ซีอีโอใหม่ “ไรมอน แลนด์” โชว์วิสัยทัศน์ ตั้ง “PE Trust” ดึงเงินลงทุนต่างชาติ เปิดน่านน้ำใหม่ “ยุโรป-ออสฯ”

ไรมอน แลนด์ ซีอีโอ
“ไรมอน แลนด์” เปิดตัวซีอีโอใหม่ “เบร็นตัน จัสติน มอเรลโล” โชว์วิสัยทัศน์ปั้นบริษัทกลับมากำไร ดึงต่างชาติลงทุนผ่าน “PE Trust” พร้อมบุกเปิดตลาดน่านน้ำใหม่ลงทุนอสังหาฯ ใน “ยุโรป” และ “ออสเตรเลีย” วางเป้าก้าวสู่ “แบรนด์ระดับสากล”

บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML ประกาศแต่งตั้งซีอีโอใหม่ “เบร็นตัน จัสติน มอเรลโล” รับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2567 โดยซีอีโอคนเดิม “กรณ์ ณรงค์เดช” ยังคงดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัท และประธานคณะกรรมการบริหารของ RML ต่อไป

เบร็นตัน จัสติน มอเรลโล มีประสบการณ์ด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ออกแบบสถาปัตยกรรม และการก่อสร้างมานานกว่า 30 ปี เคยนั่งตำแหน่งซีอีโอของ Design Worldwide Partnership (DWP) บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรม มีผลงานเด่นในประเทศไทย เช่น “OCC” ตึกออฟฟิศที่พัฒนาโดย RML หรือ “98 Wireless” คอนโดมิเนียมหรูบนถ.วิทยุที่พัฒนาโดยแสนสิริ จึงมีความรู้ความเข้าใจในตลาดอสังหาฯ ระดับลักชัวรี

ไรมอน แลนด์ ซีอีโอ
“กรณ์ ณรงค์เดช” กรรมการบริษัท และประธานคณะกรรมการบริหาร และ “เบร็นตัน จัสติน มอเรลโล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML

เบร็นตันแถลงย้ำทิศทางเดิมที่ “กรณ์ ณรงค์เดช” วางไว้ให้กับ RML หลังมาเป็นซีอีโอเมื่อ 3 ปีก่อน คือ จะยกระดับแบรนด์ให้เป็น “อันดับ 1 ในกลุ่มตลาดซูเปอร์ลักชัวรี” และจะเพิ่มประสิทธิภาพการลงทุนเพื่อสร้างเสถียรภาพทางการเงิน สร้างผลประกอบการที่ดีตอบแทนให้กับนักลงทุน โดยคาดว่าไรมอน แลนด์จะสามารถพลิกกลับมาทำกำไรได้ภายในปี 2568

 

ปี 2567 เตรียมเปิดบ้านหรู 3 ทำเล สุขุมวิท-ภูเก็ต-ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

เบร็นตันกล่าวต่อถึงแผนการเปิดตัวโครงการใหม่ 3 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 16,000 ล้านบาท มีรายละเอียดดังนี้

  1. โครงการบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ ในซอยสุขุมวิท 28 จำนวน 5 หลัง ราคาหลังละ 500-700 ล้านบาท มูลค่ารวม 3,000 ล้านบาท
  2. Rosewood Residences Kamala วิลล่าสุดหรูหน้าหาดกมลา จ.ภูเก็ต จำนวน 25 หลัง ราคาหลังละ 450 ล้านบาทขึ้นไป มูลค่ารวม 12,000 ล้านบาท (*ปี 2567 เปิดเฉพาะเฟส 1 จำนวน 9 หลัง)
  3. คฤหาสน์หรูริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีเพียง 1 หลัง ราคามากกว่า 1,000 ล้านบาท
โครงการบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ ในซอยสุขุมวิท 28

เห็นได้ว่าทั้งหมดเป็นโครงการแนวราบที่สามารถทยอยรับรู้รายได้ได้ ไม่จำเป็นต้องรอสร้างเสร็จทั้งโครงการเพื่อโอนกรรมสิทธิ์ ทำให้ไรมอน แลนด์จะเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการลอตใหม่นี้ได้ตั้งแต่ปี 2568

รวมถึงโครงการทั้งหมดสะท้อนทิศทางธุรกิจตามที่เคยแถลงไว้ คือจะพัฒนาเฉพาะโครงการระดับซูเปอร์ลักชัวรีเท่านั้น เพื่อให้เกิดแบรนดิ้งที่ชัดเจนของไรมอน แลนด์

 

เตรียมเปิด “PE Trust” เสริมแกร่งเงินทุน

เบร็นตันกล่าวถึงความท้าทายในธุรกิจอสังหาฯ ไทยอย่างหนึ่งคือ “การหาแหล่งเงินทุน” ทำให้ RML มีกลยุทธ์หนึ่งที่จะช่วยตอบโจทย์ในปีนี้คือ การจัดตั้งกองทุนในรูปแบบ Private Equity Trust (PE Trust) เพื่อดึงดูดเงินลงทุนเข้ามาในทุกโครงการ

กรณ์กล่าวเสริมถึงกลยุทธ์นี้ว่า PE Trust จะเสนอโอกาสการลงทุนให้กับนักลงทุนรายใหญ่ เช่น กองทุนไพรเวทอิควิตี้ จำนวนไม่เกิน 10 ราย ลักษณะการลงทุนจะต่างจากการตั้งบริษัทจอยต์เวนเจอร์ เพราะนักลงทุนจะได้รับข้อเสนอที่มีกรอบระยะเวลาการลงทุนและผลตอบแทนการลงทุนที่ชัดเจน

กรณ์เชื่อว่าการเปิด PE Trust น่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนโดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติ เช่น จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น เพราะโอกาสได้ผลตอบแทนและเสถียรภาพสูงกว่าการลงทุนในตลาดเงินตลาดทุน

 

ลุยน่านน้ำใหม่ “ยุโรป-ออสเตรเลีย” หาพาร์ทเนอร์ลงทุน

เบร็นตันกล่าวถึงอีกกลยุทธ์หนึ่งที่จะสร้างการเติบโตให้ RML คือ การขยายธุรกิจในระดับนานาชาติ โดยบริษัทกำลังมองหาโอกาสลงทุนอสังหาฯ ในต่างประเทศ เช่น ยุโรป ออสเตรเลีย คาดว่าจะได้เห็นโปรเจ็กต์แรกภายในปี 2568

กรณ์มองว่า โอกาสทางธุรกิจของอสังหาฯ ประเภท Branded Residence มีสูงในตลาดฝั่งยุโรปและออสเตรเลีย ทำให้ต้องการเข้าไปลงทุน โดยคาดว่าจะร่วมกับพาร์ทเนอร์ท้องถิ่นเพื่อเข้าสู่ธุรกิจได้ง่ายขึ้น

“เรามองว่าโลกาภิวัตน์เกิดขึ้นแล้วในวันนี้ ทำให้ไรมอน แลนด์สามารถจะยกระดับตัวเองเป็นแบรนด์ระดับสากลได้ในการไปลงทุนต่างประเทศ” กรณ์กล่าว โดยในระยะ 3-5 ปีข้างหน้า รายได้ของไรมอน แลนด์คาดว่าจะมาจากธุรกิจต่างประเทศ 50% และในไทย 50%