ไม่ไหวไม่ฝืน ‘มิตซูบิชิ มอเตอร์ส’ เล็งยุติการผลิตรถใน ‘จีน’ หลังยอดขายหดตัวหนักเพราะผู้บริโภคหันไปใช้รถอีวี

Mitsubishi
รถยนต์ Mitsubishi Outlander
หลังจากที่ จีน พยายามจะผลักดันประเทศไปใช้งาน รถอีวี หรือ รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งนั่นก็ทำให้ค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่นที่ถือว่าเป็นเจ้าตลาดรถยนต์เครื่องสันดาปมียอดขายลดลงอย่างมาก รวมไปถึง บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ป ที่กำลังพิจารณาถอนการผลิตรถยนต์ในจีน เนื่องจากยอดขายที่ตกต่ำลง

ย้อนไปในช่วงเดือนธันวาคม 2022 มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้พยายามที่จะพลิกยอดขายที่ซบเซาในตลาดจีนให้ฟื้นกลับมาอีกครั้ง โดยได้เปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นเรือธง Outlander ซึ่งเป็นรถยนต์รุ่นไฮบริด อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปใช้รถอีวี 100% อย่างรวดเร็วกว่าที่คาดไว้

ทำให้มิตซูบิชิ มอเตอร์สได้ หยุดสายการผลิตรถยนต์ในจีนตั้งแต่เดือนมีนาคม เนื่องจากยอดขายลดลง ขณะที่ค่ายรถอีวีในประเทศจีนกลับเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น มิตซูบิชิจึงวางแผนที่จะมุ่งเน้นทรัพยากรของตนไปที่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แทน โดยกำลังเจรจากับบริษัทจีนเกี่ยวกับโรงงาน

ที่ผ่านมา มิตซูบิชิได้เปิดโรงงานผลิตรถยนต์สันดาปในมณฑลหูหนาน ซึ่งเป็นโรงงานแห่งเดียวในจีนของบริษัท โดยโรงงานดังกล่าวเกิดภายใต้การร่วมทุนกับ Guangzhou Automobile Group

ทั้งนี้ มิตซูบิชิไม่ใช่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่นเพียงรายเดียวที่ต้องดิ้นรนกับยอดขายที่ซบเซาในจีนแต่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ก็ปรับลดแนวโน้มยอดขายในจีนในปีงบประมาณ 2023 เหลือ 800,000 คัน จากประมาณการก่อนหน้านี้ที่ 1.13 ล้านคัน ขณะที่ผู้ผลิตรถบรรทุก ฮีโน่ มอเตอร์ส จำกัด วางแผนที่จะรวบรวมมาตรการเพื่อปรับปรุงยอดขายในประเทศในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

ส่วน มาสด้า มอเตอร์ คอร์ป ระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า ยอดขายของบริษัทในจีนในช่วง 3 เดือนสิ้นสุดเดือนมิถุนายน ลดลง 17% จากปีก่อนหน้า แต่บริษัทยืนยันว่ายังไม่ได้พิจารณาที่จะถอนตัวออกจากตลาด

Source