สยบข่าวลือ! “สุโกศล” ร่อนจดหมายแจง “ไม่ขาย” ที่ดินลานมรกต (ข้างเซ็นทรัล ชิดลม) ตามที่เป็นข่าว

ลานมรกต ไม่ขาย
หลังจากมีข่าวสะพัดในวงการซื้อขายที่ดินมาพักใหญ่ว่า “ลานมรกต” ที่ดินทำเลทองข้างเซ็นทรัล ชิดลมกำลังจะมีการเปลี่ยนมือ ล่าสุด “สุโกศล” ครอบครัวเจ้าของที่ดินดังกล่าวออกจดหมายชี้แจงแล้วว่า ที่ดินแปลงดังกล่าว “ไม่ขาย” จะทำสัญญาให้เช่าเท่านั้น

สื่อมวลชนได้รับจดหมายชี้แจงจาก บริษัท กมลสุโกศล จำกัด เนื้อความจดหมายชี้แจงเรื่องการซื้อขายที่ดินข้างซอยสมคิดของครอบครัวสุโกศลซึ่งคนส่วนใหญ่รู้จักในชื่อ “ลานมรกต” โดยมีเนื้อหาดังนี้

คำชี้แจง
เรื่อง ที่ดินชิดลมข้างซอยสมคิด

สืบเนื่องจากข่าวการขายที่ดินลานโล่งชิดลมข้างห้างเซ็นทรัลและซอยสมคิด ที่ปรากฏในสื่อต่างๆ ตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือนกว่าที่ผ่านมา ปัจจุบันที่ดินแปลงดังกล่าวครอบครองโดยเจ้าของร่วมครอบครัวสุโกศล และยังไม่มีการขายหรือเจรจาขายตามปรากฎในข่าว ครอบครัวสุโกศลไม่มีแผนการขายแต่อย่างใด และมีเพียงแผนการปล่อยเช่าระยะสั้นและระยะยาวเท่านั้น

วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2567
ครอบครัวสุโกศล

ลานมรกต ไม่ขาย

“ลานมรกต” ที่ดินไข่แดงกลางดงเซ็นทรัล

ที่ดินแปลงดังกล่าวถือเป็นที่ดินทำเลทองใจกลางกรุงเทพฯ มีเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ หัวมุมถนนเพลินจิตตัดกับซอยสมคิด

เมื่อกางแผนที่ดูจะพบว่า ที่ดินลานมรกตตั้งอยู่ติดกับเซ็นทรัล ชิดลม และเกือบติดกับเซ็นทรัล เอ็มบาสซี มีเพียงถนนซอยสมคิดคั่นไว้เท่านั้น

ที่ผ่านมามักจะมีข่าวในแวดวงซื้อขายที่ดินมาตลอดว่าที่ดินแปลงนี้จะมีการขายเปลี่ยนมือ รวมถึงข่าวสะพัดรอบล่าสุด ที่มีรายงานว่า “จิราธิวัฒน์” ตระกูลเจ้าของเครือเซ็นทรัล ติดต่อซื้อที่ดินแปลงนี้ได้แล้วในราคาถึง 4.4 ล้านบาทต่อ ตารางวา ก่อนที่ทางสุโกศลจะออกจดหมายชี้แจงดังกล่าว

ลานมรกต ไม่ขาย
ตำแหน่งแปลงที่ดิน “ลานมรกต” (Photo: Google Maps)

หากเครือเซ็นทรัลจะสนใจซื้อที่ดินลานมรกตจริงย่อมไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะนอกจากเซ็นทรัล ชิดลม และ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ที่เปิดบริการแล้ว เครือเซ็นทรัลร่วมกับฮ่องกงแลนด์ยังปิดดีลซื้อที่ดินสถานทูตอังกฤษเนื้อที่ 23 ไร่ ด้านหลังเซ็นทรัล เอ็มบาสซีไปเมื่อปี 2561 เพื่อนำมาก่อสร้างโครงการส่วนต่อขยายของเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ด้วยเหตุนี้ ที่ดินลานมรกตที่อยู่ตรงกลางอาณาจักรเซ็นทรัลจึงน่าจะเป็นที่หมายปองของกลุ่มจิราธิวัฒน์ เพื่อต่อจิ๊กซอว์อาณาจักรให้เป็นผืนเดียว

สำหรับครอบครัวสุโกศลเจ้าของที่ดินนั้นมีธุรกิจหลากหลายในเครือ เช่น ธุรกิจนำเข้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และวิศวกรรม ธุรกิจโรงแรมเครือสุโกศล รวมถึงมีสมาชิกครอบครัวที่มีชื่อเสียงในแวดวงศิลปะดนตรี เช่น กมลา สุโกศล เจ้าของเพลง Live and Learn, กฤษดา สุโกศล แคลปป์ หรือ น้อย วงพรู