พรุ่งนี้ “Virgin Galactic” จัดทัวร์ปฐมฤกษ์สู่ “อวกาศ” วางตารางเปิดทริป “เที่ยวนอกโลก” ทุกเดือน

Virgin Galactic
 • Virgin Galactic จัดทัวร์รอบปฐมฤกษ์สู่ “อวกาศ” ในวันที่ 10 สิงหาคม 2023 โดยจะออกเดินทางจากรัฐนิวเม็กซิโก พร้อมผู้โดยสารทั้งหมด 3 คน (บนเครื่องจะมีนักบินขับเครื่อง 2 คน และนักบินอวกาศคอยดูแล 1 คนด้วย)
 • เที่ยวบินนี้ใช้ชื่อว่า Galactic 02 และผู้โดยสารคนธรรมดาที่ได้รับสิทธิขึ้นบิน 3 คนแรก ได้แก่
  Keisha Schahaff และ Anastasia Mayers สองแม่ลูกจากประเทศแอนทีกาและบาร์บิวดา เกาะในทะเลแคริบเบียน ซึ่งจับสลากได้ตั๋วฟรีบินสู่นอกโลก
  Jon Goodwin นักกีฬาโอลิมปิกประเภทเรือแคนูชาวอังกฤษ ในวัย 80 ปี ซึ่งรายนี้ซื้อตั๋วเอาไว้ตั้งแต่ 10 ปีก่อน ในราคา 250,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8.7 ล้านบาท)
 • Virgin Galactic เป็นบริษัทท่องเที่ยวอวกาศของ Richard Branson ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2004 และถูกคาดหวังว่านี่จะเป็นธุรกิจใหญ่ให้กับเครือ
 • ปัจจุบันราคาตั๋วบินไปนอกโลกกับ Virgin Galactic พุ่งไปถึง 450,000 เหรียญสหรัฐแล้ว (ประมาณ 15.7 ล้านบาท)
 • แต่ราคาสูงขนาดนี้ก็ไม่ได้ทำให้เหล่าเศรษฐีลังเลใจ บริษัทระบุว่ามีผู้โดยสารจองตั๋วมาแล้วกว่า 800 ใบ (ข้อมูล ณ สิ้นปี 2022) ซึ่งหมายความว่าบริษัทมีรายได้ 207 ล้านเหรียญสหรัฐตุนไว้ในอนาคตแล้ว (ประมาณ 7,200 ล้านบาท) ทางบริษัทคาดว่า หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี อนาคตจะมีการจัดทริปพาทัวร์อวกาศเดือนละครั้ง
 • ที่จริงแล้ว Virgin Galactic เคยส่งยาน Galactic 01 เดินทางในฐานะเที่ยวบินพาณิชย์มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ครั้งนั้นยังไม่ถือเป็นเที่ยวบิน “การท่องเที่ยว” เพราะเป็นการบินเพื่อ “ทำภารกิจวิจัย” ให้กับกองทัพอากาศอิตาลี
 • Virgin Galactic ไม่ใช่เจ้าแรกที่ส่งยานอวกาศพาคนไปเดินทางเที่ยวนอกโลก เพราะก่อนหน้านี้ Blue Origin เคยส่งทัวร์อวกาศเที่ยวแรกไปแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม 2021 และ SpaceX ก็ส่งเที่ยวแรกไปเมื่อเดือนกันยายน 2021
 • กรณีของ SpaceX นั้นเคยมีทัวร์ที่ไม่ใช่แค่ส่งไปสัมผัสสภาวะไร้น้ำหนักที่วงโคจรโลกด้วย เพราะบริษัทนี้เล่นใหญ่ส่งทัวร์พาคนธรรมดาไปลงที่สถานีอวกาศนานาชาติ และได้อาศัยในนั้นนานถึง 8 วัน โดยผู้โดยสารจะต้องเสียค่าแพ็กเกจทัวร์ 55 ล้านเหรียญสหรัฐต่อคน (ประมาณ 1,770 ล้านบาท)

ที่มา: Business Insider

#VirginGalactic #เที่ยวอวกาศ #เที่ยวนอกโลก #Positioningmag