ช้อปปิ้งแบบ “Gen Z” ส่องเทรนด์แฟชั่นอินฟลูฯ บน “TikTok – IG” แล้วซื้อตามผ่านไลฟ์สด

KPMG สำรวจพฤติกรรมการช้อปปิ้งของ “Gen Z” ในเอเชียแปซิฟิก 14 ประเทศ พบว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้เน้นหาแรงบันดาลใจจากอินฟลูเอนเซอร์และไอดอลที่ตนชื่นชอบ พร้อมซื้อสินค้าใช้ตาม และช่องทางที่กำลังมาแรงคือ “โซเชียลคอมเมิร์ซ” โดยเฉพาะการไลฟ์สดขายของบน TikTok – IG”

เจนเนอเรชันก่อนๆ อาจจะชอบไปเดินห้างฯ เพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการแต่งตัว แต่สำหรับ “Gen Z” (วัย 18-24 ปีในปัจจุบัน) วิธีการช้อปปิ้งได้เปลี่ยนไปแล้ว

KPMG จัดทำวิจัยสำรวจผู้บริโภค Gen Z จำนวน 7,000 คนใน 14 ประเทศเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

สิ่งที่งานวิจัยนี้ค้นพบคือ Gen Z ชอบอัปเดตเทรนด์สินค้าจากโลกออนไลน์ และมักจะซื้อสินค้าตามไอดอลหรืออินฟลูเอนเซอร์ที่ตนเองชื่นชอบ อย่างเช่นเทรนด์แฟชั่นก็จะซื้อมาใส่ตามคนดัง

 

“ไลฟ์สด” บนโลกโซเชียล ช่องทางการซื้อสินค้ามาแรง

ส่วนช่องทางการซื้อสินค้านั้น Gen Z เป็นเจนเนอเรชันที่ช้อปปิ้งแบบ “Omnichannel” เป็นส่วนใหญ่ 45% ของคนวัยนี้ซื้อสินค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ผสมกัน และมีถึง 31% ที่ตอบว่าตนชอปช้อปปิ้งออนไลน์เป็นหลัก

เฉพาะ “ช่องทางซื้อสินค้าออนไลน์” ในตลาดเอเชียแปซิฟิกยังนิยม “มาร์เก็ตเพลส” กันเป็นส่วนใหญ่ โดยมีแพลตฟอร์มที่ดึงเม็ดเงินได้มากที่สุดในภูมิภาคนี้คือ Shopee, Lazada และ Amazon

อย่างไรก็ตาม มีเทรนด์ที่กำลังมาแรงในหมู่ Gen Z เอเชียเช่นกัน นั่นคือ “โซเชียลคอมเมิร์ซ” การช้อปปิ้งซื้อของผ่านแพลตฟอร์มที่แต่ดั้งเดิมสร้างมาเป็นโซเชียลมีเดีย สาเหตุที่วัยรุ่นเอเชียนิยมโซเชียลคอมเมิร์ซมากขึ้นนั้น 63% มองว่าเพราะโซเชียลคอมเมิร์ซทำให้ประสบการณ์การช้อปปิ้งดีขึ้น และ 57% มองว่าการ “ไลฟ์สด” ขายของบนโซเชียลก็ทำให้ประสบการณ์การช้อปปิ้งดีขึ้นเช่นกัน

แพลตฟอร์มโซเชียลคอมเมิร์ซที่กำลังบูมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีทั้งหมด 3 แพลตฟอร์มคือ “TikTok” (หรือ Douyin ในจีน) “Instagram” และ “Facebook Marketplace”

สำหรับประเทศไทย 88% ของ Gen Z ไทยใช้มาร์เก็ตเพลสเป็นหลัก แต่โซเชียลคอมเมิร์ซก็นิยมมาก โดย 7% ใช้ Facebook Marketplace และ 5% ใช้ Instagram ในการช้อปปิ้ง

KPMG สรุปว่าจากเทรนด์ผู้บริโภค Gen Z ในเอเชียนี้ทำให้แบรนด์ต้องเปลี่ยนกลยุทธ์มาเน้นการขายผ่านโซเชียลไปสู่ Gen Z ให้มากขึ้น และจากเทรนด์การใช้โซเชียล แบรนด์น่าจะมุ่งเน้นไปที่ TikTok และ Instagram กันเป็นหลัก โดยเน้นเรื่องการใช้อินฟลูเอนเซอร์หรือ KOL มาเป็นแรงหนุนในการผลักดันการซื้อ หรือเป็นช่องทางโฆษณาเพื่อดึงให้ลูกค้ามาสู่แบรนด์ให้มากขึ้น

Source