“จาการ์ตา” ขึ้นอันดับ 1 เมืองที่มี “มลพิษ” สูงที่สุดในโลก วัดโดย IQAir

ภาพจาก Shutterstock
เสี่ยงต่อสุขภาพ! เมืองหลวงอินโดนีเซีย “จาการ์ตา” ขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองที่ “มลพิษ” สูงที่สุดในโลก วัดคุณภาพอากาศโดยบริษัทเทคโนโลยีจากสวิส “IQAir”

“จาการ์ตา” กลายเป็นเมืองมลพิษอันดับ 1 เพราะเมืองนี้ติดสิบอันดับแรกเมืองมลพิษสูงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เมืองหลวงของอินโดนีเซียแห่งนี้มีประชากรมากกว่า 10 ล้านคน และต้องสูดอากาศที่อยู่ในระดับเป็นพิษต่อสุขภาพต่อเนื่องเกือบทุกวันมากว่า 2 เดือนแล้ว

Reuters สัมภาษณ์ Rizky Putra ประชาชนทั่วไปที่อาศัยในกรุงจาการ์ตา เขาให้ความเห็นว่าคุณภาพอากาศที่กำลังแย่ลงเป็นตัวการทำให้สุขภาพของลูกๆ ของเขาเสี่ยงอันตราย

“ผมคิดว่าสถานการณ์ตอนนี้น่าเป็นห่วงมาก” Rizky วัย 35 ปีกล่าวกับ Reuters “เด็กๆ หลายคนป่วยด้วยอาการเดียวกัน เช่น ไอ มีไข้”

ประชากรในกรุงจาการ์ตาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องอากาศเป็นพิษกันมาอย่างยาวนาน โดยมองว่าเกิดจากไอเสียจากการจราจรติดขัด ฝุ่นควันอุตสาหกรรม และโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ประชาชนบางกลุ่มยังรวมกันฟ้องร้องรัฐบาลในปี 2021 เพื่อให้มีการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมในการควบคุมมลพิษทางอากาศ และพวกเขาชนะคดีด้วย

ในครั้งนั้นศาลตัดสินให้ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย “Joko Widodo” ต้องออกมาตรฐานคุณภาพอากาศระดับชาติเพื่อปกป้องสุขภาพของมนุษย์ และทั้งรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา จะต้องมีกลยุทธ์เพื่อช่วยควบคุมมลพิษทางอากาศ

กระนั้นก็ตาม Nathan Roestandy ผู้ร่วมก่อตั้งแอปฯ วัดคุณภาพอากาศ Nafas Indonesia ระบุว่า ระดับมลพิษยังคงเสื่อมโทรมลงอย่างต่อเนื่อง

“เราสูดหายใจวันละมากกว่า 20,000 ครั้ง ถ้าเราสูดอากาศมลพิษเข้าไปทุกวัน อาจจะทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจและปอด หรือเกิดโรคหอบหืดได้ มันอาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อพัฒนาการของเด็ก หรือกระทั่งมีผลต่อสุขภาพจิตด้วย” Roestandy กล่าว

ผู้สื่อข่าวมีการสอบถามประธานาธิบดี Widodo ถึงความคืบหน้าในการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศไปเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2023 ทางประธานาธิบดีตอบว่า ทางออกของปัญหานี้คือ “การย้ายเมืองหลวงไปยังเมืองนูซันตารา” เมืองหลวงใหม่ที่รัฐบาลของเขากำลังสร้างขึ้นบนเกาะบอร์เนียว

อินโดนีเซียเตรียมจะประกาศชื่อนูซันตาราเป็นเมืองหลวงใหม่ภายในปี 2024 และจะเริ่มอพยพทั้งประชาชน กองทัพ และตำรวจเบื้องต้น 16,000 คนไปอาศัยในเมืองใหม่นี้

Source