใน กองทุนดัชนีหุ้น ที่มีค่าธรรมเนียมต่ำ และอีก 10% ที่เหลือลงทุนใน พันธบัตรระยะสั้น”

กลยุทธ์ลงทุนแบบ 90/10 ได้ถือกำเนิด

กองทุนดัชนีที่ว่าหนีไม่พ้น กองทุน S&P 500 ครับ ด้วยความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจสหรัฐฯ ของคุณปู่ ที่สำคัญมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมากอยู่ที่ 0.03% เท่านั้น

ส่วนอีก 10% ปู่แบ่งสัดส่วนเงินออกมาเพื่อลงทุนใน ตราสารหนี้ระยะสั้น

เป็นไปได้ว่าเป็นส่วนที่เผื่อเอาไว้ในกรณีฉุกเฉิน ทั้งยังช่วยเรื่อง ‘ลดความเสี่ยง’ และ ‘เพิ่มสภาพคล่อง’ ให้พอร์ตลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

ลงทุนตามพินัยกรรมของปู่

ผมบอกได้เลยว่าพินัยกรรมของปู่ Buffett ได้ซ่อนกลยุทธ์การลงทุนที่น่าเหลือเชื่อเอาไว้

และที่น่าประหลาดใจคือกลยุทธ์ลงทุนที่น่าสนใจในพินัยกรรมของ Buffett มีความคล้ายคลึงกับกลยุทธ์ของ GlobalETF ของ Jitta Wealth อย่างบังเอิญครับ เพราะกองทุน Global ETF Jitta Wealth เป็นกองทุนบริหารจัดการเงินอัตโนมัติ ตามทฤษฎีจัดพอร์ตรางวัลโนเบล โดยจะกระจายความเสี่ยงในการลงทุน ใน กองทุนหุ้น และตราสารหนี้คุณภาพทั่วโลก

มาดูกันว่าสูตร 90/10 ของ Buffettและ Global ETF คล้ายกันอย่างไรนั้น

แต่ก่อนอื่น คุณน่าจะเห็นคล้ายกับผมว่าปู่ Buffett เชื่อมั่น และมั่นใจในเศรษฐกิจสหรัฐฯ มากทีเดียว ด้วยตัวเลขที่ปู่แนะนำให้ลงทุนในสัดส่วน 90% ของพอร์ตในกองทุนดัชนี S&P 500 ที่มีค่าธรรมเนียมต่ำ และปล่อยให้เงินลงทุนงอกเงยตามตลาดหุ้นสหรัฐฯ เพื่อให้พอร์ตโตตามธุรกิจที่ใหญ่ที่สุด 500 บริษัทในระยะยาวเลยครับ

Global ETF ของ Jitta Wealth ก็ให้ความสำคัญกับหุ้นสหรัฐฯ เพราะยังมีสัดส่วนลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ มากที่สุด ทำให้การเติบโตของพอร์ตจะคล้ายกับการลงทุนในกองทุนดัชนี S&P 500 และยังมีการกำหนดการลงทุนในหุ้น และ ตราสารหนี้ ตามสัดส่วนที่ถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสมในแต่ละแผนต่างกันแค่ว่า Global ETF เพิ่มโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นประเทศอื่นๆ เข้าไปด้วย ทำให้พอร์ตกระจายการลงทุนไปทั่วโลก และจัดการความเสี่ยงได้ดีขึ้น แถมยังมีการปรับพอร์ตอัตโนมัติทุกปีหรือเมื่อสัดส่วนสินทรัพย์ เพิ่ม หรือ ลด เกิน 5% จากสัดส่วนเดิม   

Global ETF จึงน่าจะเป็นคำตอบสำหรับ ‘การลงทุนที่เรียบง่าย’ อย่างสบายใจที่คุณกำลังตามหามานานก็เป็นได้ครับ

เพราะปู่ Buffett เป็นอีกคนที่มีแผนเอาไว้สำหรับทุกสิ่ง แม้แต่ การลงทุน ที่เป็นสิ่งที่ปู่ทำมาทั้งชีวิต ถึงวันนึงที่ Buffett จากโลกนี้ไปปู่ก็มีกลยุทธ์ลงทุนที่ยอดเยี่ยมและใช้ได้จริง ทิ้งเอาไว้เป็นมรดกตกทอดสู่โลกใบนี้ สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าปู่ Buffett เยี่ยมยอดยัน ‘หยดสุดท้าย’ จริงๆ

คุณคงเห็นแล้วว่าพินัยกรรมนี้ได้ซ่อนกลยุทธ์การลงทุนที่น่าเหลือเชื่อเอาไว้ คุณเองอาจจะยังไม่ต้องถึงขั้นเตรียมแผนก่อนจากโลก แต่คุณสามารถใช้กลยุทธ์เดียวกับปู่ทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่แบบนี้แหละ เพื่อความไม่ประมาทเช่นเดียวกับปู่ที่ได้เตรียมการณ์ไว้สำหรับคนข้างหลัง

เราหวังว่าการพาคุณเปิด ‘จดหมายลับ’ ในพินัยกรรมของ Buffett ในวันนี้จะทำให้คุณได้ไอเดียการลงทุนอย่างชัดเจน และทำให้คุณเข้าใจ Global ETF ที่บังเอิญคล้ายกลยุทธ์ลงทุนที่ Buffett แนะนำมากยิ่งขึ้นครับ

สุดท้ายหากคุณได้ลงทุนตามเป้าหมายและความเสี่ยงที่คุณรับได้ มันจะกลายเป็น ‘การลงทุนอย่างสบายใจ ที่ทำกำไรให้คุณอย่างยั่งยืน’ ได้อย่างแน่นอนครับ