ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ หลายราย เริ่มชะลอการผลิตลง มองสภาวะเศรษฐกิจไม่เป็นใจ

ภาพจาก Unsplash
ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายแบรนด์ในสหรัฐอเมริกา เริ่มชะลอการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทลง สาเหตุสำคัญนั้นมาจากสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เป็นใจ ขณะเดียวกันอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ยังส่งผลทำให้ลูกค้าหลายรายไม่สามารถซื้อรถยนต์เหล่านี้ได้สะดวกเช่นเดิม

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวว่า ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหลายรายในสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น Tesla และ GM หรือแม้แต่ Ford เริ่มชะลอการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าลง เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจไม่เป็นใจ ทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจการจับจ่ายใช้สอยลดลง

เริ่มต้นจาก Elon Musk ผู้บริหารสูงสุดของ Tesla ได้กล่าวว่าเขากังวลว่าต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้นจะทำให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าไม่สามารถซื้อรถยนต์ของบริษัทได้ แม้ว่าจะลดราคาลงอย่างมากก็ตาม และเขาจะรอความชัดเจนด้านเศรษฐกิจก่อนที่จะขยายโรงงานตามแผนในประเทศเม็กซิโก

ขณะที่ทาง GM กล่าวเมื่อวันอังคารว่าจะชะลอการผลิตรถกระบะ Chevrolet Silverado และ GMC Sierra ที่โรงงานในรัฐมิชิแกนออกไปหนึ่งปี โดยบริษัทได้อ้างถึงความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่ลดลง รวมถึง Ford ที่ได้กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าจะลดกะของคนงานชั่วคราวลง 1 ใน 3 ที่โรงงานผลิตรถกระบะไฟฟ้ารุ่น F-150 Lightning ของบริษัท

ไม่เพียงเท่านี้ผู้ผลิตรายอื่น อย่าง Lucid และ Rivian เองก็ไม่ได้ต่างกับผู้ผลิตรายใหญ่ข้างต้นเช่นกัน

สถานการณ์ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกในช่วงเวลานี้ถือว่าไม่เป็นใจมากนัก เนื่องจากความไม่แน่นอนของสภาวะเศรษฐกิจทั่วโลก ส่งผลทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่แค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ผู้ผลิตในยุโรป หรือแม้แต่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจีนต่างดิ้นรนอย่างหนัก

แต่สำหรับมุมมองในภาพใหญ่แล้วรถยนต์ไฟฟ้าเองกำลังเป็นเทรนด์ในระยะยาวหลังจากนี้ เนื่องจากจำนวนผู้ใช้งานกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ