ช้อปปิ้งออนไลน์สนุกขึ้นด้วย Cash Back 636

ในยุคเศรษฐกิจที่ค่าใช้จ่ายทุกอย่างเพิ่มขึ้น ค่าไฟในอังกฤษเองก็กำลังจะเพิ่มขึ้นอีกแล้ว การจับจ่ายใช้สอยต่างๆ ก็ต้องเริ่มประหยัดมากขึ้น ผู้คนก็ต่างเริ่มมีการเปรียบเทียบเรื่องราคา ค้นหาส่วนลดต่างๆ ในการซื้อสินค้ามากขึ้น จากกระแสเหล่านี้ การทำตลาดในระบบที่คล้ายๆ กับลักษณะของนายหน้าแนะนำสินค้า ก็เริ่มมีขึ้น แต่เป็นลักษณะของการจัดทำเว็บไซต์เป็นเสมือนตัวแทน เป็นเหมือน Affiliated Program

ตัวเว็บไซต์เองไม่ได้มีผลิตภัณฑ์ไว้สำหรับขาย คล้ายๆ เป็นตัวกลางในการลงโฆษณาให้กับสินค้า ซึ่งตัวเว็บไซต์เองจะได้รับค่าคอมมิชชั่นเป็นค่าตอบแทนจากเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งค่าคอมมิชชั่นนั้นก็จะนำมาแบ่งเป็นการคืนเงินให้กับผู้บริโภคที่มาซื้อสินค้าจากการแนะนำของเว็บไซต์ประเภทนี้ เป็นวิธีที่ง่ายสำหรับคนที่อยากจะประหยัดเงินในการซื้อสินค้าต่างๆ ซึ่งมีทั้งการเสนอส่วนลดเพิ่มขึ้น หรือการซื้อสินค้าที่จะได้รับเงินสดกลับคืนมาภายหลังจากที่จ่ายเงินค่าสินค้าเรียบร้อยแล้ว ที่เรียกกันว่า Cash Back ซึ่งจะโอนกลับมาโดยตรงมายังบัญชีธนาคารของผู้ซื้อ หรือถ้าผู้ซื้อเป็นสมาชิกของระบบ Paypal (ตัวแทนในการรับฝากเงินที่นิยมมากในโลกอินเทอร์เน็ต) แต่จะได้รับคืนก็ต่อเมื่อระบบตรวจสอบการสั่งซื้อและจ่ายชำระค่าสินค้านั้นเรียบร้อยถูกต้อง

Search สินค้าที่ต้องการ ซึ่งมีหลากหลาย ตั้งแต่ของใช้ Super Market โทรศัพท์ ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ประกันภัย เครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ ฯลฯ

อย่างเช่น เว็บของ Quidco เว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมและโฆษณาตัวเองว่าเป็น UK NO.1 Cash Back and Voucher Code Site ซึ่งต้องสมัครเป็นสมาชิกกับทางเว็บไซต์ เวลาจะซื้อสินค้า ก็เพียง Sign in ด้วยรหัสสมาชิก และทำการค้นหาชื่อร้านค้าที่ต้องการสั่งซื้อ หลังจากนั้นเว็บไซต์จะแสดง Link พิเศษ ที่ให้สมาชิกกด เพื่อส่งสมาชิกไปยังเว็บไซด์ของร้านค้านั้นๆ ซื้อสินค้าตามใจชอบ เมื่อมีการชำระเงินค่าสินค้าเรียบร้อยแล้ว ทาง Quidco จะส่งเมลแจ้งว่าได้ทำการ Track ยอดแล้วจากเว็บนั้นๆ หลังจากนั้นสมาชิกก็จะสามารถตรวจสอบสถานะของการติดตามเงินคืน ได้ตั้งแต่สถานะ Tracked, Confirmed และ Paid ตามลำดับ

ปัจจุบัน Quidco มีร้านค้ากว่า 3,300 ระบุไว้ในเว็บไซต์ของตน และมีสมาชิกมากกว่าสองล้านคน โดย Quidco จะเก็บค่าสมาชิก 5 ปอนด์ต่อปี 

ดาวน์โหลดฟรี Quidco App ลงในมือถือบนโทรศัพท์ เช่น iPhone และ Android ซึ่งให้ใช้งานได้เสมือนเข้าไปในเว็บไซต์ ดีกว่านั้นคือ ระบุร้านค้าในละแวกนั้นที่ให้ส่วนลดหรือเงินคืนแก่สมาชิก และดีกว่านั้นแค่คุณเดินผ่านประตูร้านที่ขึ้นสถานะให้มีการ Check-in แค่นี้ คุณก็ได้เงินเข้าบัญชีง่ายๆ มากหรือน้อยก็แล้วแต่ร้านค้านั้นๆ

 

ในปัจจุบันมีเว็บไซต์อื่นๆ เพิ่มเติมขึ้นมาในลักษณะการให้ส่วนลดและเงินคืนที่คล้ายๆ กัน เช่น Topcashback ที่มาตีตลาดด้วยการใช้งานที่ฟรี ไม่มีการเก็บค่าสมาชิก