พลัง ‘Super Mario Bros. Movie’ ดันกำไร ‘Nintendo’ พุ่ง 52% ทะลุ 1.85 แสนล้านเยน

ขึ้นแท่นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดอันดับ 2 ของโลกไปแล้ว สำหรับ Super Mario Bros. Movie ที่ทำรายได้แตะ 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เจ้าของลิขสิทธิ์อย่าง นินเทนโด (Nintendo) ค่ายเกมของญี่ปุ่นยิ้มกว้างเพราะผลกำไรที่พุ่งกว่า 50%

นินเทนโด รายงานผลประกอบการไตรมาส 1 ของปีงบประมาณ 2023 (เริ่มเม.ย.-พ.ค.) โดยมีรายได้ 4.61 แสนล้านเยน (ราว 1.1 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นกว่า 50% เมื่อเทียบรายปี มีกำไรสุทธิ 1.85 แสนล้านเยน (ราว 4.4 หมื่นล้านบาท) เพิ่มขึ้น 52% โดยเพิ่มขึ้น 82.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดย Nintendo Switch มียอดขาย 3.91 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 13.9%

รายได้และกำไรที่พุ่งขึ้นนั้นได้แรงหนุนจากความสำเร็จของภาพยนตร์อนิเมชั่น Super Mario Bros. Movie ที่ผลิตโดยค่าย Universal Studios โดยภาพยนตร์ดังกล่าวสามารถทำรายได้ทั่วโลกแตะ 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.5 หมื่นล้านบาท) จากทุนสร้างเพียง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ เกม The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom ที่เปิดขายในเดือนพฤษภาคมที่ลงให้กับเครื่อง Nintendo Switch ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้รายได้และกำไรของนินเทนโดเติบโต เพราะเกมดังกล่าวขึ้นแท่นเป็นเกมที่ขายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของซีรีส์

ก่อนหน้านี้ Nintendo คาดการณ์รายได้สำหรับปีงบประมาณปัจจุบันซึ่งสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2024 ที่ 1.45 ล้านล้านเยน และมีกำไร 3.4 แสนล้านเยน พร้อมกับคาดว่า Nintendo Switch จะมียอดขายราว 15 ล้านเครื่อง ซึ่งลดลงมาจากยอดขาย 18 ล้านเครื่อง ในปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เคยมองว่า เครื่องเกม Nintendo Switch นั้นออกวางขายมานานกว่า 6 ปีแล้ว และในช่วงที่ COVID-19 ระบาดน่าจะเป็นช่วงที่เครื่องทำยอดขายสูงสุดไปแล้ว ทำให้หลายคนกังวลว่าบริษัทควรออกเครื่องเกมรุ่นใหม่มาวางขายได้แล้ว อย่างไรก็ตาม ยอดขายที่เพิ่มขึ้นในปีนี้อาจแสดงให้เห็นว่า Nintendo Switch ยังเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่

ยอดขาย ‘Nintendo Switch’ ลดลง 22% นักวิเคราะห์มอง “ผ่านจุดสูงสุด” ไปแล้ว หลังขายมานาน 6 ปี

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์จาก Jefferies มองว่า บริษัทมีแนวโน้มที่จะเปิดตัว Switch รุ่นปรับปรุงใหม่ในปีงบประมาณปัจจุบันนี้ หรืออย่างช้าคือในเดือนเมษายน 2024 แต่ระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับว่า Nintendo มีฐานะการเงินโดยรวมดีแค่ไหน และประสิทธิภาพในการผลิตเป็นอย่างไร รวมถึงทิศทางของบริษัท ว่าจะต้องการ Switch รุ่นใหม่เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายในปีนี้หรือปีหน้าหรือไม่