โมเดล “บอร์ด” ออนแอร์ช่อง 7 หลังหมดยุค “สุรางค์ เปรมปรีดิ์”


by admin
17-01-2012 00:00:00

เปิดปี 2555 มา ใครที่คาดหวังว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในช่อง 7 หลังจากที่ “คุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์” หมดอำนาจ เมื่อ “กฤตย์ รัตนรักษ์” ประธานกรรมการ ไม่ต่อสัญญาจ้าง ขอบอกว่าต้องรออีกพักใหญ่ เพราะขณะนี้ทุกอย่างภายในช่อง 7 ยังนิ่งและ ขับเคลื่อนด้วยระบบที่วางไว้ในรูปแบบคณะกรรมการหรือบอร์ดชุดต่างๆ 


ข่าวการไม่ต่อสัญญาจ้าง “สุรางค์” ในตำแหน่ง “กรรมการผู้จัดการ” ของช่อง 7  กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ของวงการบันเทิง แม้ความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นที่คาดเดากันไม่ยาก เพราะมีกระแสข่าวมาโดยตลอดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา 


นับตั้งแต่ “กฤตย์” เข้ามาบริหารงานเต็มตัว หลังจากที่เขาขายกิจการธนาคารกรุงศรีอยุธยาให้กลุ่มจีอี และทิ้งทุกเก้าอี้ในธนาคารเมื่อต้นปี 2550 แต่ “สุรางค์” ก็ยังมีบทบาทสูง ท่ามกลางส่วนแบ่งเม็ดเงินโฆษณาที่ลดลงเรื่อยๆ แม้เรตติ้งยังสูงสุดก็ตาม


“กฤตย์” ลงนามในเอกสารเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2554 ระบุไว้ว่า “ให้นางสุรางค์ เปรมปรีดิ์ ซึ่งจะพ้นวาระการดำรงตำแหน่งด้วยเหตุสิ้นสุดสัญญาจ้าง มีผลนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2555 ส่งมอบงานให้กับนายศรัณย์ วิรุตมวงศ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการคนใหม่ให้แล้วเสร็จ ภายในกำหนดวันที่ 30 ธันวาคม 2554”


เอกสารดังกล่าวถูกเผยแพร่ในกลุ่มพนักงานช่อง 7  และส่งต่อในโซเชี่ยลมีเดียอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นข่าวใหญ่ Talk of the town ประจำวันในวงการบันเทิง แต่สำหรับภายในช่อง 7 เองแล้วแม้จะค่อนข้างแปลกใจกับการตัดสินใจของ “กฤตย์” แต่ทุกอย่างยังอยู่ในความสงบ เพราะที่ผ่านมามีการลดทอนอำนาจของ “สุรางค์” มาแล้วเป็นระยะๆ โดยให้การบริหารงานส่วนต่างๆ อยู่ภายใต้คณะกรรมการหลากหลายชุด จน “สุรางค์” เหลือบทบาทมากที่สุดแค่ในคณะกรรมการละคร ที่ “สุรางค์” เป็นผู้บุกเบิกและปั้นจนถูกใจตลาดมายาวนานเกือบ 30 ปี


สำหรับบุคคลที่มีบทบาทในการบริหารแทน “สุรางค์” ในขณะนี้คือ “ศรันย์ วิรุตมวงศ์” รองกรรมการผู้จัดการ ที่ถูกแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาการกรรมการผู้จัดการ แทนตำแหน่งเดิมของ “สุรางค์”  และ “พลากร สมสุวรรณ” ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส และรักษาการผู้จัดการฝ่ายรายการ ช่อง 7 ซึ่งต่างเป็นลูกหม้อของช่อง 7 มาไม่ต่ำกว่า 20 ปี


ทั้งสองนั่งอยู่ในคณะกรรมการชุดต่างๆ เช่น คณะกรรมการพิจารณาผังรายการละคร คณะกรรมการรายการข่าว คณะกรรมการด้านเทคนิค เป็นต้น ผลงานของช่องจะถูกรายงานตรงไปยัง “กฤตย์” ที่นั่งประจำอยู่ที่ออฟฟิศย่านเพลินจิต


ขณะเดียวกันนอกสถานีหมอชิต “กฤตย์” ได้เริ่มปั้นธุรกิจใหม่ นำรายการของช่อง 7 มารีรันผ่านเว็บไซต์ ภายใต้บริษัท “บีบีทีวี นิวมีเดีย” เริ่มทำรายได้กับการขายแบนเนอร์ผ่านเว็บไซต์แล้ว


ความเปลี่ยนแปลงรอบนี้ของช่อง 7 กับการไม่มี “สุรางค์” อยู่ที่สถานี “หมอชิต” จึงยังคงอยู่ในความสงบ เพราะทั้งหมดได้ถูกเตรียม เพื่อพร้อมขับเคลื่อนต่อได้เสมอทันทีที่ไม่มี “สุรางค์ เปรมปรีด์”cellpadding="2" cellspacing="2">
ส่วนแบ่งตลาดเรตติ้งผู้ชม

เดือนพฤศจิกายน 2554
style="vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;">ช่อง
7
46.21%
style="vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;">ช่อง
3
30.43%
style="font-weight: bold;">ที่เหลือช่องอื่นๆ


cellpadding="2" cellspacing="2">
style="font-weight: bold;">ส่วนแบ่งตลาดงบโฆษณาช่อง 7 ลดลงเรื่อยๆ
style="vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;">ช่อง

style="vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;">พฤศจิกายน
2554
style="vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;">ปี
2553
style="vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;">ช่อง
7
31.79%
31.2%
style="vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;">ช่อง
3
27.66%
27.3%


ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter