“Amazon Fresh” ซูเปอร์ฯ อัจฉริยะเปลี่ยนระบบจากให้ลูกค้า “หยิบของใส่ถุงได้เลย” มาเป็น “หยิบใส่รถเข็น”

Amazon Fresh
ยังต้องปรับปรุงให้โดนใจลูกค้าสำหรับซูเปอร์มาร์เก็ตอัจฉริยะ “Amazon Fresh” ล่าสุดบริษัทกำลังจะเปลี่ยนระบบครั้งใหญ่ จากเดิมที่ให้ลูกค้า “หยิบของใส่ถุง” แล้วเดินออกได้เลย (คิดเงินทีหลัง) มาเป็นระบบ “หยิบของใส่รถเข็น”

“Amazon Fresh” เป็นหนึ่งในซูเปอร์มาร์เก็ตเครือ Amazon ชูจุดขายด้านนวัตกรรม ‘Just Walk Out’ ที่ทำให้ลูกค้าสามารถเดินไปหยิบสินค้าจากชั้นวางลงถุงช้อปปิ้งของตัวเอง แล้วเดินตัวปลิวออกจากร้านได้เลย ไม่ต้องรอต่อคิวที่แคชเชียร์ เพราะระบบจะตัดเงินจากบัตรเครดิตให้อัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนระบบที่สะดวกและง่ายดายนี้กลับยังไม่โดนใจลูกค้าเต็มร้อย สำนักข่าว AP รายงานว่า Amazon กลังจะเปลี่ยนโฉม Amazon Fresh ครั้งใหญ่ โดยทดลองให้ลูกค้าใช้ “รถเข็นอัจฉริยะ” (Smart Cart) ระหว่างเดินช้อปปิ้งหยิบของอยู่ภายในร้าน แทนที่จะหยิบสินค้าลงถุงส่วนตัวทันที

“คาร์ลี่ โกลเด้น” โฆษกของ Amazon อธิบายว่า เหตุผลที่บริษัทมีการปรับปรุงขั้นตอนมาใช้รถเข็นอัจฉริยะแทน เพราะได้รับอินไซต์มาจากลูกค้าว่า แม้ลูกค้าจะชื่นชอบที่ไม่ต้องต่อคิวรอแคชเชียร์อีกต่อไป แต่ลูกค้าก็อยากจะเห็นว่าสินค้าที่หยิบๆ มารวมทั้งหมดคิดเป็นเงินเท่าไหร่แล้ว ทำให้ Amazon เลือกพัฒนารถเข็นอัจฉริยะขึ้นมาเพื่อจะโชว์ค่าสินค้ารวมในรถเข็นได้แบบเรียลไทม์ ก่อนที่ลูกค้าจะเข็นรถออกไปได้แบบไม่ต้องต่อคิวเช่นเดิม

ปัจจุบันเครือ Amazon บริหารซูเปอร์มาร์เก็ตอยู่ 3 รูปแบบ คือ “Amazon Go” ซูเปอร์มาร์เก็ตเต็มรูปแบบและไม่มีแคชเชียร์ “Amazon Fresh” ซูเปอร์ฯ​ ขนาดย่อมที่ขายเฉพาะของสด-ของใช้ในชีวิตประจำวันและไม่มีแคชเชียร์ รวมถึง “Whole Foods” เชนซูเปอร์ฯ ดั้งเดิมที่ Amazon เทกโอเวอร์มาเมื่อปี 2017 และมีการติดตั้งระบบไร้แคชเชียร์ไปบ้างแล้วในบางสาขา

Photo : Amazon

ระบบไร้แคชเชียร์ของเครือ Amazon เริ่มที่ Amazon Go เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2016 เรียกเสียงฮือฮามานับแต่นั้นว่าเทคโนโลยีของ Amazon จะเข้ามา ‘ดิสรัปต์’ การบริการในวงการซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ทว่าผ่านมา 7 ปีกว่าหลังจากนั้น Amazon ก็ยังต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหลายอย่างกับธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ต และวงการนี้ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนมาทำระบบไร้แคชเชียร์กันทั้งหมด

ย้อนไปเมื่อปี 2023 “แอนดี้ เจสซี” ซีอีโอของ Amazon เขียนจดหมายประจำปีถึงผู้ถือหุ้นว่า Amazon ยังคงค้นหาส่วนผสมที่ลงตัวที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่กว่าเดิมในวงการซูเปอร์มาร์เก็ต หลังจากเมื่อปีที่แล้ว บริษัทมีการปิดสาขา Amazon Fresh และ Amazon Go ลงบางส่วน เมื่อสาขาเหล่านั้นไม่ได้ทำรายได้ตามคาด และบอกด้วยว่าจะหยุดขยายสาขา Amazon Fresh ไปก่อน ระหว่างค้นหาส่วนผสมใหม่ที่ลงตัวและปรับรูปแบบสาขาเดิมที่มีอยู่แล้วให้ดีเสียก่อน

แม้ว่าจะปรับโมเดลมาทดลองใช้ “รถเข็นอัจฉริยะ” แต่ทางบริษัทบอกว่าจะเป็นการทดลองเฉพาะใน Amazon Fresh สาขาในสหรัฐฯ เท่านั้น ส่วน Amazon Go ทุกสาขา และ Amazon Fresh สาขาในสหราชอาณาจักร ก็จะยังใช้ระบบแบบ ‘Just Walk Out’ หยิบใส่ถุงเดินออกได้เลยต่อไป รวมถึงบริษัทจะยังคงเสนอบริการการติดตั้งระบบนี้ให้กับซูเปอร์มาร์เก็ตรายอื่นๆ อยู่เช่นเดิม

Source