เกือบหมดบริษัท! พนักงาน 650 คนของ “OpenAI” ลงชื่อขู่ “ลาออก” ตามซีอีโอเก่าไปทำงานที่ “Microsoft”

พนักงานของ “OpenAI” ลงชื่อขู่ “ลาออก” ตามซีอีโอเก่าไปทำงานที่ “Microsoft” หลังจากบอร์ดบริหารสั่งปลดฟ้าฝ่าทั้งซีอีโอ “Sam Altman” และผู้ร่วมก่อตั้ง “Greg Brockman” ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ล่าสุดรายชื่อพนักงานที่พร้อมลาออกตามนายเก่าพุ่งขึ้นถึง 650 คน จากจำนวนพนักงานทั้งบริษัท 770 คน

เมื่อสัปดาห์ก่อนมีข่าวช็อกวงการเทค เมื่ออยู่ ๆ บอร์ดบริหาร “OpenAI” ประกาศปลดทั้งซีอีโอ “Sam Altman” และผู้ร่วมก่อตั้ง “Greg Brockman” ออกจากตำแหน่ง

แต่ทั้งคู่ก็ไม่ต้องเคว้งนาน เพราะ “Microsoft” เข้ามาเสนองานใหม่ทันที โดยให้ไปเป็นผู้นำ “ทีมงานวิจัย AI ขั้นสูง” ของบริษัทย่อยที่จะตั้งขึ้นใหม่

ไม่ใช่แค่ Altman และ Brockman เท่านั้น แต่ดูเหมือน Microsoft จะเปิดออฟฟิศพร้อมรับคนทั้งบริษัท OpenAI ให้ตามนายเก่าไปที่บริษัทย่อยแห่งใหม่ด้วย

ข้อมูลนี้อ้างอิงจากในเนื้อความ “จดหมายเปิดผนึก” ของพนักงาน OpenAI เอง ในจดหมายนี้ระบุถึงความไม่พอใจของพนักงานต่อบอร์ดบริหารที่สั่งปลด Altman และ Brockman พร้อมขู่ว่าถ้าบอร์ดไม่แต่งตั้งทั้งคู่กลับสู่ตำแหน่งเดิม พนักงานตามรายชื่อด้านล่างจดหมายนี้จะขอ “ลาออก” และจะไปร่วมงานกับ Microsoft ซึ่งให้ความมั่นใจมาแล้วว่าจะรับพนักงาน OpenAI ทั้งหมดเข้าทำงานในบริษัทย่อยใหม่ที่เปิดให้กับ Altman และ Brockman

ครั้งแรกที่จดหมายเปิดสู่สาธารณะ จากพนักงาน 770 คนของบริษัท OpenAI มีถึง 500 คนที่ลงชื่อขู่ลาออก จากนั้นจำนวนชื่อก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุดสูงถึง 650 คน เรียกว่าแทบจะหมดบริษัท

OpenAI ลาออก
Sam Altman อดีตซีอีโอ OpenAI (Photo: Shutterstock)

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มที่พนักงาน OpenAI จะได้ลาออกจริง ๆ นั้นมีสูงมาก เพราะบอร์ดบริหารได้ตัดสินใจเลือกไปแล้วและไม่มีท่าทีจะคืนคำ พร้อมทั้งตั้งซีอีโอคนใหม่ขึ้นมาบริหารแล้ว

ฝั่ง Microsoft นั้นกำลังอยู่ระหว่างตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาโดยจะยื่นตำแหน่ง “ซีอีโอ” ให้กับ Altman ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่ค่อยปกติของ Microsoft เพราะโดยทั่วไปแล้วบริษัทนี้จะให้ตำแหน่งระดับซีอีโอกับแผนกขนาดใหญ่ เช่น Microsoft Gaming หรือบริษัทขนาดใหญ่ที่เข้าไปเทกโอเวอร์มา เช่น LinkedIn, Github ดังนั้น การให้ตำแหน่งซีอีโอกับ Altman พร้อมกับดึงคนทั้งหมดของ OpenAI มาให้ด้วย เป็นเหมือนสัญญาณที่บอกว่าความเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ของ Microsoft

การเปิดตัว Altman กับ Brockman ให้มารั้งตำแหน่งหัวหน้าทีม AI ขั้นสูงของ Microsoft เกิดขึ้นในเวลาเพียงสัปดาห์เดียวหลังบริษัทประกาศว่าบริษัทจะพัฒนา “ชิป AI” ของตนเอง เพื่อให้ชิปนี้สามารถใช้ฝึกโมเดลภาษาได้ และลดการพึ่งพิง Nvidia ลง โดยก่อนหน้านี้ Altman เองก็เริ่มเสนองาน TPU เพื่อแข่งกับ Nvidia ให้กับนักลงทุนต่าง ๆ มาแล้วสักพักหนึ่ง

สาเหตุที่บอร์ดบริหารสั่งปลด Altman กับ Brockman นั้นคาดว่ามาจากความไม่พอใจที่ทั้งคู่เร่งรีบผลักดันผลิตภัณฑ์ AI ออกสู่ตลาดเร็วเกินไป จนอาจจะควบคุมไม่ได้และเป็นอันตรายต่อสังคม โดยมีหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI อย่าง “Ilya Sutskever” ที่เป็นคนผลักดันบอร์ดบริหารให้ปลดสองคนนี้ออกจากตำแหน่ง

ล่าสุด Sutskever กลับลำมา “ลงชื่อ” ในจดหมายขู่ลาออกของพนักงานกับเขาด้วย พร้อมบอกผ่าน X (ทวิตเตอร์) ว่าเขา “รู้สึกเสียใจอย่างมากที่มีส่วนร่วมในการกระทำของบอร์ดบริหาร” และ “ไม่ได้ตั้งใจที่จะทำร้ายบริษัท OpenAI เลย”

Source