รถอีวีเวียดนาม “วินฟาสต์” เตรียมเปิดตัวระบบ “เช่าแบตเตอรี่” แทนการซื้อขาดทั้งคัน

วินฟาสต์
VinFast VF e34 รถยนต์รุ่นเริ่มต้นที่จะนำมาตีตลาดไทยเป็นรุ่นแรก (Photo: VinFast)
“วินฟาสต์” เตรียมเปิดตัวระบบสมัครสมาชิก “เช่าแบตเตอรี่” รถยนต์ไฟฟ้าแทนการซื้อขาดทั้งคัน เพื่อทำให้เงินก้อนแรกในการดาวน์รถถูกลง เป็นระบบเดียวกับที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนก่อนในอินโดนีเซีย

“วินฟาสต์ ออโต้” (VinFast Auto) ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากเวียดนาม เริ่มเปิดตัวประกาศบุกไทยอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขนรถยนต์ไฟฟ้า รถกระบะไฟฟ้า และมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาโชว์ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 พร้อมประกาศดีลข้อตกลงความร่วมมือกับดีลเลอร์ไทย 15 รายไปเป็นที่เรียบร้อย

ล่าสุด “วินฟาสต์” ออกข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งความคืบหน้าไทม์ไลน์การเปิดตัวรถยนต์ที่จะวางจำหน่ายในไทย ดังนี้

  • รุ่น VF e34 เปิดตัวเดือนมิถุนายน 2567
  • รุ่น VF 5 เปิดตัวเดือนสิงหาคม-กันยายน 2567
  • รุ่น VF 6 และ VF 7 เปิดตัวภายในสิ้นปี 2567

ทั้งนี้ ยังไม่ระบุราคาว่าแต่ละรุ่นจะเปิดตัวในช่วงราคาเท่าใด แต่บริษัทระบุว่าการเปิดตัวรวดทั้งหมด 4 รุ่นในปีนี้ จะเป็น ‘กลยุทธ์เชิงรุก’ เพื่อแข่งขันกับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจีนที่เริ่มติดตลาดในประเทศไทยแล้ว

วินฟาสต์
VinFast VF5 รถยนต์ไซส์ครอบครัวคนเมืองที่คาดว่าจะวางจำหน่ายช่วงครึ่งปีหลัง

นอกจากนี้ วินฟาสต์ยังประกาศด้วยว่าบริษัทจะมี “บริการแบตเตอรี่แบบสมัครสมาชิก” ในประเทศไทยด้วย เป็นระบบเดียวกับที่ใช้ในอินโดนีเซีย โดยระบบนี้คือวินฟาสต์จะจำหน่ายรถยนต์แบบไม่รวมการติดตั้งแบตเตอรี่ แต่ตัวแบตเตอรี่จะมาในลักษณะ “ให้เช่า” แทน

วินฟาสต์อธิบายว่า โมเดลนี้เป็นการคิดค้นโซลูชันเพื่อให้ค่าใช้จ่ายก้อนแรกในการซื้อรถยนต์อีวีถูกลง เพราะปกติแล้วต้นทุนค่าแบตเตอรี่คือส่วนที่แพงที่สุดของรถอีวี หลังจากนั้นลูกค้าจะเช่าแบตเตอรี่รายเดือนในราคาที่เมื่อรวมกับค่าชาร์จไฟฟ้าแล้วจะยังต่ำกว่าการใช้รถสันดาป ซึ่งทั้งหมดจะช่วยจูงใจให้ลูกค้าไทยเปลี่ยนมาใช้รถอีวีได้ง่ายขึ้น

โมเดลนี้วินฟาสต์ไทยยังไม่ได้ประกาศราคาค่าเช่าแบตเตอรี่รายเดือนว่าจะเป็นเท่าไหร่และใช้กับรถรุ่นไหน แต่วินฟาสต์ในอินโดนีเซียนั้นเริ่มใช้โมเดลนี้แล้ว โดยค่าเช่าแบตเตอรี่จะอยู่ที่ “1.5 ล้านรูเปียห์ต่อเดือน (ประมาณ 3,420 บาท) สำหรับผู้ใช้รถไม่เกิน 3,000 กิโลเมตรต่อเดือน” และ “2.6 ล้านรูเปียห์ต่อเดือน (ประมาณ 5,930 บาท) สำหรับผู้ใช้รถมากกว่า 3,000 กิโลเมตรต่อเดือน”

นอกจากนี้ แบตเตอรี่เช่าที่ให้มาจะมีการรับประกัน “เปลี่ยนฟรี” หากสุขภาพแบตเตอรี่ลดลงต่ำกว่า 70% ของศักยภาพสูงสุดที่เคยทำได้ เพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องค่าซ่อมเมื่อแบตเตอรี่มีอาการเสื่อมสภาพ

โมเดลเช่าแบตเตอรี่ในอินโดนีเซียขณะนี้ทดลองใช้กับรถยนต์รุ่น VF e34 ก่อน ซึ่งตัวรถยนต์รุ่นนี้ในอินโดฯ มีการรับประกันตัวรถให้ 10 ปี

วินฟาสต์บอกด้วยว่า เหตุผลที่บริษัทเปิดโมเดลแบบนี้ที่ไทยเพราะมีการศึกษาอินไซต์ตลาดมาแล้วผ่านการสำรวจของบริษัทวิจัยตลาด Ipsos ที่สำรวจในช่วงปลายปี 2566 พบว่า 84% ของคนไทยจะพิจารณารถยนต์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในตัวเลือกเมื่อจะซื้อรถยนต์คันต่อไป แต่คนไทย 48% มองว่าค่าใช้จ่ายก้อนแรกเพื่อวางดาวน์รถยนต์ไฟฟ้าคืออุปสรรคสำคัญที่อาจจะทำให้ไม่เลือกซื้อ ทำให้วินฟาสต์มองว่าโมเดลเช่าแบตเตอรี่เพื่อช่วยทุ่นค่าใช้จ่ายก้อนแรกจะช่วยจูงใจลูกค้าชาวไทยได้