มูลค่า ‘Sony’ หาย 1 หมื่นล้านเหรียญ หลังคาดยอดขาย ‘PS5’ และ ‘กำไร’ ที่ลดลงเกินควร

ภาพจาก Shutterstock
แม้ว่าผลประกอบการประจำไตรมาส 4/2023 ของ โซนี่ (Sony) จะเติบโตถึง 22% เป็น 3.75 ล้านล้านเยน และมีกำไรสุทธิ 3.64 แสนล้านเยน เพิ่มขึ้น 13% แต่บริษัทก็คาดว่าในไตรมาส 1/2024 นี้กำไรจะลดลง พร้อมกับปรับคาดการณ์ยอดขาย Play Station 5 ด้วย ส่งผลให้มูลค่าบริษัทลดฮวบถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

หากเจาะไปที่รายระเอียดรายได้ของ โซนี่ ในไตรมาสที่ผ่านมาพบว่า ธุรกิจเกม สูงถึง 1.44 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น +16% แต่ กำไร ในส่วนนี้กลับ ลดลง 26% จาก 1.16 แสนล้านเยน เหลือ 8.61 หมื่นล้านเยน โดยปัจจัยหลักมาจากการทำโปรโมชัน PS5 และยอดขายเกม first-party ที่ลดลง อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสที่ผ่านมา PS5 ขายได้เพิ่มอีก 8.2 ล้านเครื่อง

ส่วนธุรกิจอื่น ๆ ของโซนี่ยังคงเติบโตได้ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ภาพ เพิ่มขึ้น 21% ธุรกิจการเงิน โดยเฉพาะรายได้จากธุรกิจประกันภัยที่เพิ่มขึ้น 1,100% ยกเว้น ธุรกิจมือถือ ที่ ลดลง 18% และนับเป็นไตรมาสที่สองติดต่อกันรายได้ในแผนกนี้ลดลงเป็นตัวเลขสองหลัก

ผลจากการดำเนินงานส่วนธุรกิจเกม ทำให้โซนี่ได้ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายที่จะสิ้นสุดมีนาคม 2024 ที่ 4.15 ล้านล้านเยน ลดลง 2.1 แสนล้านเยน และปรับคาดการณ์ส่วนยอดขาย PS5 ที่คาดว่าจะมียอดขาย 25 ล้านเครื่องตลอดปีงบประมาณ เหลือ 21 ล้านเครื่อง

ส่งผลให้มูลค่าตลาดของโซนี่ลดลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยนักวิเคราะห์มองว่า โซนี่นั้นตั้งเป้าหมายยอดขาย PS5 สูงเกินไป แต่ปัญหาจริง ๆ ไม่ใช่ยอดขายที่ไม่เข้าเป้า แต่เป็น อัตรากำไรที่ลดลงในธุรกิจเกม โดยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา อัตรากำไรของธุรกิจเกมอยู่ที่ประมาณ 12-13% แต่ปัจจุบันอยู่ที่ 6-9% ซึ่งต่ำสุดในรอบเกือบ 10 ปี

“การลดการคาดการณ์การจัดส่งสำหรับ PS5 ไม่ใช่สิ่งที่น่าผิดหวัง แต่สิ่งที่น่าผิดหวังคือ อัตรากำไรจากการดำเนินงานในระดับต่ำ” Atul Goyal นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ของ Jefferies กล่าว

นอกจากนี้ Goyal ยังมองว่า โซนี่ควรมีกำไรจากเกมถึง 20% ด้วยซ้ำ เพราะหากนับเฉพาะการสมัครสมาชิก PS Plus ที่มีอัตรากำไรสูงถึงประมาณ 50% ซึ่งรายได้จากการขายคอนเทนต์ดิจิทัล เนื้อหาเสริม และการดาวน์โหลดดิจิทัลนั้นสูงเป็นประวัติการณ์ แต่กลับมีอัตรากำไรขั้นต้นที่ต่ำในรอบ 10 ปีเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ส่งผลให้นักวิเคราะห์เริ่มตั้งคำถามว่า ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีอัตรากำไรสูงนี้ อัตรากำไรจากการดำเนินงานของแผนกเกมยังคงตกต่ำอยู่ได้อย่างไร โดย Serkan Toto ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Kantan Games บริษัทที่ปรึกษาด้านเกมในโตเกียว มองว่า ต้นทุนการผลิตฮาร์ดแวร์ลดลง เนื่องจาก PlayStation 5 มีอายุมากกว่า 3 ปีแล้ว และปัจจุบัน โซนี่น่าจะประหยัดต้นทุนการผลิตได้มากขึ้น แต่สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้อัตรากำไรถูกบีบมากขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็คือ ต้นทุนการผลิตซอฟต์แวร์หรือเกมที่เพิ่มขึ้น

Source